ผู้ว่าฯมุกดาหาร สั่งทุกหน่วยงานเตรียมรับมือ พายุดีเปรสชัน 19-22 ก.ค.

17 กรกฎาคม 2568 - เวลา 11.00 น. นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร มอบหมายให้ นายรณรงค์ เทพรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานประชุมคณะทำงานเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุดีเปรสชันซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่จังหวัดในช่วงวันที่ 19–22 กรกฎาคม 2568

ที่ประชุมได้วิเคราะห์แนวโน้มฝนตกหนักถึงหนักมากจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงลุ่มต่ำ และบริเวณเชิงเขา

ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานดำเนินเตรียมมาตรการรับมือ ดังนี้

1.ให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดจัดทำชุดข้อมูลแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องผ่านทุกช่องทาง เพื่อให้สามารถเตรียมตัวรับสถานการณ์ได้ทันท่วงที

2.เทศบาลเมืองและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจจุดเสี่ยงน้ำท่วมขัง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเตรียมกระสอบทรายไว้แจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง

3.สำนักงานเกษตรจังหวัดมุกดาหารได้รับมอบหมายให้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ แจ้งเตือนเกษตรกร และตรวจสอบการขึ้นทะเบียนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อเตรียมการช่วยเหลือหากได้รับผลกระทบ

4.แขวงทางหลวงและทางหลวงชนบทสำรวจเส้นทางเสี่ยงน้ำท่วม พร้อมจัดเตรียมเครื่องจักรกล ป้ายเตือน และแนวทางเลี่ยงในกรณีที่เส้นทางถูกตัดขาด

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้หน่วยงานทุกภาคส่วนอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมสูงสุด และติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานสถานการณ์ให้จังหวัดทราบเป็นระยะ เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงที

สภาพน้ำที่สะพานข้ามห้วยบังอี่เส้นทางมุกดาหารไปอำเภอนิคมคำสร้อย และบริเวนรอบๆลำห้วยบังอี่ในพื้นที่ระหว่างตำบลหนองแวง ตำบลนากอก อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร ถ่ายเมื่อวันที่ 17 ก.ค 2568 เวลา 09.00 น และภาพบริเวณแม่น้ำโขงตรงตลาดอินโดจีน เขตเทศบาลเมืองมุกดาหารอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 33 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนอง 28 จังหวัด คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 46 จังหวัด เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 11-13 มี.ค

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากความกดอากาศต่ำ

อุตุฯ เตือน 41 จังหวัด พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

อุตุฯ ประกาศฉบับ 3 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มไทยตอนบน

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 3 – 6 มีนาคม 2569) ฉบับที่ 3 โดยมีใจความว่า