รมว.คลังฟันธงปีนี้อสังหาฯฟื้นตัวแน่ สั่ง'ธอส.'ตรึงดอกเบี้ยยาว

“อาคม” ฟันธงปี 65 ถึงเวลาภาคอสังหาริมทรัพย์ส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่อง ช่วยบูมเศรษฐกิจประเทศ พร้อมสั่ง ธอส. ตรึงดอกเบี้ยบ้านยาวถึงสิ้นปี หวังกระตุ้นกำลังซื้อ

1 เม.ย. 2565 – นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง Property Outlook 2022 ในงานสัมมนา “PROPERTY FOCUS 2022 : MEGA TREND อสังหาฯ รับ NEW NORM” ว่า ทิศทางธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 น่าจะเริ่มฟื้นตัว และขยายตัวเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง จากความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่ที่ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่โอเวอร์ซัพพลาย ซึ่งถือเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นถึงสัญญาณเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่กลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น

ขณะที่แนวโน้มการปล่อยสินเชื่อในภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้มีการหารือกับ ธอส. แล้ว และได้กำลังให้ยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยไว้ก่อน เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง

“ปัจจัยสำคัญสำหรับการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค ส่วนหนึ่งคืออัตราดอกเบี้ย ตรงนี้อยากเรียนให้สบายใจว่า ได้พูดคุยกับ ธอส. แล้ว ในฐานะที่เป็นกลไกของรัฐจึงขอให้ยังตรึงอัตราดอกเบี้ยในส่วนนี้ไว้ก่อน โดยจะให้ตรึงอัตราดอกเบี้ยจนถึงสิ้นปี 2565 เพราะหากภาคอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวได้ดีก็จะมีผลดีกับเศรษฐกิจ เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์มีขนาดใหญ่มาก หากเอาเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างเดียว คิดเป็น 4.8% ของจีดีพี แต่หากรวมกับธุรกิจซับพลายเชน เช่น อุตสาหกรรมก่อสร้าง จะมีขนาดถึง 7.2% ของจีดีพี และหากรวมธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องต่าง ๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า จะคิดเป็นกว่า 10% ของจีดีพี ดังนั้นภาคอสังหาริมทรัพย์จึงถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นหรือไม่” นายอาคม กล่าว

สำหรับทิศทางของตลาดอสังหาริมทรัพย์หลังจากนี้ มองว่ายังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัยที่เขื่อว่าจะยังเติบโตได้อย่างแน่นอน โดยการเติบโตของภาคอสังหาริมทรัพย์จะอยู่ภายใต้ 3 เรื่องสำคัญ คือ 1. ดิจิทัลเทคโนโลยี ความสะดวกสบายต่าง ๆ ที่จะต้องอยู่ภายในบ้านทั้งหมด การพัฒนาด้านอินฟาสตรัคเจอร์ภายในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญของผู้ประกอบการในภาคอสังหาริมทรัพย์จากนี้ 2. เรื่องกรีน การออกแบบที่อยู่อาศัยต่าง ๆ ต้องเน้นการประหยัดพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยประหยัดค่าใช้จ่ายตามไปด้วย และ 3. การออกแบบที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย สอดรับกับแนวโน้มประชากรของไทยที่เข้าสู่ภาวะสังคมสูงวัย

นายฉัตรชัย ศิลิไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อในไตรมาส 1/2565 ของธนาคาร อยู่ที่ 6.19 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 32.34% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยในปีนี้ ธอส. มีเป้าหมายการปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 2.22 แสนล้านบาท แต่จากทิศทางเศรษฐกิจ และภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ภาครัฐมีมาตรการเข้ามาพยุงและกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ การตรึงอัตราดอกเบี้ย จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้การปล่อยสินเชื่อของ ธอส. ในปีนี้โตได้สูงกว่าเป้าหมาย อย่างต่ำที่ 2.4 แสนล้านบาท หรือสูงสุดที่ 2.7 แสนล้านบาท

“แม้ว่าดอกเบี้ยในตลาดโลกเริ่มมีการส่งสัญญาณการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่รัฐบาล และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท. ได้ส่งสัญญาณว่าจะตรึงอัตราดอกเบี้ยให้นานที่สุด เพราะปัจจัยภายในประเทศธอส. ยืนยันจะตรึงอัตราดอกเบี้ยให้นานที่สุด เพราะปัจจัยภายในประเทศยังไม่อยู่ในช่วงที่เหมาะสมจะปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยหลายฝ่ายประเมินว่าอัตราดอกเบี้ยของไทยจะขยับขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งในส่วนของ ธอส. เพื่อช่วยพยุงภาคอสังหาริมทรัพย์ ก็ยืนยันที่จะตรึงอัตราดอกเบี้ยให้นานที่สุด” นายฉัตรชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธอส. เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพ ใช้ภาพกรรมการผู้จัดการ ปล่อยสินเชื่อบุคคลออนไลน์

ธอส. เตือนภัย!! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงใช้ภาพกรรมการผู้จัดการ ปล่อยสินเชื่อบุคคลออนไลน์

ธอส. เตรียมวงเงิน 37,500 ล้านบาท ปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนน้อย

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เตรียมกรอบวงเงินรวม 37,500 ล้านบาท จัดทำ 4 ผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำ สนับสนุนคนไทยทุกกลุ่มเป้าหมายให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงการคลัง ในการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ผ่อนชำระต่ำล้านละ 3,500 บาท/เดือน เท่านั้น

ธอส. โชว์ผลงานปี 66 ปล่อยกู้ทะลุเป้า 253,860 ล้านบาท ยันสถานะแข็งแกร่ง NPL 3.87%

ธอส. ประกาศผลการดำเนินงาน ณ สิ้นปี 2566 ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้สูงถึง 253,860 ล้านบาทพร้อมสนองนโยบายรัฐบาล เดินหน้าช่วยคนไทยมีบ้าน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

วางแผนมี“บ้าน”ฉบับมนุษย์เงินเดือน ธอส.แจงขั้นตอนการขอสินเชื่อให้เหมาะกับความต้องการ

“บ้าน” ถือเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญต่อชีวิตของมนุษย์ทุกคน เพราะเป็นพื้นที่ที่ใช้ในการกิน อยู่ หลับ นอน เป็นพื้นที่แห่งการใช้ชีวิตประจำวัน คนส่วนใหญ่ต่างใช้เวลาในชีวิตประจำวันหมดไปกับบ้านค่อนข้างมาก สะท้อนได้ชัดเจนว่า “บ้าน” มีความสำคัญต่อชีวิตคนเราอย่างมาก

ธอส. ประกาศ 7 มาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

ธอส. ขานรับนโยบายรัฐบาล ประกาศ 7 มาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัดพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

ธอส. ปล่อยสินเชื่อใหม่ปี 66 เข้าเป้า 2.3 แสนล้าน แย้มคุม NPL อยู่หมัด

นายกฤษณ์ เสสะเวช กรรมการธนาคาร และรักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2566 ธอส. สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ตามเป้าหมายในปี 2566