'กอบศักดิ์' ชวนจับตาฟองสบู่การเงินในสหรัฐฯ

1 พ.ค. 2565 – นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง #ข้างหลังภาพ วันนี้เอารูป “ปริศนาธรรม” มาฝาก 🙂 มาลุ้นกันว่า ใน 1 ปีข้างหน้าเฟดจะลดขนาดฟองสบู่ในระบบการเงิน โดยไม่ทำให้ฟองสบู่แตกได้หรือไม่?

เพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เฟดได้เป่าฟองสบู่ขนาดใหญ่ ขึ้นมาด้วยเงิน QE 5 ล้านล้านดอลลาร์ ในตลาดการเงินต่างๆ อาทิ – คริปโต – หุ้น โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยี – พันธบัตร – ทองคำ – Commodities – อสังหาริมทรัพย์พร้อมทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อน

เดือนพฤษภาคมนี้ ถึงเวลาเฟดต้องเริ่มดึงสภาพคล่องออก ซึ่งจะเป็นการเร่งปล่อยลมออกจากฟองสบู่ จะเกิดอะไรขึ้น จะจบสวยหรือไม่ เป็นคำถามที่ทุกคนมีอยู่ในใจ

คิดง่ายๆ ตอนขาขึ้น สำหรับบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ ที่หุ้นเขาพุ่งขึ้นมามาก ระหว่าง 2 ปีนี้ ผู้บริหารคงมั่นใจอย่างยิ่งว่า เขาเก่ง เขามาจริงๆ กล้ากู้ยืมมาขยายกิจการ มาลงทุน มาทำโครงการต่างๆ เพิ่มขึ้นมากมาย พอราคาหุ้นหายไปครึ่ง (อย่างที่เกิดขึ้น)

บริษัทจะปรับตัวอย่างไร เงินที่ลงไปแล้วจะทำอย่างไร เพราะหลายโครงการอาจจะเป็นภาพลวงตาจากฟองสบู่ คนที่ปล่อยกู้และนักลงทุนที่ไปลงในบริษัทเหล่านี้จะทำอย่างไร นัยต่อเศรษฐกิจโดยรวมคืออะไร

ทั้งหมดคือ “คำถาม” ที่อยากทราบคำตอบ

ที่สำคัญ แล้ว Soft landing ที่ท่านประธานเฟดพูดถึง จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

มาลุ้นไปด้วยกันครับ !!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดร.กอบศักดิ์’ ชี้สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยน ศก.ไทย หมดยุคดอกเบี้ยต่ำติดดิน

สัปดาห์นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเศรษฐกิจไทยยุคดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน ที่เกิดขึ้นมาหลายปี ก็จะจบยุคเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับขึ้นดอกเบี้ยกลับไปสู่ปกติ

จับตา 'เฟด' ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกร้อยละ 0.75

การประชุม FOMC วันที่ 26-27 ก.ค. คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกร้อยละ 0.75 ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ยังคงเร่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มส่งสัญญาณลดความร้อนแรงลง (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย)

'กอบศักดิ์' แนะช่วงนี้ถนอมตัวเพราะตลาดโลกผันผวนมาก!

'กอบศักดิ์' เผยช่วงนี้ลงทุนบาก เพราะตลาดโลกผันผวนเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในสหรัฐ หลังเงินเฟ้อพุ่งเกินคาด ทำให้เดาใจเฟดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร ขอให้ถนอมตัวไว้

ช็อกโลก! คริปโตระเนระนาด ตลาดพันธบัตรสหรัฐป่วนหนัก

ทั้งหมดนี้ เป็นผลมาจากตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ ที่ประกาศออกมาเมื่อวันศุกร์ ที่ออกมาว่า เงินเฟ้อที่คิดกันว่าผ่านจุดสูงสุดแล้ว ยังสามารถสูงขึ้นได้อีก Inflation is alive and well ดื้อยา กว่าที่คิด ซึ่งมีนัยยะต่อไปกับการประชุมของเฟดในคืนวันอังคารและคืนวันพุธ ว่า กรรมการจะตัดสินใจอย่างไร