'จุรินทร์' ตั้งอนุ กก.ปาล์ม 5 ฝ่าย คุมราคา-เช็กสต๊อกไม่ให้ขาดตลาด

‘จุรินทร์’ ตั้งอนุกรรมการปาล์ม 5 ฝ่าย ย้ำดูแลผู้บริโภคในประเทศก่อน เข้มทั้งระบบ ดูราคา-เช็กสต๊อกไม่ให้ขาดแคลน

30 พ.ค. 2565 – เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงประเด็นราคาน้ำมันปาล์มว่า สำหรับประเด็นราคาน้ำมันปาล์มตอนนี้มีคณะอนุกรรมการขึ้นมาแล้ว (คณะอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม) จัดตั้งขึ้นโดยมติของคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ซึ่งประกอบด้วย 5 ฝ่าย มีทั้งตัวแทนเกษตรกร ตัวแทนโรงงานสกัด ตัวแทนโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภคและตัวแทนผู้ส่งออก รวมทั้งตัวแทนภาครัฐที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งคณะอนุกรมการชุดนี้จะเป็นผู้พิจารณาดู 2 เรื่องสำคัญ 1.เพื่อให้ราคาเป็นธรรม 2.เพื่อไม่ให้ปริมาณน้ำมันปาล์มบริโภคขาดแคลนในประเทศ ซึ่งปริมาณและราคาที่เป็นธรรมนั้นจะมีการพิจารณาความเหมาะสม ว่าต้นทุนราคาการผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภคนั้นสูงขึ้นมากน้อยเพียงใด เพราะขณะนี้ราคาผลปาล์มดิบซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตสำคัญราคาสูงขึ้นมากเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10 บาท หรือ 9 – 11 บาทต่อกิโลกรัม โดยประมาณ ซึ่งสูงกว่า 2-3 ปีที่แล้วที่กิโลกรัมละ 2 บาทกว่า ต้นทุนผลปาล์มดิบเพิ่มขึ้นหลายเท่า ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดบริโภคต้นทุนสูงขึ้นประกอบกับราคาน้ำมันซึ่งเป็นต้นทุนการขนส่ง พื้นที่ห่างไกลราคาน้ำมันปาล์มขวดจะสูงขึ้นตามไปด้วยตามระยะทาง เป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาน้ำมันขวดบริโภคเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้กรมการค้าภายในพยายามเจรจาและได้มีการทำโครงสร้างราคาชัดเจน ถ้าผลปาล์มกิโลกรัมเท่านี้ราคาน้ำมันปาล์มบริโภคจะต้องขวดละไม่เกินเท่าไหร่ แต่คณะอนุกรรมการชุดนี้จะเข้ามาดูอีกส่วนหนึ่ง เพราะประกอบด้วยทุกฝ่ายที่จะทำให้ราคาอยู่ในราคากำกับตามโครงสร้าง แต่ขณะนี้ราคากำกับตามโครงสร้างสูงกว่าราคาขายจริง เพราะกระทรวงพาณิชย์ประชุมขอความร่วมมือว่าราคาต้องอยู่ในเกณฑ์ราคาที่เหมาะสม แม้จะต่ำกว่าโครงสร้าง ซึ่งได้รับความร่วมมือด้วยดี ขณะนี้ราคาขวดละ 66 – 68 บาท ต่ำกว่าราคาตามโครงสร้าง แต่อนุกรรมการชุดนี้จะเข้ามาช่วยดูด้วย รวมทั้งดูปริมาณว่าประเทศต้องมีสต๊อกน้ำมันปาล์มสำหรับบริโภคเพียงพอไม่ให้ขาดแคลนกำหนดเกณฑ์ว่าสต๊อกไม่ต่ำกว่าเท่าไหร่ ถ้ามีเกินจำนวนเท่าไหร่ จะต้องมีมาตรการมีเกณฑ์เรื่องส่งออกด้วยหรือไม่ โดยใช้เกณฑ์สต๊อกที่เพียงพอเป็นตัวตั้ง คำนึงถึงผู้บริโภคในประเทศก่อน ซึ่งจากนี้ไปคณะอนุกรรมการชุดนี้จะสามารถดำเนินการได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' อนุมัติแผนช่วยชาวนา ทั้งโครงการประกันรายได้-โครงการไร่ละพัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน

'จุรินทร์' กรีด 'อันวาร์' ไม่ใช่เลือดไหล แค่พรรคตัดสินใจเอาหนองออก ให้เลือดใหม่ได้มีโอกาสเข้ามา

“จุรินทร์” ยอมรับ “นราพัฒน์” ขอออกสส.กลับไปอยู่ก.เกษตรฯ เผย “อันวาร์” โดนบล็อคไม่ให้ประชุมสส.ใต้ปชป. เปิดทางหาพรรคใหม่ ชี้ อยู่ร่วมกันต้องทำตามมติพรรค ยันประชาธิปัตย์ พร้อมประชุมร่วมรัฐสภาถกกม.ลูกเลือกตั้ง เตรียมเปิดตัวผู้สมัครสส.ใต้ชุดใหม่

'จุรินทร์' อัดกว่า 200 ล้าน ลุยช่วยชาวสวนลำไย 'ดึงราคาขึ้น'

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงราคาลำไย การดูแลราคา

'จุรินทร์' มั่นใจส่งออกข้าวตามเป้าสิ้นปี 7 ล้านตัน 7เดือนเพิ่ม 58% เดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว

'จุรินทร์' มั่นใจ ส่งออกข้าวตามเป้าสิ้นปี 7 ล้านตัน 7เดือนเพิ่ม 58% เดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว ได้ข้าวพันธุ์ใหม่คุณภาเยี่ยมแล้ว 6 สายพันธุ์ เตรียมขยายสู่มือเกษตรกร

'จุรินทร์' จัดงาน MOVE 2022 ดัน Soft Power ไทย เป็นฮับอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของเอเชีย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ Multimedia Online Virtual Exhibition 2022

'กัมพูชา' ขอโทษ นำงานลิขสิทธิ์ 'ราหูอมจันทร์' ของไทยไปใช้

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่าเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เกิดกรณีห้องเสื้อในกัมพูชานำผลงาน การออกแบบ