ผบ.นย.ตราด สั่งห้ามนำคนไทยและกัมพูชาเข้าออกชายแดนโดยไม่ได้รับคำสั่ง หลังพบมีการลักลอบออก ขณะชายแดนบ้านชำรากและบ้าน 3 หลังตรึงกำลังแน่น
10 พฤศจิกายน 2568 - ที่ จ.ตราด น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ พลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และผบ.กองกำลังป้องกันจันทบุรีและตราดได้ใช้ประกาศกฏอัยการศึกสั่งการด้วยวาจาว่า การนำแรงงานกัมพูชาออกจากประเทศไทย ในจังหวัดจันทบุรีและตราด จะต้องได้รับคำสั่งจากทางฝ่ายทหารนาวิกโยธินในพื้นที่ก่อน หลังพบว่า มีหน่วยงานบางหน่วยนำแรงงานกัมพูชาหรือคนกัมพูชาเข้าออกโดยไม่แจ้ง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับรายงานจากหน่วยงานกำลังในพื้นที่ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องมีการตรวจสอบว่ามีการนำเข้าและออกอย่างไร และช่องทางชายแดนในพื้นที่อำเภอใด ทั้งนี้ หากหน่วยงานในพื้นที่จะนำใครเข้าหรือออกต้องแจ้งและขออนุญาตให้ฝ่ายนาวิกโยธินทราบก่อน
ผบ.ฉก.นย.ตราดกล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ชายแดนในพื้นที่จังหวัดตราดนั้น โดยในพื้นที่บ้านหนองรี ซึ่งบริเวณบ้าน 3 หลังซึ่งมีการทำลายบ้านไปแล้ว หลังจากฝ่ายกัมพูชาถูกกดดันจากทหารนาวิกโยธินตราด ที่ตนเองนำกำลังทหารเข้าไปประชิดและกดดันหลังจากมีทหารกัมพูชาเข้ามาตั้งฐานและขุดคูเลต ซึ่งที่ผ่านมาได้นำทหารนาวิกโยธินเข้าไปยึดพื้นที่มาแล้ว แต่ทางผู้บังคับบัญชาขอให้ถอนกำลังออกมาก่อนเพื่อไม่ให้ทำผิดข้อตกลงหยุดยิง จึงได้ถอยออกมาก่อน แต่ยังตรึงกำลังในพื้นที่ไว้ เพื่อรอคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น
ทั้งนี้ ทางทหารนาวิกโยธินสามารถเดินทางเข้าพื้นที่ได้ดี และรวดเร็วหลังพระอาจารย์ศักดา สุนทโร ริเริ่มและเข้ามาสนับสนุนร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอเมืองตราด นำเครื่องมือและงบประมาณมาช่วยก่อสร้างถนนเพื่อความมั่นคงชายแดนจนแล้วเสร็จและมีประชาชนที่เป็นแฟนเพจพระอาจารย์ศักดา สุนทโรช่วยบริจาคเงินกว่า 1.6 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. เห็นชอบต่อใบอนุญาตทำงานให้คนต่างด้าว 3 สัญชาติ
ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าว 3 สัญชาติ
น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.
นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง
ตราดผนึกพลัง คนไทยพลัดถิ่น-ชาวบ่อไร่ ระดมของขึ้นรถ 12 ล้อ ส่งช่วยน้ำท่วมใต้
เครือข่ายคนไทยพลัดถิ่นฯ เทศบาลบ่อพลอย และชาวบ่อไร่ รวมกำลังจัดข้าวสาร-อาหารแห้ง-น้ำดื่ม ส่งสมาคมกู้ภัยสว่างฯ ลำเลี
ชายจีนเหยียบกับระเบิดขณะลักลอบเข้าไทย กกล.บูรพารีบส่งทีมเก็บกู้ช่วยชีวิต
เช้ามืด ตชด. ได้ยินเสียงระเบิดจากป่าละเมาะใกล้ถนนศรีเพ็ญ ตรวจด้วยโดรนพบชายจีน คาดลักลอบเข้าประเทศ บาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจาน กกล.บูรพาส่งชุดเก็บกู้เข้าช่วยทันที ก่อนประสาน ตม. ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป
‘นายพลสีส้ม’ ชี้เปรี้ยงเกมเขมรเดินหลายชั้น ไทยเสี่ยงเสียเปรียบบนเวทีโลก
อดีตรองเลขาฯ สมช. วิเคราะห์ท่าที-ยุทธศาสตร์กัมพูชา ทั้งการไปยูเอ็น การสร้างสถานการณ์ชายแดน และผลต่อความชอบธรรมของไทย เตือนต้องเท่าทันเล่ห์กล ไม่เช่นนั้นไทยอาจตกเป็นฝ่ายถูกกล่าวหาในสายตานานาชาติ
ชาวบ้านชำราก อึดอัดสถานการณ์ชายแดน กระทบทำมาหากิน อยากให้รบกันไปเลยจะได้จบ
ชาวบ้านชำราก กังวลไทย-เขมร อาจปะทะรอบ 2 แต่อยากให้รบให้จบ เหตุทำกินลำบาก ด้านเอกชนขนเครื่องจักรแรงงานทำถนนชายแดนชำรากฟรี!!


