รัฐบาลเตือน 'ผู้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' ตรวจสอบการลงทะเบียนขั้นตอนแรกได้แล้ว ย้ำลงฟรีไม่มีเก็บเงิน ลงเร็วลงช้าไม่มีผล ขอให้ภายใน 19 ต.ต นี้ ผ่าน-ไม่ผ่าน พิจารณาจากคุณสมบัติ แจงผู้พิการสามารถมอบอำนาจลงแทนได้
16 ก.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในการลงทะเบียนขอรับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 ผู้ลงทะเบียนจะเป็นผู้รับได้รับสิทธิสวัสดิการตามโครงการเมื่อผ่าน 3 ขั้นตอน คือ 1. ต้องผ่านการตรวจสอบสถานะบุคคลและความสัมพันธ์กับกรมการปกครอง ที่จะประกาศผลทุกวันศุกร์เริ่มตั้งแต่ 16 กันยายน – 28 ตุลาคม 2565 2. ต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ของโครงการฯ ที่จะประกาศผลในเดือนมกราคม2566 3.ผ่านการยืนยันตัวตนเพื่อใช้สิทธิในเดือนมกราคม 2566 วันนี้จึงเป็นวันแรกที่ผู้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ 2565 ที่ลงทะเบียนไประหว่างวันที่ 5 – 8 กันยายน 2565 ทั้งทางออนไลน์และที่หน่วยรับลงทะเบียน สามารถตรวจสอบคุณสมบัติในขั้นตอนแรก เรื่องสถานะบุคคลและความสัมพันธ์ของครอบครัว กับกรมการปกครองโดย สามารถตรวจสอบผลการทะเบียนที่เป็นการตรวจสอบข้อมูลของผู้ลงทะเบียนและสมาชิกในครอบครัวจากข้อมูลของกรมการปกครองได้ที่ https://welfare.mof.go.th/ หากตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนแล้วพบว่า "สถานะการลงทะเบียนสมบูรณ์" ให้ผู้ลงทะเบียนรอผลการตรวจสอบคุณสมบัติขั้นต่อไป ซึ่งจะมีการประกาศผลการพิจารณา ผ่าน-ไม่ผ่าน คุณสมบัติในเดือนมกราคม 2566
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่า "สถานะการลงทะเบียนไม่สมบูรณ์" ซึ่งอาจมีสาเหตุเกิดจากข้อมูลของผู้ลงทะเบียนไม่ตรงตามฐานข้อมูลกรมการปกครอง ระบบจะขึ้นข้อความแสดง เช่น ไม่พบข้อมูลของผู้ลงทะเบียน สถานภาพบุคคลของผู้ลงทะเบียนไม่ถูกต้อง มีสถานะเสียชีวิต หรือ อื่นๆ ที่ปรากฎ ซึ่งหากพบว่า สถานะ การลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ให้แก้ไขข้อมูลที่ต้องทำให้เรียบร้อยภายในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 คือ ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ที่ไม่มีครอบครัว (โสด) สามารถไปแจ้งแก้ไขข้อมูลที่หน่วยงานรับลงทะเบียนใดก็ได้ แต่ต้องเป็นจุดรับลงทะเบียน ไม่มีแก้ไขในออนไลน์ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหน่วยงานรับลงทะเบียนให้ไปแก้ไขข้อมูล ณ หน่วยงานรับลงทะเบียน ที่ผู้ลงทะเบียนไว้เท่านั้น เรียกง่ายๆว่า ลงสาขาไหนต้องแก้สาขานั้น
ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนหลังวันที่ 8 กันยายน 2565 ให้รอรอบถัดไปในการตรวจสอบขั้นตอนแรก ในทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ถัดไป เช่น วันนี้ 16 กันยายน 2565 เป็นวันตรวจสอบสถานะของผู้ที่ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 5-8 กันยายน 2565 ส่วนวันศุกร์ของสัปดาห์ถัดไป 23 กันยายน 2565 จะเป็นวันตรวจสอบสถานะของผู้ที่ลงทะเบียนวันที่ 9-15 กันยายน 2565 และวันลงทะเบียนวันสุดท้ายคือวันที่ 19 ตุลาคม 2565 ก็จะสามาถตรวจสอบได้ในวันที่ 28 ตุลาคม 2565
น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า การลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “ไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียน” และมีระยะเวลาเพียงพอในการลงทะเบียน ลงเร็วลงช้า ไม่มีผลต่อการพิจารณาผ่านหรือไม่ผ่าน ขอให้ลงภายในวันที่ 19 ตุลาคม 2565 โดยประชาชนที่สนใจและมีคุณสมบัติตามที่กำหนดสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ https://บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th หรือ https://welfare.mof.go.th ได้ตั้งแต่เวลา 6.00 น. ถึง 23.00 น. ของทุกวัน หรือลงทะเบียน ที่หน่วยรับลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำนักงานเขต 50 เขตในกรุงเทพมหานคร ที่ว่าการอำเภอ 878 อำเภอในทุกจังหวัด สำนักงานคลังจังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ และศาลาว่าการเมืองพัทยา
"ขอแจ้งไปยังประชาชนเพิ่มเติมว่า ในส่วนผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ด้วยตนเอง สามารถทำการมอบอำนาจให้ลงทะเบียนได้ หรือหากมีสถานะโสดและสามารถใช้งานอินเตอร์เนตได้ก็สามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ได้สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยสามารถติดต่อศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวสัดิการแห่งรัฐ หมายเลข 02 109 2345 จันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 – 17.30 น.น.ส.ทิพานัน " กล่าวด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เด็กปชป. ' โต้กรมการปกครอง อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ อ้างไม่พบหลักฐาน ซื้อเสียงเลือกตั้ง
นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีกรมการปกครอง ชี้แจงว่าไม่พบหลักฐาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกี่ยวข้องกับการใช้เงินซื้อเสียงในการเลือกตั้ง ว่า
ไล่บี้ 'พรรคส้ม' ทำไม ขอ Laser ID ทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมการปกครอง
เพจ หมออนามัยขี้mouth โพสต์ข้อความกรณี การสมัครสมาชิกพรรคประชาชน ใช้ Laser ID หรือรหัสหลังบัตรประจำตัวประชาชนด้วย ว่า
ปชน. แจง Laser ID เป็นกลไกยืนยันตัวตน อยู่ระหว่างขออนุญาตกรมปกครอง ไม่ได้เก็บไว้ในฐานข้อมูล
เพจ Fact Check-พรรคประชาชน ของพรรคประชาชน โพสต์ข้อความ ว่า พรรคประชาชนยืนยัน Laser ID เป็นกลไกยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยและใช้โดยทั่วไป / พรรคไม่มีการเก็บหรือใช้ข้อมูล Laser ID เพื่อวัตถุประสงค์อื่น - ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเชื่อมระบบกับกรมการปกครอง หลังต้องขออนุญาตใหม่เมื่อมีการยุบพรรค
ทัพนักกีฬาคนพิการ 'ล็อกซเล่ย์–เอเอสเอ็ม สปอร์ต ฮีโร่' ลุยอาเซียนพาราเกมส์ครั้ง13ที่โคราช
บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท รักษาความปลอดภัย เอเอสเอ็ม แมเนจเมนท์ จำกัด (เอเอสเอ็ม) ชูผลงานสุดภาคภูมิใจ นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยภายใต้สังกัด “ล็อกซเล่ย์ – เอเอสเอ็ม สปอร์ต ฮีโร่” กว่า 20 คน เข้าร่วมแข่งขัน 8 ชนิดกีฬา ในศึกมหกรรมกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ณ จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเชิญชวนแฟนกีฬาชาวไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาพาราไทยสู้ศึกระดับภูมิภาค
ไม่หยุดปีใหม่! ปค.เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน
กรมการปกครอง เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน อำนวยความสะดวก ปชช. ที่มีความจำเป็นต้องใช้เอกสารติดต่อราชการ ตั้งแต่ 31 ธ.ค.68 – 4 ม.ค. 69
'อดีตนอภ.หาดใหญ่' แจงอยู่พื้นที่ทุกวัน น้ำท่วมหนักกว่า 3 เมตร ไม่มีเนต โทรไม่ได้
นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Eak Youngapai Na Songkhla ระบุว่า

