กยศ.โอดนักเรียนจ่ายหนี้ลดลง 12%

“กยศ.” รับนักเรียน-นักศึกษา เบรกจ่ายหนี้รอความชัดเจนการแก้ไขกฎหมาย ทำภาพรวมชำระหนี้ทรุด 12% โดยการชำระหนี้แบบสมัครใจหายไปกว่า 28%

9 ธ.ค. 2565 -นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงภาพรวมการชำระหนี้ของลูกหนี้กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ในปีนี้มีการชะลอลงบ้าง แต่ยังไม่กระทบกับสภาพคล่องโดยรวมของกองทุน โดยภาพรวมการชำระหนี้ลดลงไปกว่า 12% เฉพาะช่วงวันที่ 15 ก.ย.- 30 พ.ย. 2565 การชำระหนี้แบบสมัครใจ ลดลงไปกว่า 28% ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากลูกหนี้ยังรอความชัดเจนเรื่องการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่..) พ.ศ… หรือร่าง พ.ร.บ. กยศ.

สำหรับความคืบหน้าของการแก้ไขร่าง พ.ร.บ. กยศ. นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอบรรจุวาระเข้าสู่การประชุมของวุฒิสภาเพื่อพิจารณาต่อไป ส่วนกรณีที่กรรมาธิการวุฒิสภา ได้มีการปรับแก้ไขเรื่องอัตราดอกเบี้ยให้คิดได้ไม่เกิน 1% ต่อปี ขณะที่การผิดนัดชำระหนี้ ผู้กู้ยืมต้องเสียเบี้ยปรับ ไม่เกิน 0.5% ต่อปี เว้นแต่คณะกรรมการจะยกเว้นหรือลดหย่อนให้ จากเดิมที่ ร่าง พ.ร.บ. กยศ. ที่สภาเห็นชอบนั้น กำหนดให้ปลอดดอกเบี้ยและไม่คิดค่าปรับนั้น มองว่า ไม่น่าจะมีผลกระทบกับการดำเนินงานของกองทุน และอาจเป็นการเพิ่มแรงจูงใจให้กับผู้กู้ยืมมาชำระหนี้เพิ่มขึ้น เพราะดอกเบี้ยและเบี้ยปรับอยู่ในระดับต่ำมาก

“ยืนยันว่าสถานะของ กยศ. ในปัจจุบันอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้กู้ยืมจะชะลอการชำระหนี้ไปบ้าง แต่ยังไม่ส่งผลกระทบอะไร โดยในแต่ละปี กยศ. จะให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งกองทุนมีสภาพคล่องราว 3 หมื่นล้านบาท และมียอดชำระเข้ามาปีละ 3-4 หมื่นล้านบาทอยู่แล้ว ซึ่งเพียงพอต่อการให้กู้ยืมสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการอย่างแน่นอน แต่หากในระยะต่อไป หากกฎหมายใหม่มีผลและส่งผลกระทบกับสถานะของกองทุน ก็ยังสามารถทำเรื่องเพื่อขอใช้งบประมาณได้ แต่ยืนยันว่าขณะนี้กองทุนยังแข็งแกร่ง” นายกฤษฎา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลังเดินหน้าเกลี้ยหนี้ ม.28 มั่นใจ ก.ย.ต่ำกว่าเพดาน 35% ชี้รัฐตั้งงบชำระคืนแล้ว 1 แสนล้าน

“คลัง” เดินหน้าเกลี่ยหนี้ ม.28 แจงรัฐตั้งงบชดเชยแล้ว 1.04 แสนล้านบาท พร้อมบี้หน่วยงานเร่งปิดโครงการส่งตัวเลขคืน มั่นใจสิ้นก.ย. เหลือต่ำกว่าเพดาน 35% แน่นอน ลุ้นปิดหีบปีงบ 65 จัดเก็บเกินเป้าหมาย 4-6 หมื่นล้านบาท

เอาแน่ ‘คลัง’ ปัดฝุ่นภาษีลาภลอย

‘คลัง’ ปัดฝุ่นภาษีลาภลอย แจงเป็นเรื่องน่าสนใจ ระบุหากรัฐบาลเรียกใช้ก็พร้อมเสิร์ฟได้ทันที ฟุ้งผลงานจัดเก็บรายได้ 7 เดือน ทะลุเป้า 4.5 หมื่นล้านบาท พร้อมแจงยังมีเวลาพิจารณามาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล

ทีมเศรษฐกิจถกด่วน!บี้หามาตรการอุ้มประชาชนสู้วิกฤติ

 ‘บิ๊กตู่’ เรียกถกทีมเศรษฐกิจรัฐบาลด่วน หลังสารพัดปัญหาของแพงรุมเล่นงานหนัก บี้หามาตรการบรรเทาผลกระทบให้ประชาชน คาดเตรียมเสนอ ครม. พิจารณาสัปดาห์หน้า