'ธปท.'ตุนสำรองธนบัตร 17,000 ล. รับสงกรานต์ปี 65

7 เม.ย. 65 – นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ในเดือน เม.ย. 2565 ธปท. ได้เตรียมสำรองธนบัตรชนิดราคาต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการใช้จ่ายของประชาชนไว้อย่างเพียงพอ โดยประมาณการว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท. ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ มูลค่าสุทธิประมาณ 17,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับการคาดการณ์เมื่อปี 2564 ซึ่ง ธปท. ได้พิจารณาหลายปัจจัยประกอบ ได้แก่ จำนวนวันหยุดต่อเนื่อง ปัจจัยทางเศรษฐกิจ และมาตรการภาครัฐที่กระตุ้นการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวภายในประเทศ ทั้งนี้ แม้ยอดผู้ติดเชื้อจากสถานการณ์โควิด-19 จะยังสูง แต่ในภาพรวมคาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะยังมีต่อเนื่อง ขณะที่การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์มีแนวโน้มสูงขึ้นไปด้วย

ธนาคารกรุงไทยได้เตรียมสำรองเงินสด เพื่อรองรับการใช้จ่ายของลูกค้า ประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2565 ระหว่างวันที่ 12 – 16 เม.ย. 2565 ทั้งการใช้บริการที่สาขาและเครื่อง ATM จำนวน 23,880 ล้านบาท แบ่งเป็นการสำรองในเขตกทม. จำนวน 3,390 ล้านบาท และเขตภูมิภาค จำนวน 20,490 ล้านบาท โดยสำรองสำหรับสาขาและจุดบริการทั่วประเทศ 1,012 สาขา จำนวน 2,330 ล้านบาท และสำรองสำหรับเครื่อง ATM 9,217 เครื่อง จำนวน 21,550 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชื่องช้า! กกต. ยังไม่ได้ข้อมูลจากแบงก์ชาติ หลังพบถอนเงินสดผิดปกติช่วงเลือกตั้ง

กกต. เข้ายื่นหนังสือต่อธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อขอทราบรายละเอียดการโอนหรือการเบิกจ่ายเงินในกรณีที่มีความผิดปกติ

กระทุ้ง กกต. โชว์ฝีมือจับซื้อเสียง แนะ ธปท. เช็กย้อนหลังตั้งแต่ยุบสภา

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอบคุณ ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ภายหลังจากนายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

'แบงก์ชาติ'ขยับสกัดซื้อเสียง กระตุก'กกต.'เข้มโค้งสุดท้าย

กลายเป็นประเด็นร้อนก่อนถึงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ที่ขณะนี้ทุกพรรคอยู่ในช่วงการชิงคะแนนเสียง และถูกจับตาเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียง หลัง นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

กกต.อ้างไม่ได้ทำMOU กับแบงก์ชาติเลยยังไม่ได้ข้อมูลเบิกเงินสดบิ๊กล็อต!

'แสวง' เผยคุยผู้ว่าแบงก์ชาติแล้ว เตรียมหารือเข้มอีกรอบ รับข้อมูลเบิกเงินสดบิ๊กล็อต สั่งสนง.เฝ้าระวังพื้นที่เป้าหมาย-แข่งขันรุนแรง