'คณิศ' มั่นใจในอีก 5 ปี อีอีซีหนุนเศรษฐกิจไทยเติบโตเข้าสู่ประเทศพัฒนาแล้ว

“คณิศ” ฝากงานเลขา อีอีซี คนใหม่ ดันลงทุนอีอีซีถึง 2.2 ล้านล้านบาท หนุน จีดีพีขยายตัวได้ปีละ 4 – 5% มั่นใจทำให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางสู่ประเทศพัฒนาแล้วภายในปี72 ในอีก5 ปีข้างหน้า มั่นใจเศรษฐกิจอีอีซีเติบโต 7-9%

18 ส.ค. 2565 -นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เปิดเผยในงานสัมมนา EEC : New Chapter New Economy ว่าในฐานะเลขาธิการอีอีซีหลังจากที่ครบกำหนดสัญญาที่ได้ลงนามกับรัฐบาลไว้ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว ในวันนี้ รวมกับการทำงานก่อนหน้าที่รัฐบาลจะออก พ.ร.บ.อีอีซีเป็นการทำงานในตำแหน่งมากว่า 5 ปีปัจจุบันเศรษฐกิจไทยกำลังอยู่ในช่วงการฟื้นตัวและเติบโต โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

อย่างไรก็ตามคาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตได้ประมาณ 3.6% และในปี 2566 เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ประมาณ 4% โดยในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจของอีอีซีถือว่าเติบโตได้ใกล้เคียงกับเศรษฐกิจของประทศ แต่หลังจากที่มีการขับเคลื่อนการลงทุนต่อเนื่องตั้งแต่ 4 – 5 ปีที่ผ่านมาระยะต่อไปเศรษฐกิจของอีอีซีจะเติบโตได้ประมาณ 7-9% ซึ่งเติบโตมากกว่าเศรษฐกิจของประเทศ

“การเติบโตของเศรษฐกิจอีอีซีปีละ 7-9% มาจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นปีละ 4 – 5 แสนล้านบาท หรือรวม 5 ปีที่จะมีการลงทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 2.2 ล้านล้านบาท ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวได้ปีละ 4 – 5% ซึ่งทำให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลางสู่ประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2572 ซึ่งเรื่องนี้ต้องขอฝากเลขาธิการอีอีซีคนใหม่ผลักดันการลงทุนให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ด้วย”นายคณิต กล่าว

นายคณิศกล่าวต่อว่าโดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาการทำงานของอีอีซีสามารถบรรลุเป้าหมายได้หลายด้าน โดยในเรื่องของการลงทุนสามารถผลักดันให้เกิดการอนุมัติงบลงทุนสูงถึง 1.8 ล้านล้านบาท เกินเป้าหมาย 1.7 ล้านล้านบาทใน 5 ปีที่เป็นแผนแรกของอีอีซี รวมทั้งสามารถดึงเทคโนโลยีใหม่ผ่านการลงทุน โดย 4 ปีที่ผ่านมา การอนุมัติการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย 10 S-curve มีสัดส่วน 70 % ของการส่งเสริมการลงทุนทั้งหมด และใน 5 อุตสาหกรรมที่เป็น New S-Curve มีสัดส่วนการลงทุน 36% และเพิ่มขึ้นเป็น 49% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 นี้

สำหรับการสร้างระบบการพัฒนาบุคลากรตามความต้องการของตลาด (Demand Driven) แก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากรที่ทำงานกับนวัตกรรมใหม่ อบรมไปได้แล้ว 16,114 คน และในสิ้นปี 2566 จะดำเนินการได้ 100,000 คน และผลประโยชน์ตกถึงประชาชน และมีระบบดูแลอย่างยั่งยืนและโครงการลงถึงระดับชุมชน เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนรวมทั้งโครงการสินเชื่อพ่อค้า – แม่ขาย และ SMEs หลังสถานการณ์โควิด กับ 9 สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยปล่อยสินเชื่อไปแล้วกว่า 51,420 ราย รวมวงเงินสินเชื่อ 34,548 ล้านบาท

“ที่ผ่านมาอีอีซีมีการลงทุนไปแล้วกว่า 1.8 ล้านล้านบาท ในส่วนนี้เราใช้งบประมาณรัฐแค่ 5% เท่านั้น ที่เหลือเป็นการทำงานร่วมกับภาคเอกชนในการลงทุน ในครึ่งปีที่ผ่านมาการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่เป็น new s curve เพิ่มจาก 36% เป็น 49% ทำให้เห็นถึงทิศทางการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้” นายคณิศ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสิกรไทย หั่นจีดีพีไทยปี 66 ลดวูบเหลือโตแค่ 3%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 66 ลงมาอยู่ที่ 3.0% จากก่อนหน้านี้ที่ 3.7% แม้ความเชื่อมั่นจะเพิ่มขึ้นหลังจากประเทศไทยมีการจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จแล้ว แต่เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

รมว.สุชาติ ร่วมคณะ นายก ลงพื้นที่ระยอง ติดตามความคืบหน้ายกระดับกำลังแรงงานป้อนอีอีซี

วันที่ 9 สิงหาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดระยอง

ชูผลงาน 'บิ๊กตู่' สุดปัง! อีอีซีระยะที่ 1 เงินลงทุนทะลุเป้า 2 ล้านล้านบาท

'อีอีซี' สุดปัง ผลสำเร็จรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ระยะที่ 1 เม็ดเงินลงทุนทะลุเป้ากว่า 2 ล้านล้านบาท หนุนแผนระยะที่ 2 ปี 2566-2570 ตั้งเป้า 2.2 ล้านล้านบาท

'ทิพานัน' โอ่วิสัยทัศน์ 'บิ๊กตู่' ทำอีอีซีดึงเงินลงทุน 6 เดือนแรกทะลุหมื่นล้าน!

'ทิพานัน' ชี้ 6 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติหอบเม็ดเงินลงทุน EEC หมื่นล้าน สะท้อนไทยยังเนื้อหอม และผลสำเร็จของนโยบาย 'พล.อ.ประยุทธ์' ปฏิรูปเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ทุกมิติ

รัฐบาลลุยต่อยอด 'แหลมฉบัง' ศูนย์กลางขนส่ง 'ท่าเรือสีเขียว'

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามความคืบหน้าของการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง