'สุพัฒน์พงษ์' เยือนซาอุฯ ลุยขับเคลื่อนความร่วมมือทุกด้าน

'สุพัฒนพงษ์' เยือนซาอุฯ หารือแนวทางจัดตั้งโครงสร้างการทำงานร่วมกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ และขับเคลื่อนการดำเนินงานในทุกสาขาให้สำเร็จโดยเร็ว

27 ก.ค.2565 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงวันที่ 25-26 ก.ค.ที่ผ่านมา นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ผู้แทนการค้าไทย ได้เดินทางไปที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดยได้เข้าพบและประชุมหารือร่วมกับ นายคาหลิด อับดุลอะซีซ อัลฟาลิฮ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ณ กระทรวงการลงทุน และได้หารือกับเจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ณ โรงแรมริทซ์-คาร์ลตัน กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

นายอนุชากล่าวว่า ได้มีการหารือเรื่องความร่วมมือด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมด้านต่างๆ ระหว่างไทยและราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย อาทิเช่น ความร่วมมือและการลงทุนด้านพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทน, ยานต์ยนต์ไฟฟ้า, การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ, เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และการเกษตรยั่งยืน โดยความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นการตอบโจทย์การพัฒนาประเทศของซาอุดีอาระเบีย ภายใต้ยุทธศาสตร์ 2030 และเป็นการสร้างโอกาสในการขยายการลงทุนของไทยในซาอุดีอาระเบีย พร้อมทั้งได้เชิญชวนให้ซาอุดีอาระเบียมาลงทุนในไทยด้วย ทั้งนี้ ได้มีการหารือถึงแนวทางการจัดตั้งโครงสร้างการทำงานร่วมกันของทั้งสองฝ่าย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ และขับเคลื่อนการดำเนินงานในทุกสาขาให้มีความต่อเนื่อง และสำเร็จเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

นายอนุชากล่าวว่า นายสุพัฒนพงษ์ และคณะ ยังได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและนวัตกรรม (Innovation Center) ของ Saudi Basic Industries Corporation (SABIC) ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนที่ใหญ่เป็นอันดับสองในตะวันออกกลาง และซาอุดีอาระเบีย มีธุรกิจในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เป็นบริษัทผู้ผลิตปิโตรเคมี, เคมีภัณฑ์, อุตสาหกรรมโพลีเมอร์, ปุ๋ย และโลหะต่างๆ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีมีความประทับใจในผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอันหลากหลายที่บริษัท Sabic ได้นำมาจัดแสดงในอาคารประหยัดพลังงานที่ได้การรับรอง LEED Platinum Award (Leadership in Energy and Environmental Design Award) รวมถึง ชิ้นส่วนยานยนต์, ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์, พลังงานทดแทน และวัสดุก่อสร้าง

รองเลขาธิการนายนายกฯ กล่าวว่า นายสุพัฒนพงษ์ และคณะ ยังได้เข้ารับฟังบรรยายเรื่องยุทธศาสตร์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างด้านพลังงานของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย จัดโดยกระทรวงพลังงาน ซึ่งรองนายกฯ ประทับใจในการบรรยายของทีมงานคนรุ่นใหม่ ที่ได้อธิบายวิสัยทัศน์ที่ท้าทายของประเทศในการรักษาความเป็นผู้นำด้านพลังงานของโลก ควบคู่ไปกับการสร้างนวัตกรรม และมุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมทั้งให้ข้อมูลในรายละเอียด ครอบคลุมตั้งแต่พลังงานฟอสซิล ไปจนถึงพลังงานทดแทน, การกักเก็บคาร์บอน และแนวทางในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานไปสู่การใช้พลังงานสะอาดและพลังงานทดแทน

ก่อนได้เดินทางไปยังเมืองเจดดาห์ และหารือร่วมกับนายมูฮัมหมัด อบูเนย์ยัน ประธานกรรมการ ของ ACWA POWER ณ โรงแรม ริทซ์-คาร์ลตัน ทั้งนี้ ACWA เป็นผู้พัฒนา, ลงทุน, เจ้าของร่วม และผู้ดำเนินการกลุ่มผลิตภัณฑ์การผลิตไฟฟ้า โดยได้มีการหารือถึงโอกาสความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ในการพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตพลังงานสะอาดของภูมิภาค และการร่วมลงทุนด้านพลังงานทดแทน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของประเทศไทยในการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี 2050

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' พร้อมชี้แจงทุกประเด็นในสภา 15-16 ก.พ.นี้

นายกฯ พร้อมชี้แจงทุกประเด็นต่อสภา 15 – 16 ก.พ. ชี้เป็นโอกาสดีแถลงให้ประชาชนรับทราบการทำงานของรัฐบาล เชื่อมั่นในการทำงานที่โปร่งใส คำนึงถึงประโยชน์ชาติเป็นหลักเสมอมา

นายกฯ ปลื้ม 'ไทย-ฝรั่งเศส' ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านนวัตกรรมต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างไทยและฝรั่งเศสมีความก้าวหน้า ผ่านการจัดงานเฉลิมฉลองปีแห่งนวัตกรรมไทย - ฝรั่งเศสปี 2566

นายกฯ ปลื้ม 'เจพี มอร์แกน' ชี้ตลาดหุ้นไทยน่าลงทุน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดี บริษัทหลักทรัพย์เจพี มอร์แกน จัดอันดับให้หุ้นไทยเป็นหุ้นที่น่าลงทุนที่สุดในอาเซียน คาดดัชนี SET พุ่งขึ้น 7% แตะระดับสูงสุดที่ 1,800 จุด

'บิ๊กตู่' ไม่นิ่งนอนใจสั่งเร่งปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ!

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ สั่งการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมัน ทั้งปัญหาเฉพาะหน้า -ระยะยาว แบ่งเบาความเดือดร้อน ช่วยเหลือเกษตรกรสวนปาล์ม