'กอบศักดิ์' ชวนจับตาฟองสบู่การเงินในสหรัฐฯ

1 พ.ค. 2565 – นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง #ข้างหลังภาพ วันนี้เอารูป “ปริศนาธรรม” มาฝาก 🙂 มาลุ้นกันว่า ใน 1 ปีข้างหน้าเฟดจะลดขนาดฟองสบู่ในระบบการเงิน โดยไม่ทำให้ฟองสบู่แตกได้หรือไม่?

เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เฟดได้เป่าฟองสบู่ขนาดใหญ่ ขึ้นมาด้วยเงิน QE 5 ล้านล้านดอลลาร์ ในตลาดการเงินต่างๆ อาทิ – คริปโต – หุ้น โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยี – พันธบัตร – ทองคำ – Commodities – อสังหาริมทรัพย์พร้อมทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อน

เดือนพฤษภาคมนี้ ถึงเวลาเฟดต้องเริ่มดึงสภาพคล่องออก ซึ่งจะเป็นการเร่งปล่อยลมออกจากฟองสบู่ จะเกิดอะไรขึ้น จะจบสวยหรือไม่ เป็นคำถามที่ทุกคนมีอยู่ในใจ

คิดง่ายๆ ตอนขาขึ้น สำหรับบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ ที่หุ้นเขาพุ่งขึ้นมามาก ระหว่าง 2 ปีนี้ ผู้บริหารคงมั่นใจอย่างยิ่งว่า เขาเก่ง เขามาจริงๆ กล้ากู้ยืมมาขยายกิจการ มาลงทุน มาทำโครงการต่างๆ เพิ่มขึ้นมากมาย พอราคาหุ้นหายไปครึ่ง (อย่างที่เกิดขึ้น)

บริษัทจะปรับตัวอย่างไร เงินที่ลงไปแล้วจะทำอย่างไร เพราะหลายโครงการอาจจะเป็นภาพลวงตาจากฟองสบู่ คนที่ปล่อยกู้และนักลงทุนที่ไปลงในบริษัทเหล่านี้จะทำอย่างไร นัยต่อเศรษฐกิจโดยรวมคืออะไร

ทั้งหมดคือ “คำถาม” ที่อยากทราบคำตอบ

ที่สำคัญ แล้ว Soft landing ที่ท่านประธานเฟดพูดถึง จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

มาลุ้นไปด้วยกันครับ !!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์วิจัยกสิกร คาดเฟดจะเริ่มทยอยลดดอกเบี้ยในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในการประชุม FOMC วันที่ 30-31 ม.ค. นี้ คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 5.25-5.50% อย่างต่อเนื่อง จาก 1) เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟด โดยในเดือน ธ.ค. 2566 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นที่ 3.4%

สส.เพื่อไทย ยกแม่น้ำทั้งห้า ชูแจกเงินดิจิทัลกระตุ้นศก.ทั้งระบบ ขอมั่นใจรบ.

รัฐบาล ไม่ได้แจกเงินฟรีๆ แต่มีการส่งเสริมให้คนที่คิดจะลงทุน สามารถเพิ่มวงเงินลงทุนได้ด้วย เพราะฉะนั้นก็จะมีคนที่คิดนำเงินไปลงทุนเป็นจำนวนมาก  เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ  

นักวิชาการ เตือนอีโก้ของ 'เพื่อไทย' เรื่องแจกเงินหมื่นดิจิทัล กับเศรษฐกิจโลกที่ไม่เป็นใจ

ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง อีโก้ของพรรคเพื่อไทยเรื่องแจกเงินหมื่นดิจิทัล กับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ไม่เป็นใจเลย มีเนื้อหาดังนี้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเฟดคงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50%

เฟดมีแนวโน้มที่จะคงดอกเบี้ยนโยบายในการประชุม FOMC ในวันที่ 19-20 ก.ย. 2566 เพื่อรอดูทิศทางเงินเฟ้อและตลาดแรงงานในระยะข้างหน้า ท่ามกลางเงินเฟ้อพื้นฐานที่ชะลอลงแม้จะยังอยู่ในระดับสูง

‘อนุสรณ์’ จี้ตั้ง ‘นายกฯ-รบ.’ เสร็จในเดือนก.ค. หวั่นล่าช้ากระทบ ‘ศก.-การลงทุน’

ความล่าช้าในการเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีหลังทราบผลการเลือกตั้งมาเป็นเวลาร่วมสองเดือนแล้วย่อมไม่เป็นผลดีต่อภาคการลงทุน