ชายแดนเดือด! คนสุรินทร์ผวาบึ้ม แห่ขายยางหาเงินอพยพ

14 พ.ย. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.19 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา จากคลิปกล้องวงจรปิดบริเวณโซนปราสาทตาควาย ได้มีเสียงระเบิดดังขึ้นต่อเนื่อง 2 นัดติดต่อกัน จากนั้นเสียงระเบิดก็ได้เงียบไป เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ค่อนข้างที่จะตึงเครียดเป็นอย่างมาก หวั่นเกิดการปะทะขึ้นอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปตามติดสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยได้พบกับชาวบ้านไทยสันติสุข หมู่ที่ 16 ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อพูดคุยสอบถามถึงสถานการณ์ชายแดน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ติดกับปราสาทตาควาย ต่างแห่พากันนำยางพารามาขายเพื่อหาเงินเก็บไว้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินอพยพ

นางสุภาพ อินทรกิจ อายุ 60 ปี (ชาวบ้านไทยสันติสุข) เล่าว่า ตนเองและครอบครัวได้นำยางพารามาขายเพื่อเตรียมเงินใช้ในตอนอพยพ คิดว่าคงต้องมีการสู้รบกันอีกครั้งอย่างแน่นอน หลังจากเมื่อคืนเวลาประมาณ 01.00 น. ตอนออกไปกรีดยางพาราได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นซึ่งดังมาจากแถวปราสาทตาควาย ถามว่ากลัวไม๊ก็กลัว แต่ก็ต้องใช้ชีวิตทำงานหาเงิน ถ้าไม่ทำก็อดตาย จึงอยากฝากไปถึงผู้นำให้รีบจัดการขั้นเด็ดขาดจะได้จบ ชาวบ้านต้องอยู่กันแบบหวาดระแวงไม่เป็นอันกินอันนอน ทำงานก็ต้องหวาดผวาเสียงระเบิดและเครียด เพราะอยู่ห่างจากตัวปราสาทตาควายไปเพียง 6 กิโลเมตร

ส่วนนางสุภารัตน์ อายุ 40 ปี (ชาวบ้านไทยสันติสุข) เล่าว่า เมื่อเช้ายังมีเสียงปืนดังขึ้นแต่เป็นปืนเล็ก โดยเสียงปืนดังกล่าวไม่แน่ใจเหมือนกันว่าดังมาจากฝั่งกัมพูชาหรือฝั่งไทย ซึ่งคิดว่าสถานการณ์แบบนี้น่าจะมีการรบกันแน่นอน ตอนนี้ตนและครอบครัวได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะอพยพ ซึ่งกลัวแต่ก็พร้อมรับมือถ้าหากมีการสู้รบและอยากฝากไปถึงผู้นำอยากให้ยิงให้มันจบเร็วๆ ถ้าไม่ยิงก็จะยืดเยื้อแบบนี้แหละ ชาวบ้านจะทำมาหากินลำบากเวลาเข้าป่าเข้าสวน ไม่รู้ระเบิดจะมาตอนไหนจะทำมาค้าขายก็ลำบาก จะซื้อของมาขายเยอะก็กลัว และในสวนของปืนก็ยังมีดังเรื่อยๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม

เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ

เจ้าของอาลัย ช้างพลายคู่หมู่บ้านล้มปริศนา หลังสัตว์เลี้ยงทยอยตายในพื้นที่

เจ้าของอาลัย ช้างพลายคู่หมู่บ้านล้มปริศนา หลังสัตว์เลี้ยงทยอยตายในพื้นที่ – ปศุสัตว์จังหวัด เร่งเก็บเลือดตรวจหาสาเหตุในพื้นที่เกิดเหตุ

ปักหมุดอ้างอิงชั่วคราวชายแดนไทย–กัม พูชา 8.3 กม.แล้ว!

ทร.เผยปักหมุดอ้างอิงชั่วคราว ชายแดนไทย–กัมพูชา (บริเวณหลักเขตที่ 52–59) อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระยะทาง 8.3 กิโลเมตร รวม 166 หมุด