ไฟเขียว 'รฟท.' กู้เงินเสริมสภาพคล่องวงเงิน 15,200 ล้านบาท

ครม.เห็นชอบรฟท.กู้เงินบรรเทาการขาดสภาพคล่องในปีงบประมาณ66 วงเงิน 15,200 ล้านบาทโดยให้กระทรวงคลังเป็นผู้ค้ำประกัน รวมทั้งพิจารณาวิธีการกู้เงิน เงื่อนไขและรายละเอียดตามความเหมาะสม

6 ต.ค. 2565 – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุม คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)กู้เงินเพื่อบรรเทาการขาดสภาพคล่องในปีงบประมาณ2566 วงเงิน 15,200 ล้านบาท และเงินกู้ระยะสั้นวงเงิน 1,500 ล้านบาท โดยให้ดำเนินการคัดเลือกสถาบันการเงินด้วยวิธีการประมูลวงเงินกู้ระยะสั้นตามความเห็นของกระทรวงการคลัง
ทั้งนี้โดยให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน รวมทั้งพิจารณาวิธีการกู้เงิน เงื่อนไขและรายละเอียดตามความเหมาะสม โดยรฟท.จะกู้เงินได้ภายหลังจากวงเงินกู้ได้รับการบรรจุไว้ในแผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณ 2566 ที่ผ่านความเห็นชอบตามขั้นตอนแล้ว โดยที่ผ่านมาครม.มีมติเห็นชอบให้รฟท.ดำเนินการกู้เงินเพื่อบรรเทาการขาดสภาพคล่องและเงินกู้ระยะสั้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมารฟท.ได้ขอกู้เงินเพื่อบรรเทาการขาดสภาพคล่องรวมแล้วจำนวน 88,905 ล้านบาท

นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมรายงานว่า รฟท.ประสบปัญหาขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2566 รฟท.คาดการณ์ว่าจะมีเงินสดรับ 59,320 ล้านบาท และเงินสดจ่าย 74,620 ล้านบาท โดยมีเงินสดยกมาจากปี 2565 จำนวน 100 ล้านบาทส่งผลให้รฟท.ขาดเงินสดไว้ใช้จ่ายในปีงบประมาณ 2566 จำนวน 15,200 ล้านบาทจึงจำเป็นต้องกู้เงินจำนวนดังกล่าว เพื่อให้มีเงินสดหมุนเวียนในการใช้จ่ายดำเนินงาน การลงทุน การจ่ายเงินบำเหน็จบำนาญ และการชำระหนี้เงินกู้ โดยคาดว่ารฟท.จะเริ่มขาดเงินในช่วงเดือนตุลาคม 2565

สำหรับเงินวงเงินกู้ระยะสั้น 1,500 ล้านบาท จะเป็นวงเงินสำรองสำหรับกรณีที่ต้องมีการใช้จ่ายเร่งด่วน เนื่องจากปัจจุบัน ร.ฟ.ท. มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการต้องบริหาร ขณะที่รายจ่ายด้านต่างๆ อาทิ การบำรุงรักษาทาง อาณัติสัญญาณ รถจักรล้อเลื่อนและการบริหารต่างๆ ยังคงเดิม แต่ รฟท.ยังมีภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องและอาจประสบภาวะเงินสดขาดมือในบางช่วง จึงจำเป็นต้องเปิดวงเงินกู้ระยะสั้นในกรอบ 1,500 ล้านบาทข้างต้น สำหรับการสำรองเงินให้แก่ผู้รับจ้างเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย การดำเนินงานต้องกระทบกระเทือนหรือหยุดชะงัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท. งดให้บริการรถไฟ 'หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์' จากปัญหาขบวนรถสินค้าตกราง

การรถไฟฯ ชี้แจงเหตุขบวนรถสินค้าคอนเทนเนอร์บรรทุกยางพารา ที่ 707 (หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์) ตกรางระหว่างสถานีคลองแงะ - ปาดังเบซาร์ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

'SRTA' เร่งเครื่องบริหารที่ดินรฟท. เล็งปั้นที่ดินแปลงใหญ่ 'สถานีธนบุรี'

"เอสอาร์ที" เตรียมแผนทำสัญญาปีหน้า เริ่มบริหารสินทรัพย์ รฟท.เล็งปั้นที่ดินแปลงใหญ่ "สถานีธนบุรี" เป็นส่วนแรก ดันศูนย์สุขภาพและธุรกิจโรงพยาบาล เล็งชงบอร์ดสมาร์ทซิตี้ในปลายเดือน พ.ย.นี้

ดีเดย์ 1 พ.ย.นี้ 'รฟท.' เปิดจองตั๋วโดยสารรถไฟที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

วันแรก รฟท.เปิดจองตั๋วรถไฟ ‘สถานีกลางกรุงอภิวัฒน์’เตรียมย้ายขบวนรถทางไกล รถด่วน รถเร็วทุกสายจากหัวหัวโพง ยกเว้นสายตะวันออก ย้ำมีความพร้อมเดินทางสะดวก เชื่อมสายสีแดง -สีน้ำเงิน-MRT

รฟท.เผยประชาชนหนุนย้ายรถไฟทางไกลจากหัวลำโพงไป 'สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์'

รฟท.เผยผลสำรวจความเห็นประชาชน มีแนวโน้มเห็นด้วย ปรับรถไฟทางไกลใช้สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นสถานีต้นทางปลายทางรถไฟทางไกล และสนับสนุนรถไฟชานเมืองเข้าหัวลำโพง เหมือนเดิม