ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายปุ๋ยที่บุรีรัมย์ หวั่นสงครามตะวันออกกลางยืดเยื้อ ทำให้ปุ๋ยยูเรียที่ส่วนมากผลิตและส่งมาจากประเทศแถบตะวันออกกลางราคาจะพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ทั้งผู้ประกอบการที่ยอดขายจะลดลง และเกษตรกรต้องแบกรับภาระต้นทุนสูงขึ้น
7 มีนาคม 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภาวะสงครามตะวันออกกลางที่ค่อนข้างรุนแรงและมีแนวโน้มจะยืดเยื้อ ทีมข่าวก็ได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศตามร้านจำหน่ายปุ๋ยในเขตตัวเมืองบุรีรัมย์ พบว่ายังไม่มีชาวนา หรือเกษตรกร ตื่นตัวแห่มาซื้อปุ๋ยยูเรียที่คาดการณ์ว่าหากสงครามยืดเยื้อราคาอาจจะแพงขึ้นไปกักตุนไว้ใส่นาข้าวหรือพืชผลการเกษตรต่างๆแต่อย่างใด อาจเป็นเพราะยังไม่ถึงฤดูทำนาปี และบางคนก็ไม่มีเงินทุนสำรองที่ไปซื้อปุ๋ยมาตุนเอาไว้ได้
ขณะที่ผู้ประกอบการเองก็ไม่กล้าที่จะลงทุนสั่งปุ๋ยมาสต๊อกเอาไว้เหมือนกัน เพราะกลัวว่าหากสต็อกไว้แล้วขายไม่ได้ก็จะได้รับผลกระทบกับยอดขาย
นายณรงค์ชัย เสรีสงแสง ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายปุ๋ยแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครบุรีรัมย์ บอกว่า ปุ๋ยยูเรียส่วนมากผลิตและส่งมาจากประเทศแถบตะวันออกกลาง เช่นซาอุดิอาระเบีย กาตาร์ บาห์เรน หากสงครามยืดเยื้อก็เชื่อว่าจะมีผลทำให้ราคาปุ๋ยยูเรียปรับขึ้นอย่างแน่นอนซึ่งหากราคาปุ๋ยปรับขึ้นจริงก็จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ทั้งกับผู้ประกอบการและเกษตรกร แต่จะกระทบกับเกษตรกรโดยตรงมากกว่า เพราะหากราคาปรับขึ้นเกษตรกรก็ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น แต่พอจะขายผลผลิตกลับไม่สอดคล้องกับต้นทุน และเมื่อเกษตรกรขาดทุนก็จะไม่มีกำลังมาซื้อปุ๋ยกับผู้ประกอบการ ก็จะส่งผลทำให้ยอดขายลดลงเพราะเกษตรกรจะซื้อในปริมาณที่น้อยลง และบางส่วนอาจหันไปใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์แทน ซึ่งอาจจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของผลผลิต
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ราคาปุ๋ยยังไม่ได้ปรับขึ้น ยังขายอยู่ที่เฉลี่ยกระสอบละ 800-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับสูตรและยี่ห้อ และช่วงนี้ยังไม่มีเกษตรกรมาซื้อปุ๋ยไปกักตุนแต่อย่างใด เพราะส่วนมากไม่ได้มีเงินที่จะซื้อไปตุน หากเป็นไปได้ก็อยากให้สงครามสงบโดยเร็วจะได้ไม่กระทบทั้งผู้ประกอบการและเกษตรกร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สี จิ้นผิง' ฮึ่ม! เรียกร้องให้เคารพอธิปไตยในตะวันออกกลาง
สื่อของรัฐบาลจีนรายงานเมื่อวันอังคารว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเรียกร้องให้เคารพอธิปไตยของประเทศต่างๆ ในตะวันออ
'ประธานาธิบดี' ปะทะ 'พระสันตะปาปา' ความขัดแย้งส่งผลเสียต่อ 'ทรัมป์' อย่างไร
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีข้อพิพาทกับสมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 เกี่ยวกับสงครามอิหร่าน ซึ่งก่อให้เกิดความบาดหมางที่อาจส่งผลกระทบทางการเมืองอย่างร้ายแรงต่อผู้นำพรรครีพับลิกันในประเทศ
'อ.อัจฉราวดี' ปลง! สาดน้ำสงกรานต์จบก็ต้องปวดหัวและเตรียมรับมือน้ำมันแพงและเศรษฐกิจที่ถูกสั่นคลอนกันต่อไป
อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต โพสต์ข้อความว่า สถานการณ์กลับมาตึงเครียดอีกหลังจากการเจรจาล้มเหลว ไม่เฉพ
ความคืบหน้าล่าสุดในสงครามตะวันออกกลาง : ทรัมป์ไม่ขอโทษ
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายนาอิม กัสเซม ผู้นำกลุ่มฮิซบอลลาห์ เรียกร้องให้เลบานอนยกเลิกการประชุมที่วางแผนไว้กับอิสราเอลในกรุงวอชิงตัน โดยย้ำ
'กอบศักดิ์' เผยสถานการณ์ล่าสุดสงครามตะวันออกกลาง อย่ากระพริบตา เพราะเดิมพัน ด้วยอนาคตของทุกคน
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล นักเศรษฐศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาประเทศ นโยบายเศรษฐกิจมหภาค การเงิน และตลาดทุน กรรมการรอง
บุรีรัมย์ ไม่มีแผ่ว ยิ่งดึกยิ่งแน่น แห่เล่นน้ำสงกรานต์
การเล่นน้ำสงกรานต์ที่บุรีรัมย์ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในช่วงกลางดึก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ใช้รถกรบะบรรทุกถังใส่น้ำ ขับ

