มาแล้วเปิดตัว รถแท็กซี่ไฟฟ้าวิ่งได้ไกล 505 กม.

เปิดตัวรถแท็กซี่ไฟฟ้า วิ่งได้ไกล 505 กิโลเมตร พบจองแล้วกว่า 150,000 คัน คาดรับรถได้ไตรมาส 2 ปีหน้า พร้อมเตรียมจัดตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนและประกอบรถไฟฟ้า ของนิคมอุตสาหกรรม ไบโอฮับเอเชีย


29 พ.ย. 2565 – นายศกรศักย์ ศิรชัยญาสิทธิ์   ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟินิกซ์ อีวี จำกัด เผย 13 สหกรณ์แท็กซี่  บริษัท ฟินิกซ์ อีวี จำกัด และ กลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ เปิดตัวรถแท็กซี่ไฟฟ้าและ ลงนามสัญญาร่วมในโครงการ “ ร่วมขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อยานยนต์ไฟฟ้าสาธารณะแบบครบวงจร ” เพื่อดำเนินการจัดหารถยนต์ไฟฟ้า  และสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า  ให้แก่สหกรณ์แท็กซี่ โดยขณะนี้มีแท็กซี่ในกรุงเทพฯ ตอบรับโครงการแล้วมากกว่า 150,000  คัน 

ทั้งนี้ได้มีการคัดเลือกรถไฟฟ้าสำหรับรถแท็กซี่ ในแบรนด์ AIWAYs (ไอเวย์ส)  รุ่น U5  และ U6 วิ่งได้ไกลถึง 505 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ พร้อมเปิดตัวแท่นชาร์จขนาด 360 กิโลวัตต์ ใช้เวลาแค่ 10 นาที ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ ลงนามเพื่อกำหนดสถานที่จัดตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนและประกอบรถไฟฟ้า ของนิคมอุตสาหกรรม ไบโอฮับเอเชีย บนพื้นที่ 2,500 ไร่ ทั้งนี้ โดยไตรมาสที่ 2 ของปีหน้าจะเริ่มส่งรถให้สหกรณ์แท็กซี่

ทั้งนี้ รถ จาก ไอเวย์ส ซึ่งเป็น บริษัทผลิตรถไฟฟ้าชั้นนำจากประเทศจีนนั้น มีนักออกแบบระดับโลก เช่น คุณโกคุยามะ ที่เป็นผู้ออกแบบรถยนต์ซุเปอร์คาร์และบริษัทรถระดับโลกและ บริษัทบริหารและจัดการพลังงานสะอาด เพื่อที่สามารถนำพลังงานสะอาด ไปใช้กับการผลิตอย่างคุ้มค่าและรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ด้าน นายพิริยะ เข็มพล ที่ปรึกษาพิเศษ ด้านการต่างประเทศ คณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาภาคตะวันออก  EEC ระบุการเซ็นสัญญาร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าว คือปรากฏการเพื่อนำพา การคมนาคมสู่ยุคใหม่ ที่เป็นการร่วมทุนของไทยและต่างประเทศ นอกจากจะพัฒนาเศรษฐกิจไทยแล้ว การนำรถยนต์ไฟฟ้า มาเป็นยานยนต์โดยเฉพาะรถยนต์สาธารณะอย่างรถแท็กซี่ จะช่วยลดการก่อมลพิษ ลดการสร้างก๊าซ Co2 จากการใช้รถ และช่วยสร้างโลกที่ธรรมชาติเดินเคียงข้างเทคโนโลยีอย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท. พร้อมเปิดไฟส่องสว่างรอบสถานีกลางฯสัปดาห์หน้า

การรถไฟฯเดินหน้าเร่งขอขยายเขตไฟฟ้า เชื่อมต่อระบบไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณรอบสถานีกลางฯ คาดเปิดใช้ภายใน 1 สัปดาห์ อำนวยความสะดวก-ปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ย้ำมีกล้องวงจรปิดติดตั้งทั้งภายใน และภายนอกอาคาร มากกว่า 1,100 ตัว

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

GWM แจงลูกค้าอย่าตกใจเปลี่ยนแบต 6 แสน ชี้แค่ประเมินเบื้องต้น ยันจากนี้จะประสานประกันทุกเคส

GWM ชี้แจง ค่าเปลี่ยนแบต Ora Good Cat กว่า 6 แสนบาท เป็นการประเมินเบื้องต้น จริงๆ เปลี่ยนแค่ฝาครอบพอ

'บีโอไอ' เผยผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจากทั่วโลก สนใจเข้าลงทุนที่ไทย หลังตลาดในประเทศเติบโตชัด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลกำหนดนโยบายให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ติดตามผลสัมฤทธิ์ของนโยบายอย่างต่อเนื่อง และพอ

สนข. ผุดแผนเชื่อมเดินทางรถไฟฟ้า-สนามบิน

สนข. เปิดแผน 8 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเข้าถึงรอบสถานีฯ พร้อมระบบ Feeder เชื่อมต่อการเดินทางสถานีรถไฟฟ้า–สนามบิน หนุนขนส่งไร้รอยต่อ พ่วงกางแผน 20 โครงการ4 เฟส มูลค่า 4.3 พันล้าน คาดแล้วเสร็จภายในปี 80