ไทยแอร์เอเชีย จับมือ 'ททท.' ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย 10 ล้านคน

ไทยแอร์เอเชีย ผนึก ททท. ยืนยันพร้อมส่งเสริมการเดินทางของนักท่องเที่ยวตลาดระยะใกล้ เพื่อฟื้นคืนบรรยากาศการท่องเที่ยว เดินหน้าส่งเสริมท่องเที่ยวระยะใกล้ หวังดึงต่างชาติเข้าไทยปีนี้ 10 ล้านคน

5 เม.ย. 2565 – นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ร่วมกับนายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยถึงการดำเนินงานร่วมกันในการส่งเสริมการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากตลาดระยะใกล้ ที่สอดคล้องกับแผนการบินภายในภูมิภาคของแอร์เอเชีย ว่า การเดินทางท่องเที่ยวของตลาดต่างประเทศเข้าไทยปี 2565 มีแนวโน้มดีขึ้น ด้วยมีปัจจัยสนับสนุนทั้งเรื่องการกระจายวัคซีนที่เข้าถึงประชากรโลกมากขึ้น

ทั้งนี้ประเมินจำนวนและรายได้ตลาดต่างประเทศปี 2565 ตามคาดการณ์การฟื้นตัวของตลาดโลก หากสถานการณ์ฟื้นตัวดี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้อย่างไม่มีเงื่อนไข รวมถึงเปิดการเดินทางในพื้นที่จังหวัดชายแดน ซึ่งปัจจุบันมีการเปิดรับแล้วทางจังหวัดหนองคาย อุดรธานี สงขลา และสตูล จึงคาดหวังว่านักท่องเที่ยวตลาดต่างประเทศที่เดินทางเข้าไทยโดยรวมในปีนี้ จะมีจำนวน 10 ล้านคน รายได้ 625,800 ล้านบาท โดยเป็นสัดส่วนของตลาดระยะใกล้ จากภูมิภาคอาเซียนประมาณ 1.1 ล้านคน จากแปซิฟิกใต้ (ประเทศออสเตรเลีย) ประมาณ 200,000 คน และเอเชียใต้ (อินเดีย) ประมาณ 450,000 คน ที่คาดว่าจะเริ่มเดินทางได้ในเดือนเมษายน 2565 เป็นต้นไป

“ถือเป็นโอกาสดีในการกระตุ้นความสนใจการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวได้ดียิ่งขึ้นด้วยและยังเป็นไปตามทิศทางการแข่งขันจากที่หลายประเทศได้อนุญาตให้เที่ยวบินพาณิชย์กลับมาให้บริการอีกครั้ง จึงคาดว่าจะเป็นสัญญาณการฟื้นตัวและเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดำเนินงานขับเคลื่อนทางการตลาดในไตรมาส 3/2565 ที่จะส่งผลด้านบวกต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังนี้” นายธเนศวร์ กล่าว

ด้านนายสันติสุข กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนเม.ย.นี้ ไทยแอร์เอเชีย ได้ทยอยเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศต่อเนื่องครอบคลุมตลาดอาเซียนเเละเอเชียใต้ 7 ประเทศ ได้เเก่ เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มัลดีฟส์ เเละอินเดีย รวม 18 เส้นทาง โดยมีเป้าหมายสำคัญในการดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพเดินทางเข้าประเทศไทยขับเคลื่อนเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเเละธุรกิจเกี่ยวเนื่องหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ยาวนานตลอด 2 ปี โดยที่ผ่านมาสายการบินได้ทำงานร่วมกับ ททท. อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พร้อมกำหนดเเผนกลยุทธ์ที่เเตกต่างกันตามศักยภาพแต่ละตลาดเพื่อให้ตรงโจทย์มากที่สุดโดยยังคงมาตรฐานด้านสุขอนามัยในการเดินทางที่เข้มข้น

“เราเชื่อมั่นว่าไม่มีอะไรทดแทนการเดินทางท่องเที่ยวได้ ซึ่งไทยถือเป็นหนึ่งปลายทางยอดนิยมที่ทุกคนรอกลับมาเดินทางท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 มากที่สุด เมื่อมีนโยบายเปิดประเทศระหว่างกันถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ไทยแอร์เอเชียจึงเดินหน้าเต็มที่ในการเป็นผู้เชื่อมโยงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย และโจทย์สำคัญคือ การเชื่อมต่อกับเครือข่ายเที่ยวบินภายในประเทศที่เรามีอยู่เพื่อกระจายนักท่องเที่ยวให้เกิดการกระจายรายได้ช่วยฟื้นเศรษฐกิจประเทศในภาพรวมร่วมกัน” นายสันติสุข กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยแอร์เอเชียวางเป้าผู้โดยสาร 20 ล้านคน โกยรายได้ 4.2 หมื่นล้าน

“ไทยแอร์เอเชีย”ปักธงพร้อมกลับมาให้บริการครบทุกเส้นทางภายในปีนี้ เผยอัตราบรรทุกผู้โดยสารและอัตราค่าโดยสารมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นต่อเนื่อง อัพเดทช่วงสงกานต์บุ๊กกิ้งเกิน 90% ตั้งเป้ารายได้ 4.2 หมื่นล้าน ผู้โดยสาร 20 ล้านคน

รัฐบาลลุยเพิ่มข้อตกลงทางการค้าหนุนเศรษฐกิจไทยและอาเซียนเติบโต

นายกฯ ให้ความสำคัญและผลักดันผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจไทยและอาเซียน ตั้งเป้าเศรษฐกิจอาเซียนเติบโตอย่างรวดเร็ว ครอบคลุม และยั่งยืน

'บิ๊กตู่' ปลื้ม RCEP ครบ 1 ปีการค้าไทยขยายตัว 7.11%

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ปลื้ม RCEP บังคับใช้ครบ 1 ปี ช่วยการค้าไทยกับประเทศสมาชิก ขยายตัวกว่า 7% เพิ่มทางเลือกให้ผู้ประกอบการไทย ส่งออก - นำเข้าสินค้าเพิ่มเติมจาก FTA เดิม

ททท.รับกรุ๊ปทัวร์จีนเดินทางเข้าไทยคึกคัก

ททท. ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจีนคณะแรกจากกว่างโจว จำนวน 40 คน หลังจีนไฟเขียวให้ออกเดินทางได้ในรอบ 3 ปี ปักหมุดเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีน 7-8 ล้านคนในปี 66

เพจเชียร์ 'ลุงตู่' มั่นใจท่องเที่ยวปี 66 ดันรายได้ถึง 2.38 ล้านล้าน

เพจเชียร์ลุงตู่ ให้ข้อมูลมั่นใจท่องเที่ยวปี 66 ดันรายได้ถึง 2.38 ล้านล้านบาท ททท. กำชับเร่งฉีดวัคซีนรับมือนักท่องเที่ยวจีน