ส่องสนามเลือกตั้ง กทม. 3 ผู้สมัครผู้ว่าฯ ในกระแส

ความเคลื่อนไหวพรรคการเมืองในการเตรียมการสำหรับเลือกตั้ง ขณะนี้ทุกพรรคฟุตเวิร์กพร้อมเดินสายอุ่นเครื่อง ทั้งการเลือกตั้งใหญ่ระดับ ส.ส. และการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)

ในอนาคตหากมีเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งถือเป็นที่ประลองกำลังวัดกระแสความนิยมของแต่ละพรรคการเมือง พรรคใหญ่ล้วนกระโดดลงมาเล่นทั้งสิ้น

ทั้งพรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ ก้าวไกล และประชาธิปัตย์ แม้พรรคเหล่านี้จะไม่เปิดเผยชื่อตัวผู้สมัครก็ตาม แต่ในวงการเดียวกันก็พอรู้ พรรคไหนจะส่งใคร หรือจะสนับสนุนใคร

สำหรับม้าเต็งหนึ่งในสนามรอบนี้ เป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เรียกว่ามาแรงสุดๆ สำนักทำโพลหลายสำนักออกสำรวจกี่ครั้ง คนกรุงเทพฯ ยังอยากให้ได้เขามาเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนต่อไป

นาทีนี้เรียกว่า “ชัชชาติ” มีแสงในตัวเองมากที่สุดในบรรดาผู้สมัคร แต่เขายังคงมีความไม่ชัดเจนในความสัมพันธ์กับพรรคเพื่อไทย แม้ก่อนหน้านี้จะแยกตัวและประกาศลงสมัครในนามอิสระแล้วก็ตาม ถ้ายังไม่เคลียร์ประเด็นนี้อาจมีผลต่อความนิยมได้ เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบในอดีตที่เกิดขึ้นในเมืองหลวง คนกรุงส่วนหนึ่งยังจำแม่น

ถัดมาที่พรรคเพื่อนบ้านของเพื่อไทยอย่าง ก้าวไกล ขณะนี้ยังไม่มีตัวลงที่แน่นอน มีข่าวลือโยนชื่อหยั่งเสียง แรกเริ่มมีข่าวว่า ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ พี่สาวของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะลง แต่สุดท้ายก็หายไป ล่าสุด มีชื่อ ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ โผล่มา

จะว่าไป ส.ส.ไหม-ศิริกัญญา เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะได้เห็นฝีไม้ลายมือการทำงาน การอภิปรายของเธอมาแล้ว ในสภาผู้แทนราษฎร มีคราบความเป็นหญิงเก่ง มีหัวบริหาร

ข้ามฝั่งมาที่พรรคใหญ่ที่น่ากลัว อย่างพลังประชารัฐ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรค เคยพูดไว้กับ ส.ก. ว่ามีแนวโน้มจะสนับสนุนผู้ที่ลงอิสระ 1 คน แต่ขอยังไม่บอกว่าเป็นใคร ทว่า ในแวดวงก็พอทราบว่ามี 2 ชื่อที่ใกล้ชิดกับพรรคนี้ คือ “บิ๊กแป๊ะ”-พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง แต่ บิ๊กแป๊ะ ใส่เกียร์ถอยเรียบร้อย เท่ากับเหลือแต่ “พล.ต.อ.อัศวิน” พ่อเมืองคนปัจจุบัน

คราวนี้ก็ขึ้นอยู่แต่ว่าคนกรุงพอใจผลงานของผู้ว่าฯ คนนี้มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และปัญหาน้ำท่วมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หากได้แรงสนับสนุนจาก พลังประชารัฐ ถือเป็นคู่แข่งขันที่น่ากลัว เพราะพรรคนี้ได้ ส.ก. ส.ข. มือดีจากพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมงานเพียบ

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ ประชาธิปัตย์ แชมป์เก่าที่ชาว กทม. “เคย” ให้ความไว้วางใจทั้งในระดับประเทศและระดับท้องถิ่นตกอยู่ในที่นั่งลำบาก โดยขณะนี้ องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ กทม. กำลังเร่งเครื่องฟอร์มทีมกันใหม่

แม้จะยังไม่มีการเปิดชื่ออย่างเป็นทางการ แต่วงในคอนเฟิร์มแล้วว่า ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์  หรือ ดร.เอ้ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จะมาลงเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามพรรคประชาธิปัตย์

อย่างไรก็ตาม ความทรงจำของคนกรุงเทพฯ ที่มีต่อ “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” อดีตผู้ว่าฯ ในนามพรรคประชาธิปัตย์ หลายเรื่องในอดีตที่ทำไว้ ยังคงลืมไม่ลง เมื่อถึงเวลาฝ่ายตรงกันข้ามอาจหยิบยกสารพัดเรื่องราวเหล่านี้ดิสเครดิตผู้สมัครของพรรคก็เป็นได้

ฟันธงว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่จะถึง (แต่ไม่รู้เมื่อไหร่) เพราะ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อ้างว่ารอให้บ้านเมืองสงบก่อน แต่เชื่อว่าคึกคักแน่นอน เพราะคนกรุงเทพฯ โหยหาอยากจะกำหนดผู้ว่าฯ กทม.ด้วยตัวเอง ถึงเวลาเสียทีที่จะปลดปล่อยผู้ว่าฯ ที่มาโดยคำสั่งของ คสช.   

นาทีนี้ชาว กทม.พร้อมฟังไอเดียของแต่ละพรรคว่าจะมีนโยบายพัฒนากรุงเทพฯ อย่างไร ซ่อม สร้างอะไรให้กรุงเทพฯ บ้าง จะแก้ปัญหาโจทย์ใหญ่ของเมืองหลวงอย่างปัญหาน้ำท่วม รถติดอย่างไร เป็นต้น

ทว่า สนามนี้ถือเป็นสนามปราบเซียน ไม่มีสูตรสำเร็จ ใครที่ว่าแน่ๆ นโยบายดี กระแสความนิยมเยี่ยม แต่เมื่อมาถึงโค้งสุดท้าย ถ้าประมาท เจอวิชามาร เกิดกระแสเปลี่ยนแปลง  เก้าอี้พ่อเมืองจะปลิวเอาง่ายๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นครินทร์ ปธ.ศาลรธน. ได้ต่อวีซ่าหรือเปลี่ยนตัว เกมยาวชิงประมุขคนใหม่

การประชุมวุฒิสภา วันอังคารนี้ 23 มิถุนายน มีวาระที่น่าสนใจคือ จะมีการประชุมเพื่อลงมติลับ โหวตให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบ บุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาตุลาการศาล รธน. ที่มี นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน คัดเลือกส่งชื่อ ศาสตราจารย์จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช อดีตศาสตราจารย์จากคณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ-อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ผ่านการคัดเลือกให้ถูกเสนอชื่อเป็นตุลาการศาล รธน. สาขาผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์หรือรัฐประศาสนศาสตร์ มาให้วุฒิสภาลงมติให้ความเห็นชอบเป็นตุลาการศาล รธน.คนใหม่ แทน “ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาล รธน. ที่อยู่ในตำแหน่งตุลาการศาล รธน.และประธานศาล รธน.มาเกินวาระเกือบจะสองปีไปแล้ว”

'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน

ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่

KPI Poll ย้ำสนามผู้ว่าฯ กทม. 'ตัวบุคคล' มีน้ำหนักสูงกว่าสังกัดพรรค สก.ยังเปลี่ยนใจได้

สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “เลือกตั้ง กทม. 69: ฐานเสียงการเมืองกับการเลือกผู้ว่าฯ และแนวโน้มการเลือก ส.ก. ก่อนโค้งสุดท้าย

'อนุทิน'ขันนอต'รมต.สีน้ำเงิน' หนีมรสุมการเมือง-ไร้ผลงาน

ในช่วงเวลาเพียง 2 เดือนเศษของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” เป็นนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ยังอาจเร็วเกินไปที่จะตัดสินอนาคตว่าจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมาต้องเผชิญกับประเด็นทางการเมืองหลายเรื่องที่ต้องชี้แจงและบริหารจัดการอย่างต่อเนื่อง

ล้างกระดาน"ภูเก็ต"ใหม่ รีเซตเชื่อมั่น"ปราบอิทธิพล"

กลายเป็นหนึ่งในจังหวัดที่อลหม่านในช่วงที่ผ่านมา สำหรับ ‘ภูเก็ต’ ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วย ‘ผลประโยชน์มหาศาล’

มหากาพย์ฮั้วสว.เกมวัดใจกกต. ส่งศาลหรือฟอกขาวกลุ่มสีน้ำเงิน

คดีมหากาพย์ฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ถูกจุดพลุขึ้นมาเขย่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อีกระลอก เมื่อพรรคประชาชน โดย "ไอติม" นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หงายไพ่เด็ดเปิดคลิปวิดีโอหลักฐานแฉกรรมการ กกต.และเจ้าหน้าที่ระดับสูง เดินยึดโพยรายชื่อและหมายเลขคาคูหาเลือก สว.ระดับประเทศ ทว่ากลับปล่อยผ่านไฟเขียวให้โหวตต่อจนจบพิธีกรรม กลายเป็นเบ็ดล็อกคอ กกต.ชุดใหญ่ บีบให้ต้องเลือกระหว่างการทำหน้าที่ผู้คุมกฎ หรือยอมถูกตราหน้าเป็นนั่งร้านกางปีกป้องขบวนการกินรวบสภาสูงที่มีรายชื่อผู้ต้องสงสัยกว่า 229 ชีวิต