ประชาชนกดดันพลังงานปรับวิธีคิดราคาน้ำมันหน้าปั๊ม-คุมค่าการกลั่น

ภาคประชาชน ชง ก.พลังงาน ลดค่าครองชีพ โดยปรับโครงสร้างทั้งระบบ ”ชั่วคราว ช่วงวิกฤต” แนะราคาหน้าปั๊มอิงราคาสิงคโปร์ย้อนหลัง 14 วัน คุมค่าการกลั่นไม่เกิน 1.50 บาท/ลิตร

13 มิ.ย. 2565 – นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา รองเลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค เปิดเผยว่าได้ร่วมกับ กลุ่มผีเสื้อกระพือปีก ประชุมกับ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เพื่อร่วมกันหาทางออกด้านราคาพลังงานแพง ปรับโครงสร้างการคำนวณให้เหมาะสมเพื่อลดผลกระทบกับประชาชน โดยหารือทั้งเรื่องราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) และ ราคาน้ำมัน โดยทาง นายกุลิศมอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ไปพิจารณารายละเอียดทั้งหมด

โดยในส่วนของราคาน้ำมันซึ่งในขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนักจากราคาที่ขึ้นถี่ แม้จะรับทราบกันดีว่าเป็นผลมาจากการปรับขึ้นของราคาตลาดโลก แต่เพื่อร่วมลดผลกระทบเป็นการชั่วคราว ทาง กลุ่มฯจึงเสนอภาครัฐให้พิจารณาขอความร่วมมือกับเอกชน ขอให้ผู้ค้าน้ำมัน ปรับหลักการคำณวนราคาขายปลีกหน้าปั๊มจากการอิงราคาน้ำมันตลาดสิงคโปร์ 2 วันย้อนหลัง เป็น 14 วันย้อนหลัง

ส่วนราคาหน้าโรงกลั่นน้ำมัน ได้เสนอให้ขอความร่วมมือชั่วคราว จำกัดค่าการกลั่น เป็นไม่เกิน 1.50 บาท/ลิตร เป็นการช่วยเหลือประชาชนในยามวิกฤติเท่านั้น เพราะจะเห็นได้ว่าในช่วงไตรมาส2/65 ค่าการกลั่นได้สูงถึง 5 บาท/ลิตร จากที่ไตรมาสที่ 1 /65 ได้ราว 1.00-2.00 บาท/ลิตร ซึ่งทางกลุ่มเข้าใจถึงสถานการณ์การขาดทุนของโรงกลั่นน้ำมัน ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 ที่ขาดทุนรวมกัน 3 หมื่นล้านบาท แต่ในปี 2564 เริ่มฟื้นตัวมีกำไร และปี 65 ก็มีกำไรสูงมาก ดังนั้น ในภาวะเช่นนี้ก็น่าจะมาแบ่งปันทุกข์และสุขกับประชาชนร่วมกัน

“ช่วงนี้การดูแลปากท้องประชาชนน่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และบ้านเราน้ำมันผสมเชื้อเพลิงชีวภาพ ก็ร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่แล้ว ดังนั้น ก็น่าจะเลื่อนบังคับใช้ยูโร 5 ไปก่อน ต้นทุนเหล่านี้ก็ล้วนมาส่งต่อให้ประชาชนทั้งสิ้น และภาวะวิกฤตเช่นนี้ ก็น่าจะทบทวนโครงสร้างราคาพลังงานทั้งหมด และในต่างประเทศ เช่น เยอรมันก็ดูเรื่องค่าการกลั่น มีการเก็บภาษี”ลาภลอย”นำมาช่วยประชาชน “ นายอิฐบูรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมรื้อโครงสร้างพลังงาน ราคาต้องถูกลง

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหารนำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรค พ.อ.วินัย สมพงษ์

'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมรื้อโครงสร้างพลังงาน ลั่นราคาต้องถูกลง

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะผู้บริหารนำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรค , นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค , นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษา