เจ้าอาวาสวัดเกาะเสือเครียด ตั้งทนายแถลงแทน ยอมรับผิด ขอขมาต่อสังคม เหตุทำโทษพระเพราะเป็นหลานในปกครอง
19 กันยายน 2568 -ที่ห้องประชุม ที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เต็มไปด้วยสื่อมวลชนและประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาร่วมฟังการแถลงข่าวชี้แจงกรณีคลิปวิดีโอ "เจ้าอาวาสวัดเกาะเสือกระทืบพระลูกวัดได้รับบาดเจ็บสาหัส" ซึ่งถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ และสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ
การแถลงข่าวครั้งนี้ นำโดย นายจักริน พวงรัตน์ หัวหน้าทีมทนายความของเจ้าอาวาสวัดเกาะเสือ พร้อมทีมงานและตัวแทนชาวบ้าน โดยมีพระจากวัดต่างๆ ในจังหวัดสงขลา รวมถึงศิษยานุศิษย์จำนวนมากร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจ เนื่องจากเจ้าอาวาสเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญและได้รับความนับถือมายาวนาน
นายจักริน แถลงชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่ปรากฏในคลิป เป็นการกระทำที่เกิดจากความโกรธชั่ววูบของเจ้าอาวาส ซึ่งได้ตักเตือนพระสงฆ์รูปหนึ่งซึ่งเป็น “หลานในปกครอง” มิใช่พระรูปอื่นๆแต่อย่างใด ทั้งนี้ เจ้าอาวาสได้ตระหนักถึงความผิดพลาดและรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมฝากคำขอขมาต่อพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ ชาวสงขลา รวมทั้งชาวบ้านที่วัดเกาะเสือ ทำให้เจ้าอาวาสไม่สามารถมาร่วมแถลงข่าวด้วยตนเองได้ เนื่องจากเกิดความเครียดและสภาพจิตใจย่ำแย่ ท่านได้ฝากความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมยอมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น
ในประเด็นด้านกฎหมาย ทนายความยืนยันว่า เรื่องนี้จะต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม หากศาลและสำนักพุทธฯจังหวัดสงขลามีคำตัดสินอย่างไร เจ้าอาวาสก็พร้อมยอมรับและปฏิบัติตามโดยไม่หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ
ผู้สื่อข่าวถามถึงผลกระทบต่อความศรัทธาของประชาชน นายจักริน ย้ำว่า ชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ส่วนใหญ่ยังคงให้การสนับสนุนและศรัทธาในตัวเจ้าอาวาสเหมือนเดิม เนื่องจากเข้าใจข้อเท็จจริงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความโกรธที่มีต่อหลานในปกครอง ไม่ใช่การกระทำที่สะท้อนถึงความรุนแรงต่อพระรูปอื่นๆที่ท่านยังคงดูแลด้วยความเมตตา
ขณะที่ชาวบ้านที่มาร่วมฟังแถลงข่าววันนี้ แสดงความคิดเห็นว่า รู้จักพระเบียร์มาตั้งแต่ปี 2545 ก่อนที่ท่านจะขึ้นเป็นเจ้าอาวาส และเห็นมาตลอดว่าพระเบียร์เป็นพระที่ดูแลพระลูกวัด ญาติโยม และเด็กๆที่ขาดโอกาสอย่างใกล้ชิด ใครเดือดร้อนเรื่องค่าเช่าบ้าน ท่านก็ช่วย ใครไม่มีทุนเรียน ท่านก็หยิบยื่นให้ ท่านดูแลทุกคน ไม่เฉพาะลูกวัดหรือญาติโยมบางคน และเป็นพระที่เข้มงวดเรื่องวินัยและยาเสพติด
สำหรับคลิปที่เผยแพร่ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาหลายเดือนแล้ว และไม่คิดว่าจะถูกนำมาเป็นกระแสในขณะนี้ “ท่านไม่ใช่พระใจร้าย เหตุการณ์เกิดจากบันดาลโทสะกับพระลูกวัดที่เปรียบเหมือนหลาน แต่โดยปกติท่านดูแลทุกคน ใส่ใจทั้งพระในวัดและญาติโยมมาตลอด”
หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว บรรยากาศภายในห้องประชุมเต็มไปด้วยเสียงให้กำลังใจจากชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ที่พร้อมใจกันตะโกนว่า พระเบียร์ สู้ๆ เพื่อแสดงพลังศรัทธาและกำลังใจต่อเจ้าอาวาสวัดเกาะเสือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระอัก! ปั๊มสงขลา ยังต้องรอน้ำมันถึง 23 มี.ค. รัฐโร่เคลียร์ได้เร็วขึ้นจากเดิมจะส่งให้ต้น เม.ย.
รองผู้ว่าฯสงขลา นำทีมโร่เคลียร์เจ้าของปั๊มบางจาก 4 สาขา ถูกตัดโควตากะทันหัน ทำเดือดร้อนหนัก พลังงานฯ อ้างเซลล์สื่อสารคลาดเคลื่อน ยืนยัน 23 มี.ค.นี้ เปิดขายได้แน่นอน
วิกฤตปั๊มสงขลา! เจ้าของ 4 ปั๊มใหญ่ โวยบริษัทน้ำมันแจ้งไม่ส่งจนถึงสิ้นเดือน อ้างหมดโควตา
น้ำมันสงขลาป่วนหนัก บางจาก สั่งปิดปั๊มอ้างหมดโควตา เจ้าของปั๊มโร่ขอความเมตตาจากพลังงานจังหวัด
เศร้า! นักศึกษาแพทย์ปี 4 รมควันดับชีวิตในรถเก๋ง
สลดนักศึกษาแพทย์ ม.ดัง รมควันดับคาเก๋ง เครียดสะสม หลังเคยพยายามมาแล้วหนึ่งครั้ง
เอาอีกแล้ว! 'นายกแป้น หาดใหญ่' ลบภาพวาดศิลปินนานาชาติ แล้ววาดใหม่จนถูกวิจารณ์หนัก
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์ "นายกแป้น" หรือนายณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ จ.สงขลา สร้างเรื่องฮือฮาที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขรมขึ้นมาใหม่อีกระลอก ด้วยการลบภาพวาดผลงานของศิลปินนานาชาติที่มาช่วยฟื้นฟูและบูมเมืองหลังเหตุการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 เมื่อ 3 ปีก่อน
'อนุทิน' โยนตำรวจแจงปมคนร้ายคลั่งยิงผู้อำนวยโรงเรียนเสียชีวิต
'อนุทิน' โยนตร. แจงรายละเอียดเหตุคนร้ายคลั่งยิง ผอ.พะตงประธานคีรีวัฒน์ดับ ชี้เป็นเหตุอุกอาจ ลั่นต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม
'กรณ์' ชี้ภาพ 'จูรี-ชวน' สัญลักษณ์ลูกชาวบ้านในการเมืองไทย
ฟ้าคืนใต้สะเทือน! 'กรณ์' ชี้ภาพ 'จูรี-ชวน' สัญลักษณ์ลูกชาวบ้าน ส่งผ่านจิตวิญญาณการเมืองสุจริต หาดใหญ่ตอบรับ ปชป.ล้น

