'ออมสิน' ลุยธุรกิจสินเชื่อที่ดินหั่นดอกเบี้ยเหลือ 8% ประเดิมปล่อยกู้ก.ย.นี้

“ออมสิน” แจงบอร์ดไฟเขียวตั้งบริษัทลูกลุยธุรกิจสินเชื่อที่ดิน-รับขายฝากที่ดิน ประกาศหั่นดอกเบี้ยเหลือ 8% หักคอตลาดที่ 40% ประเดิมใส่ทุน 1,000 ล้านบาท ปักหมุดเดินเครื่องปล่อยกู้ ก.ย. 2565

23 พ.ค. 2565 – นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อประกอบธุรกิจปล่อยสินเชื่อที่ดินและการรับขายฝากที่ดินในรูปแบบผู้ประกอบการสินเชื่อที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ หรือ นอนแบงก์ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารออมสินเห็นชอบให้จัดตั้งหน่วยธุรกิจดังกล่าวแล้ว โดยจะต้องจัดตั้งเป็นบริษัทใหม่ ร่วมทุนกับหน่วยงานของรัฐ ซึ่งธนาคารออมสินจะใส่เงินทุน 1,000 ล้านบาท และมีสัดส่วนถือหุ้นมากกว่า 51% โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาจัดตั้งบริษัท และวางระบบต่าง ๆ ไม่เกิน 3 เดือน และเริ่มทำธุรกิจให้สินเชื่อได้ตั้งแต่เดือน ก.ย.2565

สำหรับเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อที่ดินนั้น ธนาคารต้องการเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการที่มีที่ดิน แต่ยังติดขัดเรื่องสภาพคล่องที่ต้องการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีประชาชน หรือ ผู้ประกอบการ ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อเป็นจำนวนมาก จนต้องไปกู้ หรือ ขายฝากนอกระบบ ที่มีการคิดดอกเบี้ยในอัตราสูง ซึ่งเบื้องต้นธนาคารกำหนดอัตราดอกเบี้ย สินเชื่อที่ดิน และขายฝากไว้ที่ 8% ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยตลาดที่เฉลี่ยอยู่ราว 40% ถือว่าลดภาระให้กับประชาชนและผู้ประกอบการได้เป็นอย่างมาก

“การจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าว ได้ผ่านความเห็นชอบจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แล้วซึ่งในระยะเริ่มต้นจะเน้นปล่อยสินเชื่อที่ดินไปก่อน โดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับ สินเชื่อเอสเอ็มอี มีที่ มีเงิน ของธนาคารออมสิน ที่ออกมาช่วยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 ซึ่งปิดโครงการไปเมื่อ 30 มี.ค.2565 คือ ให้จำนวนเงินให้กู้ไม่เกิน 70% ของราคาประเมินที่ดินของทางราชการ วงเงินให้กู้กรณีบุคคลธรรมดา ตั้งแต่ 1-10 ล้านบาท กรณีนิติบุคคล 1-50 ล้านบาท ส่วนการขายฝากที่ดินนั้นจะรับขายฝากที่ดินจะดำเนินการในระยะต่อไป” นายวิทัย กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายวิทัยระบุว่า การขายฝากที่ดินนั้นจะรับขายฝากที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะมีการผ่อนปรนในตัววงเงินสินเชื่อที่มากกว่าสินเชื่อที่ดิน เนื่องจากการขายฝากมีต้นทุนในการบริหารจัดการน้อยกว่า โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยจะอัตราต่ำกว่าการฝากขายที่ดินในตลาด ปัจจุบันธุรกิจขายฝากยังมีผู้ประกอบธุรกิจจำนวนมาก มีการเข้ามาจดทะเบียนกับกรมที่ดินเฉลี่ยปีละ 1-2 หมื่นล้านบาท โดยในส่วนของธนาคารออมสินหลังจากจัดตั้งบริษัทลูกแล้วคาดว่า ในปีแรกจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ออมสิน ครบสัญญาลงทุน บจ. เงินสดทันใจ เตรียมขายหุ้น 49% คืนให้ศรีสวัสดิ์

ออมสิน ครบสัญญาลงทุน บจ. เงินสดทันใจ เตรียมขายหุ้น 49% คืนให้ศรีสวัสดิ์ ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรธุรกิจ หลังบรรลุเป้าหมายลดโครงสร้างดอกเบี้ยตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

ออมสินเคาะ! 3 พันล้านบาทช่วยโรงแรม

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากผลสำเร็จของการปล่อยสินเชื่อ Soft Loan Re-Open วงเงิน 5,000 ล้านบาท เมื่อเดือน ก.พ. 2566 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก

สมาคมแบงก์รัฐตั้ง 'วิทัย รัตนากร' นั่งประธานคนใหม่

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ มีมติเอกฉันท์แต่งตั้ง "วิทัย รัตนากร" ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ คนใหม่ แทน "ฉัตรชัย ศิริไล" ที่ครบวาระ

'มีที่มีเงิน' ประกาศลุยสินเชื่อที่ดิน-ขายฝาก ขย่มดอกเบี้ยตลาดเหลือ12-13%

เปิดตัว “บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด” ประกาศเป็นแหล่งเงินกู้ใหม่ ดอกเบี้ยต่ำ ค่าธรรมเนียมเป็นธรรม ปักธงลุยปล่อยสินเชื่อที่ดิน รับจำนอง-ขายฝาก เคาะดอกเบี้ยสุดว้าว 6.99-8.99% ต่อปี เติมสภาพคล่องรายย่อย-ธุรกิจ คาดปีแรกปล่อยกู้ 1 หมื่นล้านบาท มั่นใจหลังโดดลงแข่งขันขย่มดอกเบี้ยตลาดเหลือ 12-13% จากปัจจุบัน 24%