ชาวสวนมะม่วงเฮ! 'ดอยคำ' รับซื้อมะม่วงกวน 1 ตัน ช่วยระบายผลผลิต หลังราคาตกหนัก กก.ละ 2 บาท

เจ้าของสวนมะม่วงเฮ บริษัทดอยคำฯ รับซื้อมะม่วงกวน แก้ปัญหาราคาตก เบื้องต้นจำนวน 1 ตัน ขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท หรือบรรจุใส่กล่องละครึ่งกิโลกรัมราคา 40 บาท มีกำลังผลิตประมาณวันละ 100 กล่อง

2 เมษายน 2569 - น.ส.อารีรัตน์ พึ่งเจริญ เจ้าของสวนมะม่วงใน ต.หลักแก้ว อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า หลังจากช่วงมีนาคมที่ผ่านมาประสบปัญหามะม่วงขายไม่ได้ราคานั้น ล่าสุด บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้ติดต่อขอรับซื้อมะม่วงกวนแปรรูปไปจำหน่าย เบื้องต้นจำนวน 1 ตัน ขายในราคากิโลกรัมละ 80 บาท หรือบรรจุใส่กล่องละครึ่งกิโลกรัมราคา 40 บาท มีกำลังผลิตประมาณวันละ 100 กล่อง โดยมีหน่วยงานในจังหวัดอ่างทอง ทั้งเกษตรและสหกรณ์จังหวัดฯ เกษตรจังหวัด ฯ เกษตรอำเภอวิเศษชัยชาญ พาณิชย์จังหวัด ฯ ร่วมประสานให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี โดยหากมียอดขายดี ทางบริษัทจะพิจารณาสั่งซื้อเพิ่ม และทางสวนก็จะสามารถช่วยรับซื้อมะม่วงจากสวนอื่นๆของเกษตรกรในพื้นที่เพิ่มได้อีก

"ตอนนี้กวนมะม่วงวันละประมาณ 50 กิโลกรัม ใช้มะม่วงดิบวันละประมาณ 300 กิโลกรัม ถือว่าสามารถช่วยระบายผลผลิตมะม่วงในสวนได้เป็นอย่างดี และเมื่อแปรรูปแล้วก็ยังขายได้ในราคาสูงกว่ามะม่วงปกติที่ช่วงราคาตก เหลือเพียง กก.ละ 2-3 บาท นอกจากนี้ ยังมีคนไทยในออสเตรเลียเห็นข่าวแล้วสนใจสั่งซื้อมาอีก 20 กก.ด้วย" น.ส.อารีรัตน์ กล่าวและว่า ฝากไปถึงภาครัฐ อยากให้ช่วยเหลือเกษตรกรรายอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะการช่วยจัดหาตลาดและช่องทางจำหน่ายเพิ่มด้วย

ผู้ที่สนใจสั่งซื้อมะม่วงกวนแปรรูป ทำจากมะม่วงมันเดือนเก้าและน้ำดอกไม้ รสชาติอร่อยกลมกล่อมสามารถติดต่อได้ที่ น.ส.อารีรัตน์ (เจ๊เป้) โทร.08-0571-1143

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่ทารก 5 วัน ข้องใจ รพ.อ่างทอง จัดเลี้ยงโต๊ะจีนในห้องไอซียู

เปิดใจ สองสามีภรรยาที่สูญเสียลูกที่เพิ่งคลอดได้ 5 วัน เสียใจกับลูกที่เสียไป แต่การแถลงข่าวมีการหัวเราะในใจก็คิดว่าเขาซ้ำเติมเราหรือเปล่า ตั้งข้อสงสัยการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนในห้องไอซียูเด็กได้อย่างไร

ระทึก! งูเหลือมยักษ์เขมือบแมว เลื้อยหนีขึ้นยอดไม้ ก่อนขย้อนซากออกต่อหน้าชาวบ้าน

ชาวบ้านอ่างทองผวา ฝูงสุนัขรุมเห่าไม่หยุด เจ้าของบ้านเดินตามเสียงไปดูถึงกับตกใจ เจองูเหลือมยักษ์เพิ่งเขมือบแมวมาเต็มท้อง