เชียงใหม่ ร่วมกับ กรมการค้าภายใน จัดโครงการเชื่อมโยงผลผลิตลำไยจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภค

16 ส.ค. 2565 – นางภูษณิศ ไชยมณี ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ของจังหวัดเชียงใหม่ ถึงการดำเนินโครงการเชื่อมโยงผลผลิตลำไยจากผู้ผลิต สู่ผู้บริโภค ว่า ตั้งแต่เข้าสู่สิงหาคมปี 2565 ที่ผ่านมาผลผลิตลำไยในจังหวัดเชียงใหม่ออกมาก  ซึ่งที่ผ่านมา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดทำโครงการกระจายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิต หรือโครงการรับซื้อลำไยรูดร่วงเข้าเตา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร  และในระหว่างวันที่ 4-10 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา  

โดยได้ดำเนินโครงการเชื่อมโยงผลผลิตลำไยจากผู้ผลิต สู่ผู้บริโภคโดยตรง ณ วิสาหกิจชุมชนลำไยมัดปุ๊ก บ้านร้องขุด ตำบลแม่ก๊า อำเภอสันป่าตอง  เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก  โดยได้สนับสนุนกล่องบรรจุผลไม้ขนาด 10 กก. ให้เกษตรกรนำไปบรรจุลำไยเพื่อส่งสินค้าให้แก่ผู้บริโภค ทำให้สามารถจำหน่ายผลผลิตลำไยได้ถึง 330 กล่อง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 82,500 บาท

นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนกล่องบรรจุผลไม้ให้กับเกษตรกรกลุ่มเกษตรกรสหกรณ์ และผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ อีกจำนวน 3,000 กล่อง นำไปบรรจุลำไยส่งไปจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคในช่วงเดือนกรกฎาคม- สิงหาคม 2565 จนสร้างรายได้กว่า 600,000 บาท  โดยได้รับความร่วมมือจากกรมการค้าภายใน และไปรษณีย์ไทย ในการจัดส่งผลผลิตฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ได้ขอความอนุเคราะห์ไปยังอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์และพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้บริโภคช่วยสนับสนุน สั่งซื้อผลผลิตลำไยเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยจังหวัดเชียงใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สินิตย์' โชว์ผลสำเร็จการขึ้นทะเบียน GI ปี 65 ทำได้ 25 รายการ

“พาณิชย์”โชว์ผลสำเร็จการขึ้นทะเบียน GI ปี 65 ทำได้รวม 25 รายการ ส่งผลให้มีสินค้า GI ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วรวม 177 สินค้า สร้างมูลค่าการตลาดรวมกว่า 48,000 ล้านบาท เผยปี 66 เตรียมลุยผลักดันขึ้นทะเบียนต่อ ตั้งเป้า 20 สินค้า พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ เพิ่มช่องทางขายทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ ดันแหล่งผลิตเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

'จุรินทร์' คิกออฟพาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย

“จุรินทร์”คิกออฟ พาณิชย์ลดราคา! Grand Sale ทั่วไทย ประเดิมที่เขตบางขุนเทียน เผยใน กทม.จะจัดทั้งหมด 5 จุด ต่างจังหวัดทุกจังหวัด รวม 274 จุดทั่วประเทศ ยกทัพสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ สินค้าไฮไลต์ ทั้งหมู ไก่ ไข่ ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาลทราย รวมกว่า 1,000 รายการ ลดสูง 60%