BTS ร้อง DSI สอบฮั้วประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

“บีทีเอส”ยื่นหนังสือถึงดีเอสไอ ร้งอตรวจสอบคดีฮั้วประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้าน “บีอีเอ็ม” ปลื้มผู้โดยสารฟื้นหลังเปิดประเทศใช้บริการโต 80% ขณะที่ทางด่วนคนแห่กลับมาใช้บริการวันละ 1 ล้านคน

21 ก.ค. 2565 – นายสุรมนต์ มีเมศกุล ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด(มหาชน)หรือBTSCเปิดเผยหลังเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอโดยมีพ.ต.ท.ยุทธนาแพรดำรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้รับเรื่องว่าเพื่อให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดกรณีที่ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ได้ออกประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี(สุวินทวงศ์)ส่วนตะวันตก(ช่วงบางขุนนนท์–ศูนย์วัฒนธรรมฯ)

ทั้งนี้เนื่องจากบริษัทฯได้พิจารณาแล้วพบว่าข้อกำหนดเงื่อนไขในสาระสำคัญเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ยื่นข้อเสนอมีเจตนากีดกันบริษัทฯไม่ให้มีโอกาสเข้าแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมและยังเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคารายหนึ่งรายใดอย่างชัดเจนอันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐพ.ศ.2542 จึงขอให้ดีเอสไอดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามพ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษพ.ศ.2547

ด้านนายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM กล่าวว่าขณะนี้ผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินมีแนวโน้มฟื้นตัวหลังจากรัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ ณ สิ้นเดือนมิ.ย.นี้ กลับมาโตในระดับ 80% เมื่อเทียบกับก่อนช่วงเกิดโควิด-19 ในปี2562 โดยคาดว่าทั้งปีมีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5-4 แสนคนต่อวัน ขณะที่ผู้ใช้ทางด่วน สิ้น มิ.ย. กลับมาอยู่ในระดับ85 % เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 หรืออยู่ที่ 1 ล้านคนต่อวัน ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงและโรงเรียนเปิดเทอม คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้องปลัดฯแรงงาน สอบประกันสังคม พิรุธฮั้วประมูล 31 โครงการ 6,500 ล้าน

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ได้พบข้อพิรุธกระบวนการจัดทำทีโออาร์ สืบราคากลาง และการจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่เป็นธรรม

นายกฯ ยังไม่รู้ ป.ป.ช. ชี้มูล 'สุขุมพันธ์-BTSC' คดีรถไฟฟ้าสายสีเขียว โยน รมว.คมนาคม แจง

ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีองค์คณะไต่สวนชุดใหญ่ ชงคณะกรรมการป้องกัน

'ชูวิทย์' โวย 'ภูมิใจไทย' ใช้กฎหมายปิดปาก ปลุกต่อต้าน 'กัญชาเสรี-รถไฟฟ้าสายสีส้ม'

'ชูวิทย์' โวย'ภูมิใจไทย' ยุให้ผู้สมัครส.ส.ฟ้อง เป็นการกลั่นแกล้ง ใช้กฎหมายปิดปากให้เกรงกลัว ยันรณรงค์ต่อต้าน 'กัญชาเสรี' เป็นสิทธิที่รับรองในรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นผลประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัว

'อนุทิน' แจงปม ครม.ถอนรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหตุส่วนราชการให้รอคดีสิ้นสุดก่อน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสาเหตุของการถอนเรื่องการพิจารณารถไฟฟ้าสายสีส้ม

'อนุทิน' โยนปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม แล้วแต่ครม.พิจารณา

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)กรณีที่มีข่าวว่านายอธิรัฐ