
“กยศ.” รับนักเรียน-นักศึกษา เบรกจ่ายหนี้รอความชัดเจนการแก้ไขกฎหมาย ทำภาพรวมชำระหนี้ทรุด 12% โดยการชำระหนี้แบบสมัครใจหายไปกว่า 28%
9 ธ.ค. 2565 -นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงภาพรวมการชำระหนี้ของลูกหนี้กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ในปีนี้มีการชะลอลงบ้าง แต่ยังไม่กระทบกับสภาพคล่องโดยรวมของกองทุน โดยภาพรวมการชำระหนี้ลดลงไปกว่า 12% เฉพาะช่วงวันที่ 15 ก.ย.- 30 พ.ย. 2565 การชำระหนี้แบบสมัครใจ ลดลงไปกว่า 28% ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากลูกหนี้ยังรอความชัดเจนเรื่องการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่..) พ.ศ… หรือร่าง พ.ร.บ. กยศ.
สำหรับความคืบหน้าของการแก้ไขร่าง พ.ร.บ. กยศ. นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอบรรจุวาระเข้าสู่การประชุมของวุฒิสภาเพื่อพิจารณาต่อไป ส่วนกรณีที่กรรมาธิการวุฒิสภา ได้มีการปรับแก้ไขเรื่องอัตราดอกเบี้ยให้คิดได้ไม่เกิน 1% ต่อปี ขณะที่การผิดนัดชำระหนี้ ผู้กู้ยืมต้องเสียเบี้ยปรับ ไม่เกิน 0.5% ต่อปี เว้นแต่คณะกรรมการจะยกเว้นหรือลดหย่อนให้ จากเดิมที่ ร่าง พ.ร.บ. กยศ. ที่สภาเห็นชอบนั้น กำหนดให้ปลอดดอกเบี้ยและไม่คิดค่าปรับนั้น มองว่า ไม่น่าจะมีผลกระทบกับการดำเนินงานของกองทุน และอาจเป็นการเพิ่มแรงจูงใจให้กับผู้กู้ยืมมาชำระหนี้เพิ่มขึ้น เพราะดอกเบี้ยและเบี้ยปรับอยู่ในระดับต่ำมาก
“ยืนยันว่าสถานะของ กยศ. ในปัจจุบันอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้กู้ยืมจะชะลอการชำระหนี้ไปบ้าง แต่ยังไม่ส่งผลกระทบอะไร โดยในแต่ละปี กยศ. จะให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งกองทุนมีสภาพคล่องราว 3 หมื่นล้านบาท และมียอดชำระเข้ามาปีละ 3-4 หมื่นล้านบาทอยู่แล้ว ซึ่งเพียงพอต่อการให้กู้ยืมสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการอย่างแน่นอน แต่หากในระยะต่อไป หากกฎหมายใหม่มีผลและส่งผลกระทบกับสถานะของกองทุน ก็ยังสามารถทำเรื่องเพื่อขอใช้งบประมาณได้ แต่ยืนยันว่าขณะนี้กองทุนยังแข็งแกร่ง” นายกฤษฎา กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ปลัดคลัง’ปลื้มคนละครึ่ง พลัสวันแรกฉลุย ยันเฟส2มาแน่พร้อมเพิ่มลูกเล่นดึงดูดความสนใจ
‘ปลัดคลัง’ ปลื้มคนละครึ่ง พลัสวันแรกฉลุย 8 โมง ประชาชาสแกนจ่ายกระหึ่ม 84 ล้านบาท ภาคอีสานแรงสุด ส่วนเฟส2 มาแน่ พร้อมเพิ่มลูกเล่นดึงดูดความสนใจ
การบินไทย ตั้ง ‘ปลัดคลัง’ เป็นประธานบอร์ดคนใหม่หลังออกจากแผนฟื้นฟู
การบินไทย (THAI) แจ้งตลท. หลุดจากแผนฟื้นฟูฯ อย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมตั้ง "ลวรรณ แสงสนิท ปลัดคลัง" เป็นประธานบอร์ดคนใหม่
รัฐบาลอ่วมจีดีพีหดตัวรายได้หาย 1.7 แสนล้าน
คลังชี้จีดีพีลด 1% ทำรายได้รัฐบาลหาย 1.7 แสนล้าน เตรียมแผนไล่บี้ภาษีเต็มสูบ
'เทพไท' จี้ 'อุ๊งอิ๊ง' ขอโทษสังคมดื้อตาใสดัน 'โต้ง' นั่งประธานแบงก์ชาติ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
กฤษฎีกาตีตก! 'กิตติรัตน์' ไม่ผ่านคุณสมบัติประธานบอร์ดแบงก์ชาติ เพราะเป็นที่ปรึกษานายกฯ
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่านายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ไม่ผ่านคุ
คลังฟื้นวายุภักษ์ ปั๊มเงินตลาดทุน ‘ดิจิทัล’ไม่สะดุด
“คลัง” เร่งเครื่องฟื้นกองทุนวายุภักษ์ คาดวงเงิน 1 แสนล้านบาท


