‘คมนาคม’ ย้ำโอนรถไฟฟ้าสีเขียวจาก กทม. ต้องไม่มีภาระผิดกฎหมาย

‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำชัดต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวต้องถูกต้องตามกฎหมาย หากโอนให้ รฟม.ต้องไม่มีภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ชี้ไม่อยากโดนตรวจสอบจาก ป.ป.ช.-ศาลอาญาคดีทุจริต

30 มิ.ย. 2565 -นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการต่อสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่ากระทรวงคมนาคมยังยืนยันว่าจะดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)และหลักธรรมมาภิบาล โปร่งใสและประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ ที่ผ่านมายืนยันมาตลอด เรื่องนี้ต้องดูที่ต้นเรื่องเหมือนกับเราสวมเสื้อถ้าเรากลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ก็ผิดทุกเม็ด ส่วนเรื่องของการโอนจากกรุงเทพมหานคร (กทม.)กลับมาที่การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)นั้น ต้องดูในรายละเอียด เพราะวันนี้สิ่งที่รับโอนไปจาก รฟม.นั้นถูกนำไปดำเนินการในบ้างเรื่องที่ไม่แน่ใจว่ามีระเบียบกฎหมายรองรับหรือไม่

“ถ้ามีระเบียบกฎหมายรองรับ แล้วโอนกลับมาที่ รฟม.ก็คงจะไม่มีปัญหา หากไม่มีกฎหมายรองรับแล้วโอนกลับมา เนื่องจาก รฟม.ไม่ใช่คู่สัญญาและมีส่วนเกี่ยวในเรื่องนี้จะให้ รฟม.ทำอย่างไร ดังนั้นแน่นอนว่าหากจะโอนกลับมาต้องไม่มีภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย”นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า หากโอนกลับมาแล้วปรากฏว่ายังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องของการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฏหมายในส่วนที่เป็นภาระ ที่ทางกระทรวงคมนาคมเคยถามไป เราก็ทำอะไรต่อไม่ได้ เช่น กระทรวงคมนาคมสร้าง เมื่อรับไปแล้วนำไปต่อเติม เมื่อถามว่าการต่อเติมถูกหรือไม่ เรื่องนี้ก็ยังตอบไม่ได้ พอตอบไม่ได้แล้วเอากลับมา พอเราไปใช้ เราก็ต้องรับภาระไปด้วย แล้วถ้าเป็นภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าไม่ถูกต้องกระทรวงก็ต้องโดนตรวจสอบจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช) หรือศาลทุจริต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำไม่ก้าวล่วงศาลหลังมีกระแสข่าวยุบสภา

'ศักดิ์สยาม' ลั่นไม่ก้าวล่วงศาล หลังมีกระแสข่าวยุบสภาก่อน 'บิ๊กตู่' ครบวาระ 8 ปี ยันไม่กระทบโปรเจกต์คมนาคม ย้ำเข้ามาทำงานกว่า 3 ปี กระทรวงฯ มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการเบิกจ่ายงบประมาณ

รถเมล์จัดเต็มรองรับประชนเดินทางช่วงวันหยุดยาว

ขสมก.จัดแผนเดินรถรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงตั้งแต่วันที่ 12 - 15 สิงหาคม 2565

กทม.เล็งเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวส่วนต่อขยายปลายเดือน ก.ย.นี้

“ชัชชาติ”แย้มเล็งเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 โดยมีอัตราสูงสุดอยู่ที่ 59 บาทตลอดสาย เล็งเซ็นประกาศเก็บค่าโดยสารภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า คาดว่าจะเริ่มเก็บได้ภายในปลายเดือน ก.ย.นี้

ผู้ว่าฯกทม. เผย 4 คลองยังมีปัญหาระบายน้ำ เตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความพร้อมรองรับสถานการณ์ของฝนที่ตกจากมรสุมในช่วงนี้ ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาในเรื่องของการระบายน้ำในคลองสายหลักต่าง ๆ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีคลองที่มีปัญหาอยู่ราว 4 คลอง

ผงะ! กทม. พบสถานประกอบการไม่ได้มาตรฐาน 85 แห่ง สั่งปิดทันที 3 แห่ง

ผู้บริหาร กทม. ตั้งโต๊ะแถลงผลตรวจสอบสถานประกอบการไม่ตรงมาตรฐาน 83 แห่ง สั่งปิดจริงแล้ว 3 แห่ง ‘รองผู้ว่าฯ’ แนะ ต้องตรวจทุกแห่งที่มีข้อสงสัย

‘รองอธิบดีอัยการฯ’ จี้ กทม. ทางม้าหมดลาย มาเติมสีให้ชัด ช่วยลดอุบัติเหตุ-ลดคดี

รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง “เอาให้ชัด..!” ระบุว่า ทางม้าหมดลาย กทม มาเติมสีขาว ให้ลายชัดๆ  เห็นมาแต่ไกล