เร่งคลี่คลายเหตุไฟไหม้สปีดโบ๊ทท่าเรือฉลอง เสียหายกว่า 20 ลำ
07 ม.ค.2569 - นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ไฟไหม้เรือสปีดโบ๊ท บริเวณ ท่าเทียบเรือฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เหตุเกิดเมื่อเวลา 04.00น.หลังจากทางจังหวัดรับแจ้งเหตุ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าควบคุมสถานการณ์ในทันที
จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เบื้องต้นทราบว่า ต้นเพลิงเกิดจากการระเบิดและลุกไหม้ขึ้นที่เรือสปีดโบ๊ทลำแรก ก่อนที่กระแสลมทะเลจะพัดพาเอาสะเก็ดไฟปลิวไปติดเรือสปีดโบ๊ทลำอื่น ๆ ที่จอดเทียบท่าอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้มีเรือสปีดโบ๊ทได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ในเบื้องต้น กว่า 20 ลำ
ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากเทศบาลตำบลฉลอง เทศบาลตำบลราไวย์ เทศบาลตำบลวิชิต และเทศบาลตำบลกะรน รวมถึงศูนย์ไข่มุก องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมรถดับเพลิงและกำลังเจ้าหน้าที่เข้าฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิงอย่างเร่งด่วน
โดยใช้วิธีตัดเชือกและแยกเรือแต่ละลำออกจากกันให้ห่างมากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังเรือลำอื่นเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอยู่ในช่วงน้ำทะเลลง ทำให้การเข้าดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ทันที"
ด้าน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า" ได้สั่งการให้ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตจัดหาโฟมเข้าฉีดสกัด เพื่อป้องกันการกระจายตัวของน้ำมันในทะเล พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่ และเร่งดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้โดยละเอียด
และให้ตรวจสอบหาสาเหตุของเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างเร่งด่วน พร้อมให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุ และเส้นทางโดยรอบทั้งหมด เนื่องจากในช่วงเกิดเหตุ เรือทุกลำมีการเติมน้ำมันไว้เต็มถัง เพื่อเตรียมให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ
จากการประเมินความเสียหายล่าสุด พบว่ามีเรือได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ กว่า 20 ลำ ขณะที่ในช่วงสาย เมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปเคลื่อนย้ายเรือได้ รวมทั้งได้สั่งการให้เร่งเคลื่อนย้ายเรือออกจากพื้นที่ เพื่อป้องกันการเกิดตะกอนและขยะตกค้างในทะเล รวมถึงลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้ำท่วมปัตตานีหนักสุดในรอบ 30 ปี รองผู้ว่าฯ ลุยน้ำช่วยชาวบ้าน หลังเรือยนต์เสียกลางทาง
ปัตตานีอ่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี รองผู้ว่าฯ ลุยน้ำลอยคอนำอาหารช่วยชาวบ้าน หลังเรือยนต์ขัดข้อง ห่วงประชาชนขาดแคลน
ไม่ใช่แค่หาดใหญ่! ปัตตานีอ่วมหนักน้ำท่วมวิกฤติสุดในรอบหลายปี
ปัตตานีอ่วมหนัก สถานการณ์น้ำท่วมวิกฤติสุดในรอบหลายปี ระดับน้ำพุ่ง 2 ถึง 4 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนวงกว้าง
'รองผวจ.สมุทรสาคร' นำทีมบุกจับโรงเรียนเถื่อน เจอ นร.ต่างด้าวเกือบพัน
ร.ต.อ.เขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยนายบรรพต จันทรวงษ์ ปลัดจังหวัด นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน
คนพัทลุงปลื้ม! กระจูดได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI ลำดับที่ 4 ของจังหวัด
'กระจูดพัทลุง' ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI พัทลุงได้ครอง GI แล้ว 4 ผลิตภัณฑ์ก่อนั้นคว้าข้าวสังข์หยด สาคูต้น ปลาดุกร้าทะเลน้อย
คาจิกิพ่นพิษ! แม่แจ่มดินถล่มดับ 2 สูญหาย 1
พายุ 'คาจิกิ' ส่งผลกระทบฝนตกหนักหลายพื้นที่ เชียงใหม่หลายจุดได้รับความเสียหาย อำเภอแม่แจ่มดินสไลด์มีชาวบ้านเสียชีวิต 2 รายสูญหาย 1 ระดมค้นหาช่วยเหลือ
ผงะ! ชายวัย 65 ปีเล่าชัดถูกอุ้มรุมกระทืบซี่โครงหัก 2 ซี่
รองผู้ว่าฯ สงขลารุดเยี่ยมชายวัย 65 ถูกรุมกระทืบในพื้นที่ อ.ระโนด สั่งด่วนให้นายอำเภอ และตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากเป็นเหตุอุกอาจและภัยสังคม

