"ธปท."เร่งถกแบงก์ช่วยลูกค้ายืนยันตัวตนฝากเงิน รับห่วงใช้บัตรประชาชนหวั่นเพิ่มต้นทุน-บัตรหาย!

27 ต.ค. 2565 – นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีข่าวที่ธนาคารจะปรับขั้นตอนการฝากเงินผ่านเครื่อง CDM ซึ่งต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านบัตรเดบิต บัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเครดิต ทุกครั้ง ว่า เรื่องนี้เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำตาม แต่สิ่งที่เป็นหน้าที่ของ ธปท. คือ เราต้องทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้เสีย เช่น สมาคมธนาคารไทย ในการหาวิธีที่จะตอบโจทย์และต้องมีความยั่งยืนในการแก้ปัญหา

ทั้งนี้ ในส่วนที่มีประชาชนเสนอว่าให้ใช้บัตรประชาชนแทนบัตรเดบิต บัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเครดิตในการยืนยันตัวตนนั้น ธปท. เห็นว่าบัตรประชาชนเป็นสิ่งที่ทุกคนมี แต่ก็มีความเสี่ยง เช่น คนอาจจะลืมบัตรหลังจากยืนยันตัวตน หรือทำบัตรประชาชนหาย และการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนก็มีต้นทุนสูง ซึ่งสุดท้ายแล้วธนาคารก็จะผลักภาระในส่วนนี้ให้กับประชาชน

“เข้าใจโจทย์ของ ปปง. และเข้าใจปัญหาซึ่งเป็นข้อจำกัดของคนที่ไม่มีบัตรเดบิต เครดิตในการยืนยันตัวตน แต่การไปใช้บัตรประชาชนก็จะมีปัญหาอื่นอีก ซึ่งตรงนี้ต้องขอเวลาในการหารือกับธนาคาร เพื่อบอกโจทย์สำหรับหาทางออก ซึ่งจะมีแนวทาง เช่น การใช้โมบายแอปพลิเคชัน การใช้เลขบัตรประชาชน หรือการใช้เลข OTP แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหนในการหาวิธี ขอยังไม่ตอบ เพราะต้องขอคุยกับผู้เกี่ยวข้องในการหาทางออกก่อนที่ตอบโจทย์ทุกฝ่ายที่สุด ตอนนี้เลื่อนไปก่อน ภาระประชาชนยังไม่เกิดขึ้น” นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

อย่างไรก็ดีล่าสุดภายหลังจากสมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิกประชุมร่วมกัน ก็มีแนวคิดให้เลื่อนการบังคับใช้ออกไปก่อน แต่ยังไม่ได้มีการระบุว่าจะเลื่อนการบังคับใช้ไปเมื่อไร เนื่องจากต้องรอการประชุมร่วมกับ ปปง.ก่อนเนื่องจากที่ประชุมเห็นว่าควรจะให้สถาบันการเงินกลับมาพิจารณากระบวนการ วิธีการ เพื่อให้ขั้นตอนการดำเนินงาน หรือบังคับใช้เพื่อไม่ให้สะดุด และเกิดผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด

นายเศรษฐพุฒิ กล่าวถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่มีความผันผวนในขณะนี้ ว่า ธปท. ไม่อยากเห็นค่าเงินที่มีความผันผวนสูงเกินไป โดยที่ผ่านมาบางจังหวะที่ค่าเงินบาทมีความเคลื่อนไหวตึงตัวเป็นพิเศษ ธปท. ก็มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปดูแล แต่ในหลักการไม่ควรทำประกันให้กับทุกคน เพราะหากอัตราแลกเปลี่ยนไม่มีการเคลื่อนไหวเลย ก็จะเห็นจากบทเรียนปี 2540 ที่เข้าฝืนกลไกตลาด แม้จะลดความผันผวนให้กับผู้ประกอบการได้ แต่ก็จะสะสมและสร้างความเปราะบางของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนจึงควรเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาด

ทั้งนี้ การดูแลเรื่องค่าเงินนั้น ก็มีข้อจำกัดที่นอกเหนือการควบคุมได้ ช่วงที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย เกิดจากปัจจัยโลก เช่น ข่าวจากจีน รวมถึงดุลการค้าของไทยที่ดีกว่าคาดการณ์ โดยที่ผ่านมาค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวสอดคล้องกับทิศทางในภูมิภาพ และภาพรวมการเคลื่อนย้ายเงินทุนยังไม่เห็นสัญญาณผิดปกติ ขณะที่การทำประกันความเสี่ยงค่าเงินสำหรับผู้ประกอบการยังไม่เพิ่มขึ้นเท่าที่ ธปท. อยากเห็น โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่ง ธปท. ก็พยายามผลักดัน ส่วนหนึ่งต้องเข้าใจว่าบางเรื่องเกี่ยวกับความคุ้นเคย แต่บางเรื่องก็เกี่ยวกับต้นทุนที่สูง

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ เริ่มเห็นสัญญาณการชะลอตัวมากกว่าที่คาดการณ์ อัตราเงินเฟ้อในโลกไม่ยอมลง ซึ่งเป็นผลมาจากหลาย ๆ ปัจจัย โดยในส่วนของเศรษฐกิจไทยมองว่า ภาคการส่งออกอาจจะได้รับผลกระทบ โดยปีนี้คาดการณ์ว่าการส่งออกจากขยายตัวได้ 8% ขณะที่ปี 2566 จะขยายตัวเหลือเพียง 1% แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้เปลี่ยนไปจากคาดการณ์แม้ว่าจะมีปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจโลกชะลอตัวก็ตาม เพราะหากการท่องเที่ยวยังฟื้นตัวได้ ก็จะเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยปีนี้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวที่ 3.3% และปี 2566 ที่ 3.8% และคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้าไทย 9 ล้านคน ปีหน้า 20 ล้านคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กม.ใช้วันแรก เจอแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวง แจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันที 24 ชม.

'พ.ร.ก.ปราบอาชญากรรมไซเบอร์' เริ่มมีผลบังคับวันแรก นายกฯขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมออกมาตรการดูแลประชาชน แนะเจอมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันทีตลอด 24 ชม.

'ธนาคาร'แชมป์เอเชีย ปิดฉาก2ล้อ 'ทัวร์ เดอ ไต้หวัน' ส่วน'ชนิภรณ์'สวมเสื้อเหลืองต่อ

ปิดฉากศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” นักปั่นทีมชาติไทย “เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ คว้าแชมป์นักปั่นยอดเยี่ยมเอเชีย หรือ Best Asian Rider มาครอง พร้อมกับได้คะแนนยูซีไอ 35 คะแนน ทำให้คะแนนสะสมเพิ่มเป็น 730 คะแนน และคาดว่าอันดับเวิลด์แรงกิ้งในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 จะขยับขึ้นจากเดิมอันดับที่ 43 ไปอยุ่อันดับที่ 42 ขณะที่การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี “บีวาเซ คัพ 2023” สเตจที่ 9 “บีม” ชนิภรณ์ บัตริยะ ยังรั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวม ได้สวมเสื่อเหลืองต่อ และจ่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทย โดยยังเหลือการชิงชัยอีก 1 สเตจ

'ธนาคาร'จ่อคว้าแชมป์เอเชียที่ไต้หวัน 'ชนิภรณ์' ยังนำเวลารวมที่เวียดนาม

“ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ยังรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวมยอดเยี่ยมเอเชียติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” ยังเหลือการแข่งขันอีก 1 สเตจ เป้าหมายคือการคว้าแชมป์เอเชียมาครองให้ได้ ขณะที่ “ชนิภรณ์ บัตริยะ” ก็รั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวมได้ครองเสื้อเหลืองต่อไป ในการแข่งขันรายการ “บีวาเซ คัพ 2023” ที่เวียดนาม เหลือการแข่งขันอีก 2 สเตจ ต้องรักษาตำแหน่งผู้นำเพื่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทยอีกครั้ง

'แบงก์' แห่สำรองเงิน 2.5 หมื่นล้านรับเทศกาลตรุษจีน

“ธปท.” ประเมินเทศกาลตรุษจีน ปี 2566 แบงก์เบิกจ่ายธนบัตร 2.5 หมื่นล้านบาท ลดลง 7% จากปีก่อน ด้าน “SCB-KBANK-BBL-BAY” ตุนเงินรองรับการใช้จ่าย-แจกอั่งเปาเต็มพิกัด

'ธนาคาร'คว้าเจ้าความเร็ว 2ล้อทางไกลทัวร์ลังกาวี 'สราวุฒิ'ยางแตกพลาดแชมป์เอเชีย

“เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นทีมอาชีพ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ กระชากหนีกลุ่มใหญ่มาสปรินท์คว้าอันดับที่ 1 เจ้าความความเร็ว (IS1) มาครองสำเร็จ ขณะที่ “วุฒิ” ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย เคราะห์ร้าย รถจักรยานคู่ใจยางแตกช่วง 3 กม. สุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย พลาดโอกาสทำแฮตทริกคว้าแชมป์เอเชียติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ไปอย่างน่าเสียดาย ในการแข่งขันสเตจที่ 6 ของศึกสองล้อทางไกล “ทัวร์ เดอ ลังกาวี 2022” ที่มาเลเซีย