
‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำชัดต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวต้องถูกต้องตามกฎหมาย หากโอนให้ รฟม.ต้องไม่มีภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ชี้ไม่อยากโดนตรวจสอบจาก ป.ป.ช.-ศาลอาญาคดีทุจริต
30 มิ.ย. 2565 -นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการต่อสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่ากระทรวงคมนาคมยังยืนยันว่าจะดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)และหลักธรรมมาภิบาล โปร่งใสและประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ ที่ผ่านมายืนยันมาตลอด เรื่องนี้ต้องดูที่ต้นเรื่องเหมือนกับเราสวมเสื้อถ้าเรากลัดกระดุมเม็ดแรกผิด ก็ผิดทุกเม็ด ส่วนเรื่องของการโอนจากกรุงเทพมหานคร (กทม.)กลับมาที่การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)นั้น ต้องดูในรายละเอียด เพราะวันนี้สิ่งที่รับโอนไปจาก รฟม.นั้นถูกนำไปดำเนินการในบ้างเรื่องที่ไม่แน่ใจว่ามีระเบียบกฎหมายรองรับหรือไม่
“ถ้ามีระเบียบกฎหมายรองรับ แล้วโอนกลับมาที่ รฟม.ก็คงจะไม่มีปัญหา หากไม่มีกฎหมายรองรับแล้วโอนกลับมา เนื่องจาก รฟม.ไม่ใช่คู่สัญญาและมีส่วนเกี่ยวในเรื่องนี้จะให้ รฟม.ทำอย่างไร ดังนั้นแน่นอนว่าหากจะโอนกลับมาต้องไม่มีภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย”นายศักดิ์สยาม กล่าว
นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า หากโอนกลับมาแล้วปรากฏว่ายังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องของการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฏหมายในส่วนที่เป็นภาระ ที่ทางกระทรวงคมนาคมเคยถามไป เราก็ทำอะไรต่อไม่ได้ เช่น กระทรวงคมนาคมสร้าง เมื่อรับไปแล้วนำไปต่อเติม เมื่อถามว่าการต่อเติมถูกหรือไม่ เรื่องนี้ก็ยังตอบไม่ได้ พอตอบไม่ได้แล้วเอากลับมา พอเราไปใช้ เราก็ต้องรับภาระไปด้วย แล้วถ้าเป็นภาระที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าไม่ถูกต้องกระทรวงก็ต้องโดนตรวจสอบจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช) หรือศาลทุจริต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ขบวนคนจนฯ” บุกกระทรวงคมนาคม ยื่นคัดค้านร่าง พ.ร.บ. TOD หวั่นเอื้อทุนใหญ่ไล่รื้อชุมชนริมราง
ขบวนคนจนเพื่อสิทธิที่ดินและที่อยู่อาศัย กว่า 600 คน บุกกระทรวงคมนาคม ยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ. TOD ชี้กระบวนการรับฟังความเห็นออนไลน์ของ สนข.
'มัลลิกา' เปิดตัวชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' ชู มนุษย์ผู้ทันกาลเวลาผู้นำมหานครแห่งอนาคต ลุยฟื้น สข.
‘มัลลิกา’ เผยตัดสินใจลงสมัครผู้ว่าฯหทม. เหตุต้องการเข้ามาแก้ปัญหาฝุ่นPM 2.5 ใช้ AI แก้ปัญหาเมือง - ตั้งเป้าสร้าง กทม.ให้ทัดเทียมเมืองใหญ่มหาอำนาจ จ่อฟื้น สข.
อนุชา-ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรค ปชป. กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร | and more กับโอกาสเบียดสู้ 'ชัชชาติ'
สนามเลือกตั้ง "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร" หรือผู้ว่าฯ กทม.ใกล้ระเบิดศึกเต็มทีแล้ว เพราะวันที่ 28 พ.ค.นี้จะเป็นวันแรกของการรับสมัครบุคคลลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งผู้สมัครเกือบทั้งหมดคงไปยื่นสมัครกันตั้งแต่วันนี้เกือบหมด
จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม 'โชเฟอร์รถเมล์' ตร.รับเจ้าภาพล้อมคอกป้องเหตุซ้ำ
ตร. จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม 'โชเฟอร์รถเมล์' ยันลุยสอบผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียด พร้อมแอ่นอกรับเป็นเจ้าภาพ ยกเครื่องระบบป้องกันถนนจุดตัดผ่านรถไฟ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก
ตึกสูง กทม. สะเทือน! แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.3
กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเมื่อเวลา 09.05 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา ขนาด 5.3 ลึก 10 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากกลุ่มรอยเลื่อนสะกาย
ไอเดีย 'เต้' ทางลอดใต้ทางรถไฟบริเวณสี่แยก ตัดปัญหารถติดสะสม-อุบัติเหตุรุนแรง
มงคลกิตติ์ ประธานกลุ่มกรุงเทพบินได้ เสนอไอเดียแก้ปัญหารถไฟชนรถเมล์ หรือชนอะไรก็ตาม โดยทางลอดใต้ทางรถไฟบริเวณสี่แยก

