พาณิชย์ ลุยแจกโฉนด ชูยาง-ปาล์มราคาดี เดินหน้าประกันรายได้หลักประกันเกษตรกร

8 เม.ย. 2565 –  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังจากติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราและเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ํามัน และเป็นประธานในพิธีมอบเช็คชําระหนี้และมอบโฉนดที่ดินของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้แก่ เกษตรกรจังหวัดสงขลา และมอบโฉนดที่ดิน ตามโครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน ว่า ได้เดินหน้านโยบายเพื่อพี่น้องเกษตรกรและพี่น้องชาวปักษ์ใต้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งพี่น้องที่นี่ทำสวนยางเป็นส่วนใหญ่และสวนปาล์มน้ำมันจำนวนมาก  

ในช่วงที่ผ่านมาจึงผลักดันนโยบายที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องชาวสวนยาง สวนปาล์ม โดยประกันรายได้จะประกันผู้ที่ทำยางแผ่นดิบให้มีรายได้อย่างต่ำ กก.ละ 60 บาท น้ำยางข้น กก.ละ 57 บาท เป็นอย่างต่ำ และขี้ยางหรือยางก้อนถ้วย กก.ละไม่ต่ำกว่า 23 บาท และปาล์มน้ำมันให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่า กก.ละ 4 บาทหากราคาสูงกว่านี้ก็จะมีรายได้ตามนั้น แต่ถ้าวันไหนราคาตกก็จะมีรายได้ 2 ทางจากราคาที่ขายในตลาดและส่วนต่างจากรายได้ที่ประกัน เข้าบัญชี ธ.ก.ส. รวมเท่ารายได้ที่ประกัน 

ซึ่งวันนี้ยางพารากับปาล์มน้ำมันไม่ใช่อย่าง 3-4 ปีที่ผ่านมาเพราะการเข้ามาบริหารจัดการ ประชาธิปัตย์เลือกกระทรวงเกษตรฯโดยเลขาธิการพรรครับผิดชอบดูแล และรัฐมนตรีพาณิชย์เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รับผิดชอบ ข้าวข้าวโพด ปาล์มน้ำมันและมันสำปะหลัง พืชเกษตรอื่น ทำให้วันนี้ราคายางราคาปาล์มดีขึ้นไปมาก 

จากความตั้งใจบริหารจัดการด้วยหลักการที่ถูกกรรมมาวิธี ยางก้อนถ้วยจาก 3-4 ปีที่แล้ว ขายได้เพียงกก.ละ 10-12 บาท วันนี้ กก.ละ 25-28 แล้ว พี่น้องชาวสวนยางวันนี้พอลืมตาอ้าปากได้ ส่วนปาล์มน้ำมัน3-4 ปีที่แล้ว กก.ละ 2 บาทกว่า วันนี้ กก.ละ 10 บาท ขึ้นถึง 4 เท่าจาก ชีวิตความเป็นอยู่คนภาคใต้ดีขึ้นอย่างน้อยที่สุดเมื่อชาวสวนปาล์ม สวนยางมีรายได้ดีขึ้นผู้ขายของในตลาด หมู่บ้านก็มีเงินหมุนเวียนหน้าตายิ้มแย้มขึ้นได้บ้าง

ส่วนอีกนโยบายสำคัญโดย นิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พรรคส่งไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รับมอบหมายดูแลกรมที่ดิน มีหน้าที่ดูแลออกโฉนดให้กับพี่น้องที่มาอยู่ในเขตป่าสงวนหรือเขตอุทยานแต่เป็นที่ดินว่างเปล่า ไม่ใช่ที่ดินอนุรักษ์ ถ้าพี่น้องทำกินจริงสุจริตจริง จะส่งเจ้าหน้าที่สำรวจรังวัดและออก น.ส.3 น.ส.3 ก. ออกโฉนดให้กับพี่น้อง เร่งรัดการออกโฉนดที่ดินให้ได้มากที่สุด เป็นสิ่งที่ได้ตระหนักเสมอว่าอะไรที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน จะเข้าไปทำสุดความสามารถ

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากกรมที่ดิน วันนี้มอบฉโนดที่ดิน จำนวน 106 ราย ตามโครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้องศักด'ยันทุกสนามซีเกมส์ มาตรฐานพร้อมใช้แข่ง จับมือก.พาณิชย์จัด'ชิม-ช็อป -เชียร์'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันทุกสนามซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาตรฐาน พร้อมใช้แข่งขัน และต้อนรับแฟนกีฬา ขณะเดียวกัน กกท. ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” ในทุกสนาม นำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนที่มาชมกีฬา พร้อมกับโชว์ให้ชาวอาเซียนได้เห็นของดีของไทย 

จดทะเบียนธุรกิจตั้งใหม่ตุลาคม 2568 ยอด 7,165 ราย สะสม 10 เดือน 74,510 ราย ด้านต่างชาติลงทุนไทย รอบ 10 เดือนพุ่ง 2.76 แสนล้านบาท โต 72%

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยเดือนตุลาคม 2568 มีธุรกิจจัดตั้งใหม่ 7,165 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 21,778 ล้านบาท แม้ทุนจดทะเบียนจะลดลงจากปีก่อน แต่ทุนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน ก.ย. 68

พาณิชย์ หารือ 4 สมาคมข้าวและพืชไร่ รับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ เตรียมมาตรการดูแลราคาข้าวและพืชผลทางการเกษตร ก่อนเข้า นบข. 18 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 ณ ห้อง กิติยากรวรลักษณ์ ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้หารือร่วมกับ 4 สมาคมภาคการเกษตร ได้แก่ สมาคมโรงสีข้าวไทย