ผู้การภูเก็ต เผย เหตุไฟไหม้สปีดโบ๊ท ช่างลงไปซ่อมเครื่องยนต์และเกิดระเบิด เตรียมกู้เรือขึ้นฝั่ง ด้านเจ้าท่าภูเก็ต สรุปเหตุคาดผู้สูญหายติดอยู่ที่ตัวเรือ
6 เมษายน 2569 - พล.ต.ต.สินเลิศ สุขุม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากเหตุการณ์สปีดโบ๊ทเกิดเหตุเพลิงไหม้และระเบิด ที่ท่าเรือโคโค่เพียร์ ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ในช่วงเวลา ประมาณ 11.00 น. เบื้องต้น ทราบว่าเรือสปีดโบ๊ทลำดังกล่าวมีช่างลงไปซ่อมเครื่องยนต์ จากนั้น เครื่องยนต์เรือระเบิด เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 5 ราย ส่งโรงพยาบาล กำลังรอดูอาการว่าบาดเจ็บมากน้อยขนาดไหน และผู้สูญหาย 1 ราย
ตอนนี้เรือลำที่เกิดเหตุ ได้จมลงอยู่บริเวณกลางทะเล ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต (ปภ.จังหวัดภูเก็ต) ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3(ศรชล.ภาค3) และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต โดยอบจ.ภูเก็ต จะทำการกู้เรือลำดังดังกล่าวขึ้นมาโดยใช้วิธีการลากเข้าหาฝั่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ
ในส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ต้องรอการสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุซึ่งเป็นผู้บาดเจ็บถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร ส่วนผู้สูญหาย ได้รับความร่วมมือจากทีมนักประดาน้ำ จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 และมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต อยู่ระหว่างการค้นหา
ด้าน นายอดูลย์ ระลึกมูล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตเปิดเผยว่า รายงานสรุปอาการบาดเจ็บของผู้ประสบเหตุเรือระเบิดเรือสปีดโบ๊ท 2 ท้อง ที่ท่าเรือโคโค่เพียร์ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต จำนวนผู้บาดเจ็บ 6 ราย ดังนี้
รายที่ 1 เพศชาย สีแดง ทีม ALS ดีบุก นำส่ง รพ.ดีบุก รายที่ 2 เพศหญิง 23 ปี สีเหลือง รู้สึกตัวดี แผลข้อเท้าขวา 4-5 CM ทีม วิชิต นำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต รายที่ 3 เพศชาย 20-30 ปี สีเหลือง มีแผล Burn ประมาณ 20 % ทีมกู้ชีพ วิชิต นำส่ง รพ.ดีบุก รายที่ 4 เพศชาย 30 ปี สีแดง มีแผล ไฟไหม้รุนแรง 50% ทีมกู้ชีพ ทีม กุศลธรรม นำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต รายที่ 5 เพศชาย 26 ปี สีเหลือง มีแผล ไฟไหม้ที่ใบหน้า ทีม ALS รพ.อบจ.ภูเก็ต นำส่ง รพ.อบจ.ภูเก็ต
ส่วนรายที่ 6 ไกด์ชาย สูญหาย กำลังค้นหา คาดว่าติดอยู่ภายในเรือ เนื่องจากการระเบิดและเพลิงไหม้ทำให้โครงสร้างหลังคาลงมาทับ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการค้นหา จึงจำเป็นต้องลากเรือให้เกยตื้นเพื่อรื้อโครงสร้างหลังคาเพื่อค้นหาต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เชิดชูครูผู้เสียสละ ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินจัดตั้งทุนศึกษาแก่นักเรียน จัดสวัสดิการช่วยเหลือเพื่อนครู
ครูผู้เสียสละ ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินเพื่อการศึกษา ตั้ง ผอ.โรงเรียนสตรีภูเก็ต เป็นผู้จัดการมรดก สานต่อเจตนารมณ์
ไฟไหม้เรือประมง 'แพอนาวิน' วอดนับ 10 ลำกลางทะเลขนอม สูญทรัพย์สินหลายล้านบาท
ไฟไหม้เรือประมง 'แพอนาวิน' วอดนับ 10 ลำกลางทะเลขนอม คาดไฟฟ้าลัดวงจร สูญทรัพย์สินหลายล้านบาท
เรือประมงกลืนเลือด! กิจการแพปลาภูเก็ตหยุดออกเรือแล้ว ราคาน้ำมันพุ่งกระทบหนัก
นายกสมาคมชาวประมงภูเก็ต เผยราคาน้ำมันพุ่งสูง กระทบหนัก ผู้ประกอบการรายใหญ่รายเล็ก สู้ราคาน้ำมันไม่ไหวหยุดทำประมง ภาวนาให้สงครามยุติโดยเร็ว
จับหนุ่มส่งยาบ้า 2 หมื่นเม็ด ซุกกล่องพัสดุ ผ่านขนส่งเอกชน
พ.ต.อ.สมศักดิ์ ทองเกลี้ยง ผกก.สภ.วิชิต เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 ก.ย.68 ที่ผ่านมาได้รับการประสานจาก ตชด.425 ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยขนส่งผ่านช่องทางขนส่งเอกชน สาขาวิรัชหงษ์หยก ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
ตำรวจภูเก็ต รวบชาวไต้หวันเปิดคลินิกทำฟันเถื่อน ตั้ง 4 ข้อหา
ตำรวจชุดสืบสวน สภ.วิชิต ร่วมกับ สสจ.ภูเก็ต บุกจับกุมคลินิกทันตกรรม "ซันไรส์ สมายล์" เลขที่ 89 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต (ชั้น 2 ของพลาซ่าใกล้ห้างสรรพสินค้าดัง) เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 69 พบ นาย ลิง ตัน ทันตแพทย์ชาวไต้หวัน ซึ่งไม่มีใบอนุญาตทำงานในไทย ลักลอบให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาตและเปิดคลินิกเถื่อน
ประธานพัฒนาการท่องเที่ยวภูเก็ตฝากการบ้าน 3 ว่าที่ สส.ภูเก็ต
ประธานมูลนิธิพัฒนาการท่องเที่ยวยั่งยืน คาดหวังอนาคตภูเก็ตกับว่าที่ สส.จังหวัดภูเก็ตทั้ง 3 เขต

