จับตาราคาน้ำมันแพงยาวเกิน 6 เดือน ฉุดจีดีพีไทยหลุด 3%

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS แบงก์กรุงไทย หวั่นสงครามรัสเซีย-ยูเครนยืดเยื้อนาน 6 เดือน ฉุดจีดีพีไทยมีโอกาสหลุด 3%

10 มี.ค. 2565 – นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า สถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยพอสมควร มองว่า หากสถานการณ์ยืดเยื้อหนุนให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงเกิน 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลต่อเนื่องตลอดช่วงเดือน มี.ค. 2565 เพียงแค่ 1 เดือน แม้มีผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทย แต่ตัวเลขการเติบโตก็ยังมีโอกาสใกล้เคียงกับมุมมองที่ 3.8%

แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อ หนุนราคาน้ำมันเพิ่มสูงต่อเนื่องไปจนถึงเดือน มิ.ย.-ก.ค. โอกาสที่จีดีพีปรับลงมาอยู่ที่ระดับ 3% บวกลบ แต่ถ้ายาวนานถึง 6 เดือนหลังจากนี้ จีดีพีมีโอกาสหลุดระดับ 3% ได้ค่อนข้างสูง ดังนั้น ต้องรอดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จากผลกระทบข้างต้น ส่งผลให้มีผู้ประกอบการบางรรายที่มีต้นทุนทางการผลิตสูงได้หยุดการผลิตไปบ้างแล้ว เพื่อรอดูสถานการณ์ต่อไป และเชื่อว่าหากยังยืดเยื้อยาวนานและส่งผลต่อต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตของไทยให้สูงขึ้นกว่าเดิม หากผู้ผลิตรายใดที่มีมาร์จิ้นต่ำ โอกาสที่จะหยุดการผลิตก็มีโอกาสเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงไทยประเมิน กนง. มีสิทธิขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25-0.50% ในช่วงที่เหลือของปีนี้

นายฉมาดนัย มากนวล นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ระบุว่า กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ในการประชุมครั้งที่ 4/2022 ให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 0.25 ต่อปี สู่ระดับร้อยละ 0.75 ต่อปี

ข่าวดี 'กอบศักดิ์' เผยราคาน้ำมันโลกลดกลับลงมาที่จุดเริ่มต้นก่อนเกิดสงครามอีกครั้ง

'กอบศักดิ์'เผยภาพประวัติศาสตร์ราคาน้ำมันโลกลดกลับลงมาที่จุดเริ่มต้นก่อนเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน อีกครั้ง Brent -WTI ต่ำสุดที่ 94.5 , 90.56 ดอลลาร์/บาเรล ส่งผลสงครามของเฟดกับเงินเฟ้อจะบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

โฆษกรัฐบาล โต้ 'ณัฐวุฒิ' อย่ามองแต่มุมตัวเอง ยันนายกฯมองการณ์ไกลสั่งแก้ปัญหาล่วงหน้าทุกมิติ

โฆษกรัฐบาลโต้ 'ณัฐวุฒิ' อย่ามองแต่มุมตัวเองแล้วทึกทักว่าใช่ แนะถ้าไม่รู้จริง หรือยังมีข้อมูลไม่มากพอ ถามก่อนวิจารณ์ได้ แจงนายกฯมองการณ์ไกลสั่งเตรียมการแก้ปัญหาความมั่นคงด้านพลังงาน อาหาร เกษตร เศรษฐกิจไว้ล่วงหน้าทุกมิติ

ถึงคิว พริก หอม กระเทียม ปรับขึ้นราคาเท่าตัว จากเดิม 45 เป็น 85 บาทต่อกิโลกรัม

พิษณุโลก ราคาสินค้าหลายชนิดแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะร้านขายพริก(พริกแห้ง) หอม กระเทียม ที่ได้มีการปรับราคาขึ้นเกือบเท่าตัว เนื่องจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่าขนส่งแพงตาม

อ่วม! เรือด่วนเจ้าพระยา แจ้งปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร1 บาท

”เรือด่วนเจ้าพระยา”ประกาศปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารเรือทุกประเภท 1 บาท ยกเว้นเรือปรับอากาศธงแดง เหตุราคาน้ำมันดีเซลพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง เริ่ม 15 มิ.ย.นี้