ความเชื่อมั่นผู้บริโภคตกฮวบ จี้รัฐดูแลค่าครองชีพ ขอลดภาษีดีเซลอีก 1 เดือน

11 พ.ค.2565 – นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย. 2565 ว่า อยู่ที่ระดับ 40.7 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือนนับตั้งแต่เดือน ก.ย. 2564 เนื่องจากผู้บริโภคกังวลปัญหาค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงจากสินค้ามีราคาแพง ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ปัญหาสงครามรัสเซียและยูเครน ขณะความเชื่อมั่นในอนาคตก็ตกลงมากถึง 1.5 จุด

“ผู้บริโภคมองว่าเศรษฐกิจไทยชะลอตัวและซึมลงต่อเนื่อง โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะลดลงเข้าสู่ภาวะต่ำสุดในช่วงไตรมาสที่ 2 ปีนี้ กำลังซื้อจะชะลอตัว หรือต่ำสุดในรอบ 24 ปี เห็นได้จากดัชนีภาวะค่าครองชีพในอนาคตอยู่ที่ระดับ 16.0 ก็แย่สุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 17 ปี เพราะรายได้คนยังไม่ดีขึ้นขณะที่ของแพงส่วนดัชนีความสุขในอนาคตอยู่ที่ระดับ 26.9 ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์”

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ราคาน้ำมันที่แพงเพิ่มแรงกดดันการฟื้นตัวของระบบเศรษฐกิจโลกให้ชะลอลง และอาจส่งผลกระทบทำให้การส่งออกไทยมีความเสี่ยงอาจเติบโตไม่ได้ตามเป้าหมายส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม ดังนั้นในเดือนมิ.ย.นี้ รัฐบาลควรเร่งโครงการคนละครึ่งเฟส 5 คนไทยเที่ยวด้วยกัน และเร่งเปิดธุรกิจกลางคืน หากทำได้จะมีเม็ดเงินราว 1 แสนล้านบาท เข้ามาในระบบเศรษฐกิจ มีการจ้างงานเพิ่มอย่างน้อย 1 ล้านคน สามารถช่วยประคองเศรษฐกิจไทยปีนี้ให้เติบโตได้ 3.5%

ทั้งนี้ ภาคธุรกิจอยากให้รัฐบาลออกมาตรการดูแลค่าครองชีพและภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจในการดำเนินกิจการ รวมทั้งดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศจากการปรับเปลี่ยนมาตรการในการเข้าประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
นอกจากนี้ รัฐบาลควรต่ออายุมาตรการลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 3 บาทต่อลิตร ออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 20 พ.ค. 2565 เพื่อรักษาราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 35 บาทต่อลิตร หากรัฐบาลมีการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตอาจทำให้ดีเซลปรับขึ้นไปอยู่ที่ 38-40 บาทต่อลิตร ซึ่งจะกระทบฉุดให้เศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำกว่า 2%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จัดตั้งรัฐบาลล่าช้าฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงครั้งแรกในรอบ 14 เดือน

หอการค้าเผยคนห่วงตั้งรัฐบาลล่าช่า ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ก.ค. ลดลงครั้งแรกในรอบ 14 เดือน แตะระดับ 55.6

หอการค้าชี้ 'หนี้ครัวเรือน' ไทยพุ่งมากที่สุดในรอบ 15 ปี 

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยสถานภาพ "หนี้ครัวเรือน" ไทยปี 2566 พบว่า ภาระ "หนี้ครัวเรือน" เพิ่มสูงขึ้น มากที่สุดในรอบ 15 ปี

จับตา ครม. ถกต่ออายุมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซลหรือไม่?

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ซึ่งถือว่า อาจจะเป็นช่วงโค้งสุดท้าย