สภาพัฒน์การันตีเศรษฐกิจไทยฟื้นท่องเที่ยวหนุน 'ธปท.'เคาะโต 3.3%

“สภาพัฒน์” การันตีเศรษฐกิจไทยฟื้นต่อเนื่อง-แข็งแกร่ง ด้าน “แบงก์ชาติ” ยันท่องเที่ยวช่วยหนุนเต็มสูบ คาดจีดีพีปีนี้พุ่งแตะ 3.3% ปีหน้าทะยานเพิ่มเป็น 3.8% แจงเกาะติดบาทผันผวน พร้อมดูแลแต่ไม่ฝืนตลาด

28 ต.ค. 2565 – นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวในงาน Bangkok Post Forum 2022:Accelerating Thailand “พลิกโฉมประเทศไทย” ว่า ปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ 3% กว่า ๆ ซึ่งเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องและแข็งแกร่ง แม้จะล่าช้ากว่าประเทศอื่น ส่วนการท่องเที่ยวตอนนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแล้ว 6-7 ล้านคน คาดว่าปีนี้จะมีราว 10 ล้านคน สำหรับเงินเฟ้อผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในไตรมาส 3 และมีแนวโน้มกลับเข้ากรอบเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในปีหน้า

สำหรับในปี 2566 หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงจากหลายปัจจัย เช่น ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ปัญหาราคาพลังงานสูง ซึ่ง สศช. ร่วมกับ ธปท. และคลัง จับตาดูสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าขณะที่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้น ในทางตรงข้ามอาจเป็นโอกาสให้มีการย้ายฐานการลงทุนมายังไทย

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณเศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากกว่าที่คาด ส่วนเศรษฐกิจไทยนั้น ส่งออกอาจจะได้รับผลกระทบ โดยปีนี้คาดว่าส่งออกขยายตัว 8% และปี 2566 ที่ 1% แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังต่อเนื่อง ไม่เปลี่ยนไปจากคาด เพราะหากท่องเที่ยวยังฟื้นได้ ก็จะเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวที่ 3.3% และปี 2566 ที่ 3.8% และคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้าไทย 9 ล้านคน ปีหน้า 20 ล้านคน

สำหรับสถานการณ์ค่าเงินบาทที่มีความผันผวนนั้น ธปท. เองไม่อยากเห็นค่าเงินที่มีความผันผวนสูงเกินไป โดยที่ผ่านมาบางจังหวะที่ค่าเงินบาทมีความเคลื่อนไหวตึงตัวเป็นพิเศษ ธปท. ก็มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปดูแล แต่ในหลักการไม่ควรทำประกันให้กับทุกคน เพราะหากอัตราแลกเปลี่ยนไม่มีการเคลื่อนไหวเลย แม้จะลดความผันผวนให้กับผู้ประกอบการได้ แต่ก็จะสะสมและสร้างความเปราะบางของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น เหมือนบทเรียนในปี 2540 ที่ฝืนกลไกตลาดเพื่อช่วยผู้ประกอบการ

“การดูแลเรื่องค่าเงินมีข้อจำกัดที่นอกเหนือการควบคุมได้ ช่วงที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย เกิดจากปัจจัยโลก เช่น ข่าวจากจีน รวมถึงดุลการค้าของไทยที่ดีกว่าคาดการณ์ แต่ค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวสอดคล้องกับภูมิภาค และภาพรวมการเคลื่อนย้ายเงินทุนยังไม่เห็นสัญญาณผิดปกติ โดยได้มีการติดตามและประเมินสถานการณ์ใกล้ชิด” นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนี้ครัวเรือนไทยยังน่าห่วงตัวเลขทะลุ 15 ล้านล้าน สินเชื่อยานยนต์เพิ่มต่อเนื่อง

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์หนี้ครัวเรือนไตรมาส 4/2565

สศช. เผยจ้างงานขยายตัว 2.4% จับตาหนี้สินเชื่อยานยนต์พุ่ง

‘สภาพัฒน์’ เผยไตรมาส1/66 จ้างงานขยายตัว 2.4% รับท่องเที่ยวขยายตัว รับห่วงหนี้สิ้นครัวเรือน สั่งจับตาหนี้สินเชื่อยานยนต์ยังพุ่งไม่หยุด  ลุยปรับโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระ พร้อมเปิดข้อมูลสาย ‘มูเตลู’มาแรง หนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว

ยกตัวเลข 'สศช.-ไอเอ็มเอฟ' ตอกย้ำ 'บิ๊กตู่' แก้ ศก.มาถูกทาง!'

'ทิพานัน' ยกรายงานสภาพัฒน์-ไอเอ็มเอฟ ชี้เศรษฐกิจไทยปี 2566 ขยายตัวดีขึ้น สะท้อนนโยบายและวิสัยทัศน์ 'พล.อ.ประยุทธ์' มาถูกทาง เป็นผู้นำพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

‘สภาพัฒน์‘ แนะรัฐบาลใหม่เร่งแก้ส่งออก-ปากท้อง โชว์จีดีพีไตรมาสแรกโต 2.7%

‘สภาพัฒน์' เผยจีดีพีไตรมาส1/66 ขยายตัว 2.7% คาดทั้งปีเศรษฐกิจโต 2.7% - 3.7% หลังเศรษฐกิจโลกขยายตัวได้ดีขึ้น แนะรัฐบาลใหม่เร่งแก้ปัญหาการส่งออกและปากท้องประชาชน

‘สศช’ เผยภาวะสังคมไตรมาส 4  การจ้างงานปรับตัวดีขึ้นขยายตัว 1.5%

‘สภาพัฒน์’แถลงภาวะสังคมไทยไตรมาส4/65 การจ้างงานปรับตัวดีขึ้น ขยายตัว 1.5% การว่างงานลดลง 1.15% ขณะที่หนี้สินครัวเรือนไตรมาส 3 ขยายตัวเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจแต่สินเชื่อยังคงทรงตัว สั่งเฝ้าระวังสินเชื่อยานยนต์

‘สภาพัฒน์’คาดจีดีพีไทยปี 66 ขยายตัว 3.2%

‘สภาพัฒน์’ เผยจีดีพีไทยปี 4/65 ขยายตัว 1.4% ขณะที่จีดีพีปี 65 ขยายตัวแค่ 2.6% ต่ำกว่าที่คาดการณ์ 3.2% ปรับจีดีพีปี 66 เหลือ3.2% สั่งจับตาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว พร้อมเสนอแนะ 8เรื่องให้ความสำคัญในปี66