“จุรินทร์” ลุยตลาดต้องชม-ตลาดพ่อตาหินช้างชุมพร พร้อมดันเจียระไนตลาดในประเทศเพิ่ม สร้างเงินให้ชุมชนทั่วประเทศ

15 ต.ค. 2565 – นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงตลอด 2 วันที่ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร ได้มีโอกาสพบปะกับพี่น้องประชาชนชาวชุมพรหลากหลายสาขาทั้งเกษตรกร ประชาชนทั่วไป ผู้บริโภค พ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ถือว่าบรรยากาศอบอุ่นและดีมาก ตั้งแต่วันแรกที่ได้มีโอกาสจัดทำเซ็นสัญญาซื้อขายมังคุดปีหน้าล่วงหน้าของตำบลวังใหม่ รับซื้อมังคุด 40% หรือ 4,000 ตันของผลผลิตปีหน้า ในราคาสูงกว่าตลาดที่คาดไว้ 20% จะมีส่วนช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกมังคุดมีหลักประกันและดึงราคาผลผลิตอีก 60% ที่ไม่ได้ทำสัญญาให้สูงขึ้นได้ด้วย

นอกจากนี้ ได้เดินหน้านโยบายประกันรายได้เกษตรกรปี 4 ที่ชุมพรมีทั้งยางและปาล์ม รวมทั้งนำกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรที่ตนเป็นประธานรับผิดชอบ นำโฉนดคืนให้กับเกษตรกรที่เป็นหนี้กองทุนและเอาที่ดินมาจำนอง รวมทั้งจัดโครงการพัฒนาฟื้นฟูชีวิตเกษตรกรให้ตั้งตัวได้ และได้ไปเยี่ยมพี่น้องที่เป็นพ่อค้าแม่ขายที่ตลาดเทศบาลเมืองเมื่อวานซึ่งเสียงตอบรับดีมาก

ขณะเดียวกันวันนี้ (15 ต.ค.2565) ได้มีโอกาสมาเยี่ยมตลาดต้องชมที่กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในสนับสนุนที่ตลาดพ่อตาหินช้างซึ่งเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จโดยกรมการค้าภายในนำแนวคิดและงบประมาณช่วยพัฒนาปรับปรุงจัดทำแลนด์มาร์ค ป้าย ผังตลาด รวมทั้งสนับสนุนส่งเสริมให้การตลาดมีความเป็นระบบมากยิ่งขึ้น อนาคตจะช่วยหาตลาดเพิ่มเติมให้ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศต่อไป

ทั้งนี้ ตลาดต้องชมทั้งประเทศตอนนี้มี 237 ตลาด กระทรวงพาณิชย์โดยตนมอบหมายว่าเรามีนโยบายทำเพิ่มเติมต่อไป ตลาดไหนที่พอมีศักยภาพจะช่วยเจียระไนให้เป็นที่ขายสินค้าพื้นเมือง โอท๊อป และเป็นตลาดท่องเที่ยวกับชาวไทยและต่างประเทศต่อไป เพื่อสร้างเงินให้กับคนไทยทั้งประเทศในเรื่องของเศรษฐกิจฐานราก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พาณิชย์” ยิ้มกว้าง “Andaman Craft Festival” ดึงดูดนักท่องเที่ยวล้นลานมังกร กว่า 30,000 ราย ชูงานหัตถศิลป์ไทยสร้างพลัง Soft Power

กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เผยความสำเร็จ“Andaman Craft Festival” ปลุกพลัง Soft Power

เปิดยุทธการ 'สยบอันธพาลป่วนเมือง' ปิดล้อมบุกยึดท่อซิ่ง-ปืนเพียบ ผู้ต้องหา 111 ราย

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต.ต.จารุต ศรุตยาพร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร แถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้น “ยุทธการสยบอันธพาลป่วนเมือง” จับกุมผู้ต้องหา 111 ราย ยึดของกลางท่อไอเสีย 111 ใบ อาวุธปืน 29 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน 170 รายการ

ครม.เคาะ 716 ล้านบาท ประกันรายได้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ หนุนสินเชื่อ 1,000 ล้าน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2565/2566 วงเงิน 716.10 ล้านบาท