นายจ้างรอลุ้นรัฐปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ก.ย.นี้ หวังไม่สูงเกินไป

นายจ้างลุ้นรัฐปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำก.ย.นี้ หวังความเหมาะสมย้ำเงินเฟ้อไม่ใช่อยู่ในภาวะปกติหากสูงเกินไปหวั่นฉุดเอสเอ็มอีล้ม ดันราคาสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้น พร้อมเผยสัญญาณจ้างงานครึ่งปีหลังทยอยฟื้นตัวจากภาคท่องเที่ยวและบริการ

28 มิ.ย. 2565 -นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย(อีคอนไทย) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า คาดว่าคณะกรรมการค่าจ้างจะพิจารณาข้อมูลเสร็จภายในเดือนกันยายน 2565 นี้โดยภาคเอกชนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการปรับเพิ่มขึ้นแต่ขอให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสมตามหลักเกณฑ์ที่คำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อ ศักยภาพการจ่ายของนายจ้าง เศรษฐกิจโดยรวม ขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศและประสิทธิภาพแรงงานที่ในแต่ละพื้นที่ย่อมไม่เท่ากัน โดยหากการปรับขึ้นสูงเกินธุรกิจขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)และรายย่อย(ไมโครเอสเอ็มอี)ที่เพิ่งจะฟื้นตัวจะแบกรับต้นทุนต่างๆ ไม่ได้ที่สุดจะไปไม่รอด ขณะเดียวกันค่าแรงที่สูงเกินไปก็ย่อมถูกส่งผ่านไปยังการขึ้นของราคาสินค้าให้กับผู้บริโภค

ทั้งนี้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะต้องสะท้อนจากอัตราเงินเฟ้อ เช่นปี 2565 หากเงินเฟ้อไทยเฉลี่ยขยายตัว 7% กรณีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของกทม.อยู่ที่ 331 บาทต่อวันจะขึ้นอีกประมาณ 23 บาทต่อวันหรือ 700 บาทต่อเดือนหากมีแรงงาน 100 คนก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นราว 70,000 บาทต่อเดือนจะเห็นว่าอัตราเฉลี่ยหากเพิ่มขึ้น 21-23 บาทต่อวันเอกชนรายใหญ่คงจะไม่มีปัญหาสามารถแบกรับได้ แต่ยังคงต้องมองความสามารถของเอสเอ็มอีและไมโคเอสเอ็มอีด้วยเช่นกันว่าจะรับได้มากน้อยเพียงใด

“ เรากำลังพูดถึงการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่เรียกว่า Minimum Wage ซึ่งนายจ้างต้องจ่ายให้ไม่น้อยกว่ากฏหมายกำหนด ปัจจุบันมี 10 อัตราแต่ละจังหวัดไม่เท่ากันต่ำสุดวันละ 313 บาทและสูงสุดวันละ 336 บาทที่มีเพียงจังหวัดชลบุรีและจังหวัดภูเก็ตเท่านั้นที่ได้รับ ซึ่งการปรับมีการคาดหวังว่าจะต้องมากพอเลี้ยงดูครอบครัว การผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้เพราะเงินเฟ้อสูงขณะนี้เป็นภาวะผิดปกติที่เกิดจากภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่น้ำมัน ราคาวัตถุดิบ สินค้าต่างๆสูงขึ้นและยังคงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ และไทยเองก็เจอวิกฤติซ้อนวิกฤติ ทั้งน้ำมันแพง บาทอ่อน เงินเฟ้อเพิ่ม การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหากมากเกินไปตลาดอาจรับไม่ได้จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจและแรงงานในที่สุด”นายธนิต กล่าว

สำหรับแนวโน้มการจ้างงาน ครึ่งปีหลังมีสัญญาณการจ้างงานที่จะทยอยฟื้นตัวจากการเปิดท่องเที่ยวเต็มรูปแบบซึ่งจะมีส่วนผลักดันให้แรงงานที่อยู่ในกลุ่มท่องเที่ยวและบริการทยอยกลับมาสู่ระบบมากขึ้นจากแรงงานในภาคนี้มีราว 3.9 ล้านคนแม้ว่าอาจจะไม่สามารถกลับมาได้ทั้งหมดเพราะคาดว่าการท่องเที่ยวต่างชาติจะมีราว 8-10 ล้านคนซึ่งก็ยังไม่เทียบกับกับอดีตที่ผ่านมาก็ตาม รวมไปถึงในภาคธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งที่เริ่มกลับมาเช่นกัน เมื่อรวมกับการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมจะส่งผลให้ปี 2565 การจ้างงานจะสูงกว่าปี 2564 แต่จะมากน้อยเพียงใดยังคงต้องจับตาเศรษฐกิจที่ยังมีปัจจัยเสี่ยงอีกพอสมควร

นายธนิตกล่าวว่า ราคาน้ำมันยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโดยรวมซึ่งจะเห็นว่านับตั้งแต่เดือนม.ค.65 จนถึงปัจจุบันน้ำมันเวสเท็กซัสหรือ WTI ตลาดโลกเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 40.72% หรือ 30.98 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ดีเซลขายปลีกไทยที่รัฐอุดหนุนอยู่เพิ่มขึ้น 40.43% หรือเพิ่มขึ้น 11.50 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 เพิ่มขึ้น 43.43% หรือ 13.50 บาทต่อลิตร ขณะที่ค่าเงินบาทไทยครึ่งปีแรกอ่อนค่าไปแล้ว 6.69% สิ่งเหล่านี้ล้วนกดดันต่อต้นทุนการผลิตสินค้าและเศรษฐกิจไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อ ต.ค. ขยายตัว 5.98% ชะลอตัวลง 2 เดือนติดต่อกัน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนตุลาคม 2565 เท่ากับ 108.06

กรุงไทยมองอัตราเงินเฟ้อของไทยปีนี้สูงกว่า 5 %

ายชนม์นิธิศ ไชยสิงห์ทอง นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ออกรายงานเรื่อง อัตราเงินเฟ้อเดือน โดยระบุว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ย. ชะลอลงที่ 6.41% จากราคาหมวดพลังงานที่ปรับลดลงจากเดือนก่อน

รัฐบาลยืนตามเป้า กนง.คงดอกเบี้ยที่ 0.5% เงินเฟ้อทะลุกรอบ

โฆษกรัฐบาลบอก ครม.รับทราบผลงาน กนง. ทั้งเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว อัตราเงินเฟ้อที่เกินเป้า และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ต่อปี

ครม.ไฟเขียวปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เริ่มมีผล 1 ต.ค.นี้

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติรับทราบประกาศคณะกรรมการค่าจ้าง

เอกชนโอด! ขึ้นค่าแรงกระทบธุรกิจ ซ้ำเติมกลุ่มเปราะบาง

โอด! มติปรับค่าแรงใหม่ เป็นปัญหากระทบต้นทุนธุรกิจ สภาองค์การนายจ้างฯยันแม้จะไม่สูงมากแต่ซ้ำเติมกลุ่มที่เปราะบางอยู่แล้ว แนะธุรกิจที่ใช้แรงงานเข้มข้นดึงเทคโนโลยีปรับใช้ลดต้นทุนรับมือแรงงานไร้ทักษะขาดหนัก