หอการค้าไม่ห่วง ‘บิ๊กตู่’ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เชื่อเศรษฐกิจเดินหน้าต่อได้

25 ส.ค. 2565 – นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยเปิดเผยศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีว่า  แม้นายกฯจะหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการพิจารณาต่างๆของรัฐบาลก็ยังมีมติต่อไปได้ ช่วงนี้คงมีการมองหลายแนวทาง ทั้งนายกฯรักษาการ หรือคนที่จะมาเป็นนายกฯแทน หรือการยุบสภาตามที่หลายฝ่ายได้วิเคราะห์ เชื่อว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่น และเสถียรภาพของรัฐบาลบ้าง แต่หลายเรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งเรื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจ การเป็นเจ้าภาพเอเปกก็สามารถจัดได้

“ช่วงนี้คงมีการมองหลายแนวทางว่า จะออกมาในมุมไหน ทั้งรักษาการนายกฯ หรือคนที่จะมาเป็นนายกฯแทน หรือการยุบสภา ตามที่หลายฝ่ายได้วิเคราะห์ในส่วนนี้ เชื่อว่าน่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นและเสถียรภาพของรัฐบาลบ้าง แต่หลายๆเรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่ทั้งเรื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการเป็นเจ้าภาพ APEC ก็สามารถจัดได้ต่อไป”

อย่างไรก็ตามในส่วนภาคเอกชนคงเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป แต่อาจจะมีบางส่วนที่รอความชัดเจน สิ่งสำคัญคือ การเร่งสร้างความเชื่อมั่น และความเข้มแข็งของเศรษฐกิจไทย ซึ่งในช่วง 4 เดือนที่เหลือของในปีนี้ และปีหน้าที่สำคัญมากๆ เพราะการท่องเที่ยวและการส่งออกกลับมาแล้ว และผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาไม่กระทบต่อทั้ง 2 ด้าน ในเบื้องต้นภาคเอกชนยังมองกรอบการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ อยู่ที่ 2.75-3.5% เหมือนเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'แก้วสรร' ชำแหละ 'ก้าวไกล' ใช้สิทธิโดยไม่สุจริต แนะ 2 กลุ่มสางปมขับ 'สส.อ๋อง'

อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง "ก้าวถอยหลัง...ของก้าวไกล" ผ่าน www.thaipost.net  โดยมีเนื้อหาดังนี้

ผู้ว่าฯปากน้ำ สั่ง 'นายกเล็กบางแก้ว' หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลังโดนรวบเรียกเงิน 1.5 ล้าน

นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ลงนามในคำสั่งจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 5959/2566 เรื่อง ให้นายณัฐพงศ์ แตงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว หยุดปฏิบัติหน้าที่ระบุว่า ด้วยความปรากฏโดยมีหลักฐานตามสมควรต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการว่า นายณัฐพงศ์ แตงสุวรรณ นายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว

ศาลรธน.ไม่รับคำร้อง'วันนอร์' เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ปมโหวต 'พิธา' เป็นนายกฯ

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในคดีที่นายบัณฑิต พุ่มทิพย์ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 48 ว่าการกระทำของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธาน

ครม.มอบภูมิธรรมตั้ง กก.ศึกษาประชามติแก้รัฐธรรมนูญโดยยึดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ!

ครม.เศรษฐา มอบภูมิธรรมตั้งกรรมการศึกษาแนวทางทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ เปิดประชาชนร่วมออกแบบประชาธิปไตย