'ธนกร' ฟันธงเศรษฐกิจไทย 2566 เป็นปีทองโตสวนเศรษฐกิจโลก!

'ธนกร' โวไทยเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก ทำให้ EEC-ท่องเที่ยวฟื้นตัว มั่นใจปีหน้าเป็นปีทอง หลังนานาชาติชี้เป็นเสียงเดียวไทยจะโตสวนเศรษฐกิจโลก พิสูจน์ความจริงใจนายกฯ ต่อการแก้ปัญหาให้ประเทศและประชาชน

07 ธ.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มั่นใจว่าปี 2566 จะเป็นโอกาสทองของประเทศไทย ภายใต้การบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่วางยุทธศาสตร์ชาติ และเดินหน้ามาตรการต่างๆ ให้ประเทศไทยมีความพร้อม ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน ดิจิทัล 5G แรงงานที่มีทักษะสูง และส่งเสริมภาคบริการด้านการแพทย์และสาธารณสุข การท่องเที่ยว และ softpower รวมถึงความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไทยมีศักยภาพและความพร้อมสำหรับการเป็นศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาค ทั้งนี้ IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะขยายตัว 3.7% ขณะที่ World Bank และ ADB คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะโตถึง 4.1% และ 4.2% ซึ่งโตสวนทางเศรษฐกิจโลกที่ IMF คาดว่าจะโตเพียง 2.7%

รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายส่งเสริมการลงทุนนั้น มีกลุ่มเป้าหมายทั้งนักลงทุนไทยและต่างประเทศ ภายใต้การเดินหน้าโครงการ EEC ซึ่งเป็นทั้งการสร้างพื้นที่และโอกาสใหม่ของการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ จากความสำเร็จของอีอีซี ในการลงทุนระยะที่ 1 (2561 – 2565) มีการอนุมัติงบลงทุนสูงถึง 1.8 ล้านล้านบาท โดยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานรัฐร่วมเอกชน หรือ PPP ได้เอกชนผู้ลงทุนทั้ง 4 โครงการหลัก มูลค่ารวมประมาณ 655,821 ล้านบาท และตั้งเป้าแผนการลงทุนใน 5 ปี (ปี 2565-2569) จำนวน 2.2 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ ภาคเกษตรของไทยในปีหน้าคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง จากอุปสงค์ความต้องการอาหารของโลกที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังคงเดินหน้านโยบาย BCG / เกษตรอัจฉริยะ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและพลังงานหมุนเวียน เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก และช่วยให้เกษตรกรมีรายได้สูงขึ้น

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนภาคบริการ ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว กลายเป็นอุตสาหกรรมที่กลับมาช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 คลี่คลาย โดย ลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 2 ธันวาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมแล้ว 9.6 ล้านคน มีรายได้จากการท่องเที่ยวสะสมมากกว่า 2.8 แสนล้านบาท เชื่อว่าภายในช่วงกลางเดือนธันวาคม นี้ ภาพรวมจำนวนนักท่องเที่ยวปี 2565 จะเกินเป้าหมาย 10 ล้านคนอย่างแน่นอน สำหรับด้านการต่างประเทศ จากความสำเร็จในการเป็นประธานการประชุมเอเปก 2022 และการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศซาอุดิอาระเบียในรอบ 30 ปี เป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายได้มีความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น การท่องเที่ยว แรงงาน การค้า และการลงทุน

"วันนี้ประเทศไทยกลายเป็นโมเดลความสำเร็จที่หลายประเทศต่างให้ความสนใจ แม้ว่าจะมีการประเมินเศรษฐกิจโลกในปีหน้าว่ายังคงมีภาวะถดถอย แต่ประเทศไทยกลับยังได้รับความไว้วางใจจากต่างประเทศ โดยถูกมองว่าเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในปี 2566 ที่เศรษฐกิจจะมีอัตราเติบโตที่สูงขึ้น และเป็นการเติบโตสวนทางเศรษฐกิจโลก โดยส่วนหนึ่งเป็นผลสำเร็จจากความต่อเนื่องในการดำเนินนโยบายของท่านนายกฯ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ที่วันนี้เริ่มทยอยผลิดอกออกผลให้เห็น และที่ผ่านมาได้กำชับรัฐมนตรีทุกท่านให้ทำงานหนักเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนทั้งแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เชื่อว่าผลงานที่ทยอยออกมานั้น จะเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงใจของท่านนายกฯ ในการแก้ปัญหาให้กับประเทศและประชาชนได้เป็นอย่างดี" นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทูตเดนมาร์กหารือนายกฯ สอบถามเรื่องการเลือกตั้งใหญ่!

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก พร้อมร่วมมือการเกษตร การท่องเที่ยว ผลักดันร่วมกันด้านเศรษฐกิจสีเขียว แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้ภูมิภาค และเพื่อประชาคมโลก

สามมิตรแยกกันเดิน! อนุชาประกาศขอตาม 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช.

'อนุชา' ลั่นตัดสินใจแล้ว ร่วมทาง 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช. แต่ยังอุบวันสมัคร ชี้ชอบความจริงใจและการทํางาน ยํ้าสามมิตรไม่แตกแม้แยกกันเดิน ระบุกึ่งแจ้งบิ๊กป้อมแล้ว เพราะเกรงใจ

'บิ๊กตู่' ปลื้มท่องเที่ยวไทยฟื้นคาด นทท.ปี 2566 แตะ 28 ล้านคน

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯยินดีภาคท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว คาดปี 2566 นักท่องเที่ยวต่างประเทศแตะ 28 ล้านคน สร้างมูลค่าการท่องเที่ยวกว่า 1.44 ล้านล้านบาท