รฟฟท. เปิดตัวเลขผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงทะลุวันละ 1.3 หมื่นคน

รฟฟท.กางตัวเลขผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงทะลุวันละ 1.3 หมื่นคน ลุยจัดชัตเติ้ลบัสศาลายาลิงค์วิ่งศาลายา-ตลิ่งชัน-บางหว้า เริ่มให้บริการปลายเดือน มิ.ย.นี้ ลุยดึงเอกชนจัดอีเว้นท์ สถานีกลางบางซื่อหวังหารายได้เพิ่ม

2 พ.ค. 2565 – นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์รถไฟฟ้าสายสีแดง มาเป็นเวลากว่า 6 เดือน ปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณวันละ 13,000 คน และจากการสำรวจความพึงพอใจผู้โดยสาร พบว่าสถิติความตรงต่อเวลา และความน่าเชื่อถือของรถไฟฟ้าสายสีแดงตั้งแต่เปิดให้บริการอยู่ที่ 99.96% และ 99.70% ตามลำดับ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอดคือ การนำมาตรฐานระดับสากลที่บริษัทผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 ขอบเขต : วิศวกรรมและซ่อมบำรุงและงานปฏิบัติการเดินรถไฟฟ้า จาก BV (Bureau Veritas) มาใช้ในการให้บริการเดินรถไฟฟ้า เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายสูงสุด และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้โดยสาร นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนยกระดับการให้บริการด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพให้เจ้าหน้าที่ผ่านโครงการ Smile Service เพื่อสร้างความมุ่งมั่นในการปฏิบัติงานให้แก่พนักงานที่ปฏิบัติงานด้านการให้บริการแก่ผู้โดยสาร รวมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้พนักงาน ส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่งานบริการ

นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดจัดระบบเชื่อมต่อ(ฟีดเดอร์) ของรถไฟฟ้าสายสีแดง และหากิจกรรม หรือนิทรรศการต่างๆ มาจัดในพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ เหมือนเช่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม โดยในส่วนของฟีดเดอร์ บริษัทฯ ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล เพิ่มจุดจอดเส้นทางรถชัตเติ้ลบัส “ศาลายาลิงค์” ที่ปกติวิ่งในเส้นทาง ศาลายา-บางหว้า เป็นศาลายา-ตลิ่งชัน-บางหว้า โดยเพิ่มจุดจอดที่รถไฟฟ้าสายสีแดงสถานีตลิ่งชัน ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งการเพิ่มช่องทางการชำระเงินด้วยการใช้บัตร บัตร EMV Contactless ซึ่งคาดว่าสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายเดือน มิ.ย.2565

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ขณะที่ในส่วนของการจัดหากิจกรรมมาจัดในพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อเพิ่มรายได้และปริมาณผู้โดยสารนั้น ขณะนี้บริษัทเตรียมดำเนินการหารือกับหน่วยงานเอกชนที่สนใจจำนวนมากเพื่อหากิจกรรมหรือนิทรรศการต่างๆมาจัดในพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ อาทิ งาน Cat T-Shirt เป็นต้น อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่าด้วยแผนงานดังกล่าวและมาตรฐานระดับสากลที่บริษัทนำมาใช้ขับเคลื่อนองค์กรในทุกมิติจะส่งผลให้บริษัทสามารถก้าวสู่ปีที่ 12 และยกระดับการให้บริการแก่ผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานเชียงใหม่จัด จนท. ดูแลผู้โดยสาร เหตุปิดรันเวย์สนามบินแม่ฟ้าหลวง

นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์อากาศยานของสายการบินนกแอร์ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะแล่นลงจอดท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

‘คมนาคม’ เตรียมพร้อมสนามบินรับผู้โดยสารช่วงไฮซีซั่นลุ้นสิ้นปีแตะ6 ล้านคน

‘ศักดิ์สยาม’สั่งเตรียมการรับมือผู้โดยสารเพิ่ม รองรับไฮซีซั่นปลายปีนี้ ป้องกันปัญหาเที่ยวบินป่วนในยุโรป–สหรัฐฯ คาดสิ้นปี 65 มีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 6 ล้านคน ส่วนปี 66 แตะ 19 ล้านคน

ทอท. ลุ้นหลังโควิดคลี่คลายผู้โดยสารปีนี้แตะ 45 ล้านคน

ทอท.ปรับประมาณการปริมาณผู้โดยสาร–เที่ยวบิน ฉบับ มิ.ย. 65 หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายคาดปี 65 มีผู้โดยสารแตะ 45 ล้านคน รวมกว่า 4 แสนเที่ยวบิน เผยปี 67 ฟื้นตัว 99% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนแพร่ระบาดโควิด

การบินไทย แจงยิบเหตุผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รอนาน

จากกรณีชาวเน็ตมีการแชร์ ภาพเหตุการณ์ผู้โดยสารจำนวนมากรอรับบริการออกบัตรที่นั่งบริเวณเคาน์เตอร์ของบริษัทฯ ยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงเช้าวันนี้ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

'ดร.สามารถ' กางข้อเท็จจริงตบหน้าผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เรื่องหั่นค่าโดยสารรถไฟฟ้า

'ดร.สามารถ' กางอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้เห็นๆ ที่ไปที่มาใครลงทุนคิดราคาเท่าไหร่ ชี้ไม่ได้ดิสเครดิตผู้สมัครผ่าฯ กทม.แต่แค่เตือนสติประชาชนที่จะไปหย่อนบัตร