
ไฟไหม้เรือประมง 'แพอนาวิน' วอดนับ 10 ลำกลางทะเลขนอม คาดไฟฟ้าลัดวงจร สูญทรัพย์สินหลายล้านบาท
20 มี.ค.2569- เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 19 มีนาคม เกิดเหตุเพลิงไหม้รุนแรงเรือประมงหลายลำ บริเวณแพอนาวิน ในพื้นที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ใกล้เขตปากอ่าวท่าศาลา–ขนอม เมื่อช่วงเวลาล่าสุดที่ผ่านมา โดยเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจากเรือลำหนึ่งไปยังเรือลำใกล้เคียง ส่งผลให้เรือประมงได้รับความเสียหายรวมแล้วนับ 10 ลำ บางส่วนถูกไฟเผาวอดทั้งลำก่อนจมลงสู่ทะเล
จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ คาดว่าสาเหตุเกิดจากระบบไฟฟ้าลัดวงจรภายในเรือ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเพลิง ก่อนที่ไฟจะลุกลามอย่างรุนแรง เนื่องจากภายในเรือมีวัสดุไวไฟและเชื้อเพลิงจำนวนมาก ทำให้ควบคุมเพลิงได้ยาก ประกอบกับสภาพลมทะเลที่พัดแรง ส่งผลให้เปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็วในวงกว้าง
พยานในพื้นที่ระบุว่า เห็นกลุ่มควันดำขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมเปลวไฟที่โหมไหม้อย่างต่อเนื่อง สร้างความแตกตื่นให้กับชาวประมงและชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงเป็นอย่างมาก ขณะที่ลูกเรือที่อยู่ในเหตุการณ์สามารถอพยพหนีออกจากเรือได้ทัน โดยได้รับความช่วยเหลือจากเรือประมงลำอื่นที่อยู่ใกล้เคียงอย่างทันท่วงที
เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ความเสียหายด้านทรัพย์สินคาดว่ามีมูลค่าหลายล้านบาท เนื่องจากเรือที่ได้รับผลกระทบมีทั้งเครื่องยนต์ อุปกรณ์ประมง และโครงสร้างเรือที่ถูกเพลิงเผาทำลายจนไม่สามารถใช้งานได้
รายงานล่าสุดระบุว่า เพลิงยังคงลุกไหม้ในบางจุด และมีเรือบางส่วนที่ถูกไฟเผาจมลงสู่ก้นทะเลแล้ว ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งเข้าควบคุมสถานการณ์ พร้อมทั้งกันพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และเริ่มดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง
ทั้งนี้ มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากอาจมีคราบน้ำมันและสารเชื้อเพลิงจากเรือที่จมรั่วไหลลงสู่ทะเลในบริเวณกว้าง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมประเมินสถานการณ์และวางมาตรการป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลในระยะต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิโรจน์' บี้ 'กทม.' หามาตรการป้องกันไฟดูด-ไฟลัดวงจร ป้องกันความสูญเสียชีวิตทรัพย์สิน
วิโรจน์ ลั่น กทม. เป็นเมืองที่ไม่มีใครถูกไฟดูดตายในบ้านได้ ไม่ต้องมีเหตุไฟไหม้จากไฟลัดวงจรได้
ผู้การภูเก็ต คาดผู้สูญหายยังติดอยู่ในเรือ เหตุสปีดโบ๊ทระเบิด ไฟลุกท่วม จมทะเล
ผู้การฯภูเก็ต เผย เหตุไฟไหม้สปีดโบ๊ท ช่างลงไปซ่อมเครื่องยนต์และเกิดระเบิด เตรียมกู้เรือขึ้นฝั่ง ด้านเจ้าท่าภูเก็ต สรุปเหตุฯคาดผู้สูญหายติดอยู่ที่ตัวเรือ
ไฟไหม้ย่านบางพลี วอดทั้งหลัง เจ้าของบ้านเล่าทั้งน้ำตาหมดตัว
มื่อเวลา 00.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยจงสิริ พาร์คแลนด์ หมู่ 21 ต.บางพีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ
ไฟไหม้! ย่านชุมชนซอยแบริ่ง ประกาศเป็นพื้นที่อันตราย
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รับแจ้งเหตุว่ามีไฟไหม้ภายในบ้านพักหลังหนึ่ง ระหว่างซอยแบริ่ง 3 และ 5 ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ
กรมอุทยานฯ ประกาศปิดหมู่เกาะสิมิลัน-หมู่เกาะสุรินทร์ 5 เดือน ฟื้นฟูระบบนิเวศช่วงฤดูมรสุม
ที่ท่าเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาลงเรือเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นวันรองสุดท้ายก่อนที่จะปิดการท่องเที่ยวในวันที่16 พฤษภาคม 2568 โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะประกาศปิดการท่องเที่

