พบหลักฐาน 'TESLA' ตั้งบริษัทลูกเตรียมนำรถมาขายในไทย

รถยนต์เทสลา / AFP

25 พ.ค. 2565 – ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังเป็นกระแสตื่นตัวในประเทศไทย หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการส่งเสริม โดยเฉพาะการอุดหนุนทางด้านราคา ไปยังผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ราคาปรับตัวลง

อย่างข้อมูลล่าสุด เดือนเมษายน 2565 มียานยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงประเภท BEV หรือ รถไฟฟ้า 100% จดทะเบียนใหม่มีจำนวน 1,232 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนปีที่แล้ว 197.58%

ล่าสุด มีข่าว TESLA (เทสลา) ยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถ EV ได้เข้าจดทะเบียนบริษัทลูกในไทยในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ ด้วยทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท อย่างไรก็ตามยังไม่มีแถลงการอย่างเป็นทางการจากเทสลาว่าทิศทางในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยจะเป็นไปในทิศทางไหน

และจากข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ผู้บริหารที่ได้รับหน้าที่ดูแลเทสลาประเทศไทย ประกอบด้วย นายเดวิด จอน ไฟน์สไตน์, นายไวภา ตเนชา และนายยารอน ไคลน์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริหารประจำสาขาอินเดียของเทสลา

ขณะที่ในส่วนของวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งบริษัท กรมพัฒนาธุรกิจการค้ารายงานว่า บริษัทจดทะเบียนเพื่อประกอบกิจการขายรถยนต์ไฟฟ้า ระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้งและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้ง ระบบผลิตพลังงานและอุปกรณ์ที่ใช้กับระบบพลังงาน ทำให้คาดเดาได้ว่าเทสลาอาจจะนำเข้ารถยนต์ EV จากหน่วยการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอินเดีย มาจัดจำหน่ายที่ไทยเนื่องจากเห็นโอกาสที่รัฐบาลไทยให้สิทธิพิเศษทางภาษีและเงินสนับสนุนในการซื้อรถ EV รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานที่อำนวยความสะดวกให้กับรถ EV ในก็ไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาลปัดข่าว 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ต่อรองค่าไฟก่อนลงทุน

โฆษกรัฐบาลชี้แจง Google, Microsoft และ Tesla ไม่เคยต่อรองราคาค่าไฟกับรัฐบาล สิ่งที่ต้องการคือพลังงานสะอาด ซึ่งรัฐบาลไทยสามารถรองรับได้

ฉางอัน ออโตโมบิล ปักหมุดไทย ใช้เป็นฐานส่งออกทั่วโลก ประเดิมเปิดตัว 2 รุ่นลงตลาด

CHANGAN (ฉางอัน) บุกตลาดยานยนต์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการ เปิดตัวสองรุ่นแรกจาก Deepal – L07 และ S07 เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้าแล้ววันนี้พร้อมข้อเสนอพิเศษ สำหรับผู้จองสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 2566 เวลา 15:15 น. ถึง 29 พ.ย. 2566 เวลา 11:59 น.

นายกฯ เผย 'Tesla' เล็ง 3 ทำเล ตั้งโรงงานในไทย คาดตัดสินใจไม่เกินไตรมาสแรกปี 67

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่รร.เดอะริทซ์ คาร์ลตัน นครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ (เวลาท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโก ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน

สลีค อีวี แบรนด์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาแรง เปิดแผนเพิ่มกำลังการผลิต 200% ตั้งเป้าเทียบชั้นเจ้าตลาด

สลีค อีวี (SLEEK EV) ผู้นำเทคโนโลยีมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รับยอดขายมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเติบโตหนุนปัจจัยด้านพลังงานทางเลือก ตั้งเป้าขยายธุรกิจตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีมากขึ้น