'คีรี' จี้รัฐจ่ายหนี้สายสีเขียวลั่นอย่าเพิกเฉยขอนายกฯเข้ามาตรวจสอบ

“คีรี” ออกโรงจี้รัฐบาลจ่ายหนี้สายสีเขียวกว่า 4 หมื่นล้านบาท แนะ กทม.ควรรีบตัดสินใจ และแก้ไขปัญหากับเรื่องดังกล่าวโดยเร็วที่สุด ชี้อย่าทำเป็นเพิกเฉยต่อหนี้ที่เกิดขึ้น ย้ำไม่หยุดเดินรถอย่างแน่นอน

3 พ.ย. 2565 – นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส เปิดเผยถึงปัญหาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวในขณะนี้ ไม่อยากให้พูดถึงการขยายสัมปทาน แต่หน่วยงานของรัฐบาลควรหางบประมาณมาจ่ายหนี้ให้กับบีทีเอสได้แล้ว และไม่ควรมาถกเถียงกันเรื่องสัญญา เพราะทุกวันนี้บีทีเอสยังคงเดินรถในส่วนต่อขยายอย่างต่อเนื่อง ทั้งส่วนต่อขยายที่ 1 ช่วงสะพานตากสิน-วงเวียนใหญ่-บางหว้า และช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

“ศาลปกครองกลางได้พิพากษาว่า กทม.ต้องร่วมจ่ายหนี้ค้างชำระค่าจ้างเดินรถ และซ่อมบำรุงโครงการฯ ที่บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด ได้ค้างชำระในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว 11,755 ล้านบาท นับเฉพาะยอดหนี้ที่ค้างจ่ายจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับจากคดีถึงที่สุด อีกทั้งบีทีเอสได้ให้เวลาในการพิจารณาเรื่องดังกล่าวกับกทม.มาระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นควรตัดสินใจ และแก้ไขปัญหากับเรื่องดังกล่าวโดยเร็วที่สุด”นายคีรี กล่าว

นายคีรี กล่าวว่า อยากให้ทางพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรี(ครม.) และกรุงเทพมหานคร(กทม.)เข้ามาตรวจสอบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และต้องตัดสินใจได้แล้วว่าจะดำเนินการกันอย่างไรต่อไป แต่บีทีเอสขอยืนยันว่าจะไม่หยุดเดินรถอย่างแน่นอน เพราะประชาชนจะเดือดร้อน และอย่าทำเป็นเพิกเฉยต่อหนี้ที่เกิดขึ้น และอย่าอ้างถึงสิ่งที่ไม่เข้าใจเพื่อยืดเยื้อหนี้ เพราะจะเป็นการกลั่นแกล้งภาคเอกชน อีกทั้ง ตัวเลขหนี้ที่เกิดขึ้นจนถึงปัจจุบันกว่า 40,000 ล้านบาทแล้ว และดอกเบี้ยปรับเพิ่มขึ้นทุกวัน

ทั้งนี้หากปล่อยไว้ ภาษีของประชาชนจะเสียหาย และอย่าใช้ข้ออ้างว่าต้องการปกป้องอะไร แต่ควรหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น หรือหากไม่มีงบประมาณมาจ่ายหนี้ ก็ควรหาข้อเสนอมาเพื่อแก้ไข แต่ไม่ควรนิ่งเฉยรอให้หมดสัญญาสัมปทานปี 2572 เพราะต้นทุนยังเพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งค่าจ้างพนักงาน ค่าไฟฟ้า และค่าซ่อมบำรุง

อย่างไรก็ตามส่วนกรณีกระแสข่าวการยุบสภา และจะทำให้การแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้ล่าช้ามากกว่าเดิมนั้น ขอไปศึกษาให้ชัดเจนก่อน เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล แต่เรื่องหนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่ยืดเยื้อ จะต่อเนื่องไปยังรัฐบาลชุดใหม่แน่นอน และปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก็จะติดตัวไปยังผู้ที่ดำเนินการไม่ถูกต้องเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรงศักดิ์' บอกมหาดไทยมี รมช.หลายคนดีช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้เร็วขึ้น!

'ทรงศักดิ์' พร้อมสานงานมหาดไทยที่ทำไว้ ชี้มี รมช.แบ่งงานหลายคนเป็นเรื่องดี บำบัดทุกข์บำรุงสุขเร็วขึ้น ยอมรับกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอาจมีปัญหา เพราะบริบทไทยไม่เหมือนต่างประเทศ

'สุริยะ' บอกค่ารถไฟฟ้า 20 บาทเป็นแค่ส่วนย่อยจึงไม่มีในคำแถลงแต่ทำแน่ไม่เกิน 2 ปี!

'สุริยะ' ลั่นคำพูดเป็นสัญญา แม้ไม่อยู่ในคำแถลงนโยบาย เผยรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดนโยบายเร่งด่วน แต่ต้องใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี รอบีทีเอสติดตั้งระบบตั๋วร่วม ฟุ้งรายได้เอกชนเพิ่มแน่กว่า 10%

ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาคดีครั้งแรกมหากาพย์รถไฟฟ้าสายสีเขียว!

จับตาศาลปกครองสูงสุดนั่งพิจารณาคดีครั้งมหากาพย์รถไฟฟ้าสายสีเขียนครั้งแรก หลังจากศาลปกครองชั้นต้นพิพากษาให้บีทีเอสซีชนะ กทม.ต้องชดใช้กว่า 1.1 หมื่นล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยมาแล้ว

บีทีเอส ชวนคนรุ่นใหม่ ร่วมกิจกรรมถ่าย Vlog รีวิว “รถไฟฟ้า BTS ในมุมมองของคุณ”

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า บริษัทฯ

บีทีเอส เปิดแคมเปญ “ชวนคนรุ่นใหม่ วาดภาพ - ถ่าย Vlog” เพื่อแจ้งเกิดโชว์ผลงาน

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า บริษัทฯ