พาณิชย์ลุยโปรโมตข้าวหอมมะลิ

กรมการค้าต่างประเทศจับมือสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รวบรวมรายชื่อผู้ผลิต แบรนด์ข้าวที่ได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย หรือตราเขียว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้บริโภคในต่างประเทศ ตรวจสอบได้ตรารับรองจริงหรือไม่ ช่วยป้องกันปัญหาการปลอมปน ล่าสุดมีสมัครเข้ามาแล้ว 38 ราย 99 แบรนด์ เตรียมช่วยโปรโมตในประเทศที่เป็นตลาดข้าวสำคัญของไทย ทั้งสหรัฐฯ จีน แคนาดา ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ

23 ก.ค. 2565 – นายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และผู้ส่งออกข้าวไทย ทำการรวบรวมรายชื่อผู้ส่งออก และแบรนด์ข้าวหอมมะลิไทย หรือแบรนด์ที่ไทยผลิตให้ และได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย (Thai Hom Mali Rice Certification Mark) หรือที่เรียกกันว่า เครื่องหมายตราเขียว เพื่อใช้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้บริโภคข้าวหอมมะลิไทยในต่างประเทศ ที่จะสามารถตรวจสอบได้ว่าข้าวหอมมะลิไทยยี่ห้อที่วางจำหน่ายอยู่ เป็นข้าวหอมมะลิไทยแท้หรือไม่ และยังจะช่วยแก้ไขปัญหาการปลอมแปลง การลอกเลียนแบบ ซึ่งปัจจุบัน มีผู้แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการแล้ว 38 ราย รวม 99 เครื่องหมาย

ทั้งนี้ ในระยะแรกจะเป็นการประชาสัมพันธ์ข้อมูลแบรนด์ข้าวหอมมะลิไทย บนเว็บไซต์ของกรมฯ และประชาสัมพันธ์ผ่านสำนักงานพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ รวมถึงสถานทูตไทยในประเทศผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิที่สำคัญ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน แคนาดา และฮ่องกง และในอนาคตจะพัฒนาไปสู่การนำระบบ QR Code มาประยุกต์ใช้ สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นข้าวหอมมะลิไทยแท้และได้รับการรับรองจริงหรือไม่ โดยตรวจได้ผ่านปลายนิ้วจากโทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“การดำเนินการดังกล่าว ไม่เพียงแต่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ผลิต ผู้ส่งออก ที่ได้ตรารับรอง แต่ยังทำให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ที่ต้องการซื้อข้าวไทย ก็เชื่อมั่นได้ว่าซื้อไปแล้ว ไม่ผิดหวัง เป็นข้าวหอมมะลิไทยแท้ ส่วนผู้บริโภคในต่างประเทศ ที่ซื้อข้าวไปบริโภค ก็มั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ ไม่ใช่ของเทียม หรือปลอมปน ซึ่งในที่สุด จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพการส่งออก ตลอดจนส่งเสริมและยกระดับการตลาดข้าวหอมมะลิไทยได้เพิ่มขึ้น”นายพิทักษ์กล่าว

สำหรับการดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบาย “ตลาดนำการผลิต” ของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศ เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทยปี 2563-2567 ในด้านการตลาดต่างประเทศ และให้ดำเนินการสร้างความเชื่อมั่นต่อคุณค่าข้าวหอมมะลิไทยภายใต้เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย

ผู้สนใจดูรายละเอียดข้าวหอมมะลิไทยทั้ง 99 แบรนด์ สามารถเข้าชมได้ผ่าน www.dft.go.th และหากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย และมาตรฐานสินค้าข้าวหอมมะลิไทย สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ http://ocs.dft.go.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1385 หรือสายตรง 0 2547 4746

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เล็งจีบ 'ลิซ่า-มิลลิ' ช่วยโปรโมตงานศิลปหัตถกรรมไทย

เล็งจีบ “ลิซ่า-มิลลิ” มาเป็น Friend of sacit ช่วยโปรโมตงานศิลปหัตถกรรมไทย หวังดันเป็น Soft Power เจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Y พร้อมดึงดาวติ๊กตอก มาช่วยโปรโมตอีกทาง

'จุรินทร์' มั่นใจส่งออกข้าวตามเป้าสิ้นปี 7 ล้านตัน 7เดือนเพิ่ม 58% เดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว

'จุรินทร์' มั่นใจ ส่งออกข้าวตามเป้าสิ้นปี 7 ล้านตัน 7เดือนเพิ่ม 58% เดินหน้ายุทธศาสตร์ข้าว ได้ข้าวพันธุ์ใหม่คุณภาเยี่ยมแล้ว 6 สายพันธุ์ เตรียมขยายสู่มือเกษตรกร

พาณิชย์คุมมาตรฐาน 'ข้าวหอมมะลิไทย' เผย 4 เดือนแรกส่งออกโต 52%

กรมการค้าต่างประเทศสร้างความเชื่อมั่น “ข้าวหอมมะลิไทย” ประสานผู้ส่งออก ส่งลิสต์รายชื่อยี่ห้อ เครื่องหมายการค้า ที่ได้รับตรารับรองข้าวหอมมะลิไทย ก่อนนำเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ แจ้งทูตพาณิชย์ทั่วโลกใช้แนะนำผู้ซื้อ ผู้นำเข้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และป้องกันการลอกเลียนแบบ เผยยังมีแผนโปรโมตข้าวพื้นนุ่ม นำโชว์ หุงให้ชิมงานประกวดข้าวโลกปลายปี ใช้สื่อโซเซียลมีเดียแข่งทำอาหารจากข้าวไทย

กางแผนส่งออกข้าวปี 65 วางเป้า 7 ล้านตัน

กรมการค้าต่างประเทศกางแผนประชาสัมพันธ์ข้าวไทยปี 65 เตรียมลุยกระชับความสัมพันธ์กับคู่ค้ารายสำคัญผ่านออนไลน์ เน้นผนึกกำลังกับเวียดนามเป็นพิเศษ พร้อมทำคลิปวิดีโอสั้นกระตุ้นการบริโภค จับมือทูตพาณิชย์ส่งเสริมการขาย เล็งเจาะซาอุดิอาระเบีย หลังฟื้นความสัมพันธ์ ส่วนการขายข้าวจีทูจียังเดินหน้าต่อ แจ้งข่าวดี ปี 64 เอกชนขายข้าวอิรักได้กว่า 2.25 แสนตัน เพิ่ม 842%

“พาณิชย์-DITP” จัดกิจกรรม CSR โปรโมต “ข้าวหอมมะลิไทย” ในมณฑลฝูเจี้ยน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) มอบทูตพาณิชย์โปรโมตข้าวไทยในจีน เผยล่าสุดจัดกิจกรรม CSR บริจาค “ข้าวหอมมะลิไทย”

ไทยร่วมมือ 27 ประเทศกระตุ้นสหรัฐต่ออายุโครงการ GSP

ไทยจับมือกลุ่ม A-GSPC ที่มีสมาชิก 27 ประเทศ เรียกร้องสหรัฐฯ เร่งพิจารณากฎหมายต่ออายุโครงการ GSP โดยเร็ว ย้ำ GSP ช่วยผู้ประกอบการรายย่อย ลดต้นทุนให้ผู้นำเข้าของสหรัฐฯ ผู้บริโภคซื้อของได้ถูกลง และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศที่ได้รับสิทธิ์จากโควิด-19 คาดสหรัฐฯ ปรับเกณฑ์ให้สิทธิ์เข้มขึ้นแน่ ย้ำผู้ประกอบการยังส่งออกไปสหรัฐฯ ได้ตามปกติ แม้ยังไม่ต่อ GSP