สถานการณ์ชายแดนยังไม่ปลอดภัย ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์เผยพบลูกปืนใหญ่จากฝั่งกัมพูชาตกลงมากว่า 240 ลูก มีบางลูกยังไม่ระเบิด จี้ชะลอกลับบ้าน หวั่นอันตรายซ้ำซ้อน พร้อมสั่งเข้มเฝ้าระวังโดรน–บุคคลต้องสงสัย
1 สิงหาคม 2568 - นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ฝั่ง จ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.บ้านกรวด แม้ขณะนี้ยังไม่พบการปะทะเพิ่มเติม แต่ยังไม่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาได้
ทั้งนี้ พบว่ามีกระสุนปืนใหญ่จากฝั่งกัมพูชาตกลงมาในพื้นที่ อ.บ้านกรวด กว่า 240 ลูก จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบอย่างน้อย 2 ลูกยังไม่ระเบิด ซึ่งได้ทำการเก็บกู้แล้ว 1 ลูก และยังคงเหลืออีก 1 ลูกที่ยังรอตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่าจะมีกระสุนที่ยังไม่ระเบิดหลงเหลืออยู่อีกหลายลูก โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่บ้าน ถนน และพื้นที่ชุมชน
ผู้ว่าราชการจังหวัดจึง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะ อ.บ้านกรวด อย่าเพิ่งรีบเดินทางกลับ และงดเข้าพื้นที่การเกษตรในระยะนี้ จนกว่าหน่วยงานความมั่นคงจะตรวจสอบและเคลียร์พื้นที่อย่างปลอดภัย
ปัจจุบัน จ.บุรีรัมย์ มีประชาชนอพยพประมาณ 70,000 คน กระจายอยู่ใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.บ้านกรวด อ.ละหานทราย และ อ.เฉลิมพระเกียรติ โดยมีผู้อพยพไปต่างจังหวัดราว 20,000 คน และอีกประมาณ 50,000 คน อยู่ในศูนย์พักพิงสนามช้างฯ วัด โรงเรียน และบ้านญาติ ขณะนี้มีบางส่วนทยอยกลับบ้านแล้ว เหลือผู้อพยพอยู่ตามศูนย์ต่าง ๆ ราว 27,000 คน
นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานว่าพบ โดรนไม่ทราบฝ่าย บินเข้ามาในหลายพื้นที่ เช่น อ.บ้านกรวด ละหานทราย นางรอง โนนสุวรรณ ประโคนชัย และแม้กระทั่งในเขต อ.เมืองบุรีรัมย์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ชรบ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน ช่วยกันเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด พร้อมขอความร่วมมือหากพบบุคคลแปลกหน้าหรือสิ่งผิดปกติ ให้แจ้งตำรวจหรือหน่วยงานความมั่นคงทันที เพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อนในภาวะตึงเครียดเช่นนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิด 5 ปัจจัย 'พรรคน้ำเงิน' ผงาด! กวาดเกือบ 200 เก้าอี้
'โบว์ ณัฏฐา' ชำแหละชัด 5 ปัจจัย 'ภูมิใจไทย' ชนะขาดลอยท่วมท้น 'สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี' ของแปลกที่คนชอบ 'อนุทิน' แรงดึงดูดสูง บวกกับกระแสชาตินิยม ในยามที่คนไทยล้ากับการเมือง
'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน
กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน
ทบ.เตือนเขมร ทหารเสียวินัย! ยิงระเบิด40มม.
กัมพูชายิงลูกระเบิด 40 มม. ตกใกล้ฐานไทยพื้นที่กันทรลักษ์ อ้างกำลังพลชุดใหม่เสียวินัย
'อนุทิน' ลั่นเลือกภูมิใจไทยประเทศไทยหมดความเสี่ยง
'อนุทิน' หาเสียงศรีสะเกษ ย้ำชัดคำสั่งปชช.ห้ามเปิดด่าน ลั่นเลือก ภท.ประเทศหมดความเสี่ยง
'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย
‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง
'ไทย'พร้อมเปิดบ้านบู๊'เปอร์โตริโก' เดวิสคัพนัดชิงเข้า'เวิลด์กรุ๊ป2' ทีสปอร์ต7ส่งตรงถึงบ้าน
ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2026 เดวิสคัพ" เวิลด์ กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเปอร์โตริโก ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. 2569 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้เตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

