'แบงก์ชาติ' ยันเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นจีดีพีโตไม่ต่ำกว่า 3%

“แบงก์ชาติ” ยันเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัว คาดไตรมาส 3/65 จีดีพีโตไม่ต่ำกว่า 3% จับตา กนง. เตรียมทบทวนคาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้ใหม่ แจงบาทผันผวนยังไม่กระทบเศรษฐกิจ ชี้จับตาใกล้ชิดตลอด

17 พ.ย. 2565 – นายปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ได้ชี้แจงกับนักลงทุนว่า แนวโน้มเศรษฐกิจในระยะข้างหน้ายังเป็นไปตามที่ ธปท. คาดการณ์ไว้ แม้ว่าจะมีความเป็นห่วงในเรื่องของเศรษฐกิจโลกที่มีพัฒนาการชะลอตัวลง แต่ภาพรวมก็ไม่ได้กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยมากนัก ซึ่งเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังมีแรงส่งในเรื่องภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคในประเทศ ไม่ได้มาจากปัจจัยต่างประเทศมากนัก จึงยังมีแรงทนทานต่อเศรษฐกิจโลก ส่วนปีหน้าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3/2565 ที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ จะประกาศในวันที่ 21 พ.ย. นี้ เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% เป็นการเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2/2565 ที่ 2.5% และไตรมาส 1/2565 ที่ 2.2% ซึ่งสอดคล้องกับประมาณการของ ธปท. ทั้งปีนี้ที่คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ 3.3%

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ต.ค. 2565 ยังเป็นไปตามที่ ธปท. คาด หลังจากที่ขึ้นไปสูงสุดในเดือน ส.ค. 2565 ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานโดยธรรมชาติก็จะปรับตัวตามอัตราเงินเฟ้อทั่วไป โดยคาดว่าจะขึ้นไปถึงจุดสูงสุดในช่วงปลายปีนี้ ถึงต้นปีหน้า ซึ่ง ธปท. ยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อที่เริ่มชะลอตัวลงแล้วนั้น ก็ยังไม่เบาใจ แต่อย่างน้อยก็ถือว่ายังไม่มีปัจจัยอะไรที่ผิดไปจากที่คาดการณ์ จนต้องมาทบทวนแนวโน้มเศรษฐกิจใหม่อีกครั้ง

นายปิติ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมานั้น ยืนยันว่าการเคลื่อนไหวของค่าเงินไม่กระทบกับเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวมมากนัก ซึ่งค่าเงินที่แข็งขึ้นในระยะที่ผ่านมา อยู่ที่ว่าเราดูตรงจุดไหน ถ้ามองตั้งแต่ต้นปี จะพบว่าค่าเงินยังอ่อนค่า 7% แต่ในระยะสั้นค่าเงินที่แข็งค่าขึ้นเป็นไปตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่ยังไม่พบความผิดปกติของการเปลี่ยนแปลงค่าเงิน

สำหรับการเคลื่อนย้ายเงินทุนยังอยู่ในภาวะปกติทั้งตลาดการเงินและตลาดทุน ซึ่งที่ผ่านมาเป็นการเข้ามาของเงินทุนในระยะสั้นผ่านตลาดหุ้น แต่ก็เป็นเรื่องปกติ เป็นธรรมชาติของนักลงทุนที่จะเลือกลงทุนในประเทศที่สนใจและมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี แต่ในภาพรวมก็ไม่ได้มีปัญหา ค่าเงินยังอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ได้เป็นการสร้างผลกระทบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจ

“ธปท.ไม่ได้เบาใจเรื่องค่าเงิน มีการจับตาโดยตลอด ซึ่งก็ไม่อยากให้เห็นค่าเงินมีความผันผวนมาก เป็นไปตามแนวนโยบายที่วางไว้ โดยการเคลื่อนไหวของค่าเงินในช่วงที่ผ่านมาถือว่ายังอยู่ในขอบเขต” นายปิติ กล่าว

นายปิติ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีการพิจารณาทบทวนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ปี 2565 รอบใหม่ ในวันที่ 30 พ.ย. นี้ ซึ่งจากการพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ยังมีทิศทางที่ดีจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่วนจะมีการตัดสินใจหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจปีหน้า ถ้าเศรษฐกิจอิ่มตัว อัตราเงินเฟ้อกลับมาก็จะมาดูแนวนโยบายว่าเป็นอย่างไร แต่ตอนนี้เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงของการฟื้นตัว การทำนโยบายการเงินจึงยังต้องเป็นไปตามทิศทางเดิมที่วางไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ศ.ดร.นฤมล”ชี้เศรษฐกิจไทยฟื้นแต่ค่าครองชีพยังพุ่ง แนะปรับสูตรราคาพลังงานลดต้นทุนLPGอุ้มครัวเรือน

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์Facebook ส่วนตัวระบุให้เห็นถึงรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจ ณ สิ้นปี 2565 มีสัญญาณบวกสะท้อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ดี

'แบงก์ชาติ' ชี้ท่องเที่ยวฟื้นหนุนเศรษฐกิจ

“แบงก์ชาติ” แจงเศรษฐกิจไทยเดือน ธ.ค. 65 ยังฟื้นตัวต่อเนื่อง อานิสงส์ท่องเที่ยวฟื้นหนุนเต็มสูบ หลังจีนเปิดประเทศ กระทุ้งบาทแข็งค่า พร้อมการันตียังไม่เห็นสัญญาณเงินทุนเคลื่อนย้ายผิดปกติ ระบุส่งออกแผ่วตามเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอ

คลังฟันธงปี 66 จีดีพีไทยขยายตัว 3.8%

ของภาคการท่องเที่ยวและสถานการณ์เงินเฟ้อที่คลี่คลายลง อย่างไรก็ดี ยังต้องติดตามแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลักอย่างใกล้ชิด”

'บิ๊กตู่' มั่นใจมาถูกทาง! เศรษฐกิจโตต่อเนื่อง แจงยิบตัวเลขต่างชาติลงทุน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ มั่นใจเศรษฐกิจไทยเติบโตต่อเนื่อง นักลงทุนไทยและต่างชาติเชื่อมั่น ปี 2565 ขอรับการส่งเสริมการลงทุนแล้วมูลค่า 6.65 แสนล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 39%