'จุรินทร์' สั่งกรมการค้าภายในดูราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลังผู้ประกอบการโอดต้นทุนพุ่ง

16 ส.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยอมรับ ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ได้มีการปรับราคามา 14 ปี และผู้ประกอบการเคยขอปรับราคามาแล้ว แต่กรมการค้าภายในยังไม่อนุญาต เพราะต้องพิจารณาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาขนด้วย

ส่วนที่ผู้ประกอบการขอขึ้นราคาเป็นซองละ 8 บาท นายจุรินทร์ มองว่ามากเกินไป เพราะกระทบผู้มีรายได้น้อย จึงได้ให้กรมการค้าภายใน พิจารณาต้นทุนการผลิตอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้กระทบทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ส่วนจะมีโอกาสพบกันครึ่งทางปรับขึ้น 1 บาท จะเป็นไปได้หรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ เป็นหน้าที่ของกรมการค้าภายใน ที่จะพิจารณาโครงสร้างราคาและวัตถุดิบที่ปรับขึ้นราคาเช่นกัน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ ทั้ง มาม่า ซื่อสัตย์ ไวไว ยำยำ และ นิชชิน รวมตัวเข้าชี้แจงต้นทุนต่อกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ วันนี้ หลังไม่ได้รับการอนุมัติให้ขยับขึ้นราคายาวนาน 15 ปี ชี้ต้นทุนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพิ่มมากกว่าซองละ 1 บาท โดยเฉพาะแป้งสาลี และน้ำมันปาล์ม ราคาเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว ไม่รวมวัตถุดิบการเกษตร เช่น หอม กระเทียม พริก ราคาขึ้น 8-35% ส่วนบรรจุภัณฑ์ราคาก็เพิ่มไปแล้วกว่า 12-15% และยังมีแน้วโน้มว่าราคาวัตถุดิบทุกอย่างจะปรับเพิ่มขึ้นอีก รวมถึงค่าแรงขั้นต่ำก็เตรียมขยับขึ้นอีก 5-8% ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระต้นทุนหนักอึ้ง โดยวันนี้จะขอให้กรมการค้าภายใน พิจารณาให้ปรับราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้นได้ซองละ 2 บาท ซึ่งจะทำให้ราคาจำหน่ายจากซองละ 6 บาท เป็นซองละ 8 บาท ขีดเส้นขอทราบผลภายใน 3-4 วัน ซึ่งหากกรมการค้าภายในยังประวิงเวลา ไม่ยอมให้ปรับราคาขาย ผู้ผลิตคงต้องหันปรับสัดส่วนการส่งออกไปตลาดต่างประเทศมากขึ้น จาก 25-50% เป็น 40-70% เนื่องจากต่างประเทศไม่มีการควบคุมราคาเหมือนในประเทศไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ กำชับพาณิชย์ทุกจังหวัดดูแลสินค้าอย่าให้ฉวยขึ้นราคาช่วงน้ำท่วม

จุรินทร์ กำชับ พาณิชย์ทุกจังหวัด ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใกล้ชิดพร้อมดูแลสต๊อกสินค้าตามศูนย์กระจาย "ห้ามของขาด" และป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด

‘จุรินทร์’ มั่นใจ ‘ปชป.’ ทวงคืน 3 เก้าอี้ ส.ส.กระบี่ได้แน่

จุรินทร์ ประกาศ ปชป.ยึด ส.ส.กระบี่คืน 3 เขต ด้านนิพนธ์ ผอ.เลือกตั้ง เร่งเดินหน้าสร้างการมีส่วนร่วมทำนโยบายปชป.เตรียมพร้อมเลือกตั้ง

'จุรินทร์' รอถามนายกฯเรื่องปรับครม.มั่นใจ ปชป. ไม่เกิดแรงกระเพื่อม

“จุรินทร์” ระบุ ปรับครม. ต้องรอถามนายกฯ มั่นใจ ปชป.ไม่เกิดแรงกระเพื่อม ทุกอย่างจะราบรื่น เชื่อ “บิ๊กตู่” จะให้เกียรติพรรคร่วมฯหารือก่อนยุบ-ไม่ยุบสภา เผย พรรคเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์

หวิดเดือด 'บิ๊กป้อม' เบรกทัน รมต.สองพรรค งัดข้อซีเกมส์โซนอันดามันเจาะฐานภาคใต้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการ

ซัดหมัดตรง ‘ผู้บริหาร ปชป.’ สาทิตย์ ชี้จะกวาด ส.ส.ภาคใต้ ต้องเลิกหลอกตัวเอง

ประชาธิปัตย์ร้อนระอุ ’สาทิตย์’ตีแสกหน้า ฟาดไม่ยั้ง ผู้บริหารพรรคต้องเลิกหลอกตัวเองได้แล้วว่ากำลังดีขึ้น ระบุสถานการณ์ไม่ดีกว่าเดิม