'เกาะช้าง-เกาะกูด' คึกคัก นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น ส่วนคนไทยแห่ขึ้นเหนือ

เที่ยวเกาะกูดยังคึกคัก แม้อุณหภูมิลด เรือโดยสารยังเปิดบริการ ขณะนทท.ต่างชาติข้ามเที่ยวจากเกาะช้างมาเกาะกูดวันละ 400 คน

29 พฤศจิกายน 2568 - ที่บริเวณท่าเรือแหลมศอก อ.เมือง จ.ตราด บรรยากาศการเดินทางไปและกลับจากท่องเที่ยวที่อำเภอเกาะกูด (ต.เกาะกูด,ต.เกาะหมาก) เวลา 10.00 น. เรือโดยสาร 3 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท บุญศิริเรือเร็ว จำกัด,บริษัท เสือดำโกร จำกัด และบริษัท เกาะกูด เอกซ์เพรส จำกัด ที่เปิดให้บริการ รับส่งนักท่องเที่ยว

เรือโดยสารทั้ง 3 บริษัท 4 ลำเดินทางกลับจากเกาะกูด 3 ลำ และเกาะหมาก 1 ลำ นำนักท่องเที่ยวกว่า 300 คนเทียบท่าเรือเพื่อเดินทางกลับ ส่งผลให้บริเวณลานปลายสะพานที่มีทั้งรถยนต์ลากรับส่งนักท่องเที่ยว 4 คัน รถสาธารณะสองแถว 3 คัน รถตู้รับนักท่องเที่ยว รถยนต์ส่วนตัว รถบัสขนาดกลางส่งนักท่องเที่ยว(เสือดำโกร) รถขายสินค้า รถขนส่งพัสดุภัณฑ์ กว่า 30 คัน จอดปิดกั้นการเดินทางเข้าออก ผสมรวมกับนักท่องเที่ยวที่รอเดินทางกลับ ทำให้กว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางกลับต้องใช้เวลาเกือบ 30 นาที

อย่างไรก็ตาม มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 4 คน ต้องเดินทางด้วยเท้าจากปลายสะพานกลับไปต้นสะพานเพื่อหารถโดยสารกลับไปยังสนามบิน เนื่องจากรถยนต์ไม่มารับ พนักงานขับรถยนต์บริษัท เสือดำโกร จำกัด แจ้งว่า ช่วงขึ้นลงเรือโดยสารของนักท่องเที่ยวช่วงเสาร์อาทิตย์จะวุ่นวายเช่นนี้ แต่สักพักหนึ่งทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม จากนั้น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางลงเรือโดยสารเพื่อไปเกาะหมากและเกาะกูด ในเวลา 10.45 น. กว่า 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นายอรรถพล กลิ่นทับ ผู้จัดการบริษัท บุญศิริเรือเร็ว จำกัด เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวปกติ ไม่ได้เดินทางมามากเหมือนที่มีวันหยุดยาว แต่ก็เป็นเรื่องปกติในช่วงนี้ เพราะนักท่องเที่ยวไทยจะเดินทางไปเที่ยวยังภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวในช่วงนี้เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะเกาะช้างและเกาะกูด ซี่งบริษัทเปิดเส้นทางใหม่ จากต.หาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากกัมพูชาที่จะเดินทางมายังเกาะกูดและไปเกาะช้าง ซึ่งได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อชายแดนกัมพูชาปิดจึงเปิดเฉพาะเกาะช้างมาเกาะกูด และเกาะกูดมาเกาะช้างทุกวันวันละ 2 เที่ยว พบว่า แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 100% ใช้เส้นทางนี้ วันละไม่ต่ำกว่า 400 คน

ด้านว่าที่กรกฎ โอภาส ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวยุโรปกำลังเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น และเชื่อมั่นว่าจังหวัดตราดเป็นแหล่งท่องเที่ยวปลอดภัย ที่ผ่านมา ผอ.ททท.ในต่างประเทศทำงานหนักมากในการแก้ไขความไม่เชื่อมั่นในแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตราดให้กลับมาปกติ แม้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในระดับประเทศอาจจะลดลงเล็กน้อย แต่สำหรับจังหวัดตราดมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา และจะสร้างรายได้เข้าจังหวัดตราดเพิ่มขึ้นด้วย

“ส่วนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางจากเกาะช้างไปยังเกาะกูด หรือจากเกาะกูดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะไม่นิยมท่องเที่ยวในเเหล่งเดียวแต่จะเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง ซึ่งการเดินทางไปมาระหว่างเกาะกูด และเกาะช้าง ก็เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของภาคเอกชนที่มองเห็นโอกาส ทำให้การเดินทางเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลตราดประสบความสำเร็จมากขึ้น“ว่าที่ร้อยตรีกรกฎกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำนึกในพระกรุณาธิคุณ 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา' ทรงงาน ณ เรือนจำเขาระกำ จ.ตราด 4 ครั้ง ให้โอกาสผู้ก้าวพลาดฝึกอาชีพ

"พระองค์ภา" เสด็จเยือน 4 ครั้ง เรือนจำเขาระกำตราด ต้นแบบศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตร ทรงมองว่า “ผู้ต้องขัง” ไม่ใช่คนน่ากลัว แต่เป็น “ผู้ก้าวพลาด” ต้องให้โอกาสฝึกอาชีพสุจริต

ไม่เสียเหลี่ยมแน่! 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทันเขมรลากเข้า UNCLOS

'นักรัฐศาสตร์' ชี้อย่าตกใจเกมกัมพูชาเดินหน้า UNCLOS มั่นใจ 'สีหศักดิ์-ทีมไทยแลนด์' รู้ทัน ไม่เสียเหลี่ยม พร้อมเตรียมรับมือครบทุกมิติ

'พายุงวงช้าง' ถล่มแหลมงอบ จ.ตราด หลังคาบ้าน วัด โรงเรียน ปลิวว่อน เสียหาย 17 หลัง

พายุงวงช้างพัดผ่านตำบลแหลมงอบพักเดียวบ้านเรือน 17 หลังเสียหายวัด,โรงเรียน โรงพักเสียหาย,เทศบาล,อ.แหลมงอบเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ช่วงวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวเข้าเกาะช้างไม่คึกคัก เหตุโลว์ซีซั่น โรงแรมที่พักลดราคา

หยุดยาววันวิสาขบูชา นักท่องเที่ยวเข้าเกาะช้างไม่มากเหมือนเกาะกูดที่เรือโดยสารต้องเพิ่มเที่ยว ชี้ราคาโรงแรม รีสอร์ทลดราคา 40-50% ช่วงหน้าโลว์ซีซั่น

ไม่ประมาท! 'ซ้อมแผนเผชิญเหตุ' รับมือกัมพูชายิง BM-21 ถล่มสะพานแม่น้ำตราด

บริเวณสะพานแม่น้ำตราด กองทัพเรือ ร่วมกับอำเภอเมืองตราด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด โรงพยาบาลพระปิยมหาราช โรงพยาบาลกรุงเทพตราด กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด กู้ภัยหลักเกาะจังหวัดตราด