ชาวไทย-ต่างชาติ รวมตัวเรียกร้องสันติภาพ หน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐฯ เชียงใหม่

ชาวไทย-ต่างชาติ รวมตัวเรียกร้องสันติภาพสงครามสหรัฐ-อิหร่าน หน้ากงสุลใหญ่อเมริกา ประจำเชียงใหม่ ขณะที่สถานกงสุลยังประกาศเตือนชาวอเมริกัน

28 มีนาคม 2569 - ที่บริเวณกงกุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง มีกลุ่มชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ใน จ.เชียงใหม่และคนไทย ไปรวมตัวกันด้านหน้าสถานกงสุลฯ เพื่อเรียกร้องให้ยุติสงคราม สหรัฐ-อิหร่าน ที่กำลังสร้างผลกระทบไปทั่วโลกเวลานี้ โดยกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่ม CNX4PEACE” ประกอบด้วยชาวอเมริกัน ชาวไทย และพลเมืองในหลายประเทศที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมร้อยคน ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์พร้อมถือป้าย ประณามและประท้วงการทำสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกา-อิสราเอล กับอิหร่าน เวลานี้ โดยตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม ได้อ่านแถลงการณ์

โดยมีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกายุติการใช้อำนาจในทางที่ไม่เหมาะสมและยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกาที่มียาวนาน พร้อมระบุว่า สงครามที่เกิดขึ้นปราศจากความชอบธรรมทางกฎหมาย และไม่ได้รับการยินยอมจากสภาคองเกรส ไม่มีการพิจารณาผลกระทบในระดับโลก ไม่มีการชี้แจงเหตุผลที่ชัดเจนต่อสาธารณชน และไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน การดำเนินการดังกล่าวกำลังบั่นทอนชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกาในฐานะประเทศที่ยึดมั่นในคุณค่าประชาธิปไตย ตรงกันข้ามสหรัฐอเมริกากลับใช้ทรัพยากรและกำลังทางทหารอันมหาศาลในลักษณะของผู้รูกราน ยึดถือแนวคิดว่า “อำนาจคือความชอบธรรม” และแสดงท่าที่แข็งกร้าวที่สะท้อนลักษณะจักรวรรดินิยม

พฤติกรรมเช่นนี้มีแต่จะนำไปสู่ความทุกข์ยาก ความรุ่นวายและความไม่มั่นคงในระดับโลก พร้อมทั้งสร้างแบบอย่างที่อันตรายต่ออนาคต“ ตรงกันข้ามในแถลงการณ์มีการระบุว่า สหรัฐอเมริกาใช้ทรัพยากรและกำลังทหารลักษณะของผู้รุกราน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมฯได้เรียกร้องให้ยุติสงครามและให้ความสำคัญกับการเจรจาอย่างสันติภาพและแก้ปัญหาผ่านทางการทูต

"ปัจจุบันสงครามยืดเยื้อกระทบราคาน้ำมัน เศรษฐกิจ จะเพิ่มความยากลำบากให้กับประชาชนทั่วโลกหลายร้อยล้านคนรวมถึงประเทศไทยด้วยซึ่งเป็นพันธมิตรและมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์ยาวนานกับสหรัฐอเมริกา เราขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อทิศทางดังกล่าวของสหรัฐอเมริกา
เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกายุตินโยบายและการดำเนินการที่ให้ความสำคัญกับการสังหาร การทิ้งระเบิด การรุกรานและการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ มากกว่าการเจรจาอย่างสันติและการแก้ไขความขัดแย้งผ่านช่องทางทางการทูต

นอกจากนี้ เรายังขอเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกมุ่งเน้นการสร้างสันติภาพและฉันทามติ เพื่อให้สิทธิมนุษยชนของทุกคนได้รับการเคารพอย่างแท้จริง"ถ้อยแถลงของผู้ชุมนุมได้เรียกร้องไว้และกลุ่มผู้ชุมชุมยังระบุว่า กิจกรรมวันนี้มีการจัดกิจกรรมพร้อมๆ กันทั่วโลกกว่า 3,000 พื้นที่ เพื่อรวมตัวกันในการแสดงออกเพื่อสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้น โดยการชุมนุมครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ สภ.แม่ปิง รวมถึงฝ่ายปกครอง ดูแลความสงบเรียบร้อย ก่อนสิ้นสุดกิจกรรมผู้ชุมนุมสลายตัวไป

ในขณะที่สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ยังคงมีการออกประกาศแจ้งเตือนชาวอเมริกันผ่านแฟลตฟอร์มต่างๆเพื่อให้ระมัดระวังในการใช้ชีวิตที่อาจมีความเสี่ยงพร้อมให้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผยมีโอกาสน้ำมันขึ้นราคาอีก ชี้ประเทศไทยไม่ขาดน้ำมัน คือความสำเร็จในภาวะสงครามตะวันออกกลาง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการขึ้นราคาน้ำมัน 6 บาทต่อลิตร ว่า ราคาเป็นไปตามกลไก เราพยายามทำให้อย่างน้อยความมั่นคงทางการมีน้ำมันในประเทศมีมาก ราคาถ้าอุ้มมากงบประมาณที่เอามาใช้ก็ร่อยหรอไปทุกวัน และที่สำคัญถ้าราคาต่ำกว่า

'อนุทิน' สั่งตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์สู้รบตะวันออกกลาง ให้ทุกหน่วยงาน มท. บรรเทาผลกระทบประชาชน

นายกฯอนุทิน เซ็นตั้ง "ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางของกระทรวงมหาดไทย" เพื่อบูรณาการการปฏิบัติงานของส่วนราชการในสังกัด รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับส่วนกลางและจังหวัดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน