'จุรินทร์' การันตีส่งออกไทยปีนี้โต 7% ลุ้นปีหน้าโตบวก

“จุรินทร์” การันตีส่งออกไทยปีนี้โตแน่ 7% ส่วนปี 2566 ยังมั่นใจขยายตัวได้เป็นบวก แม้เจอมรสุมเศรษฐกิจโลกมีปัญหา

19 ธ.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวในงาน Hmong Economic Leaders 2022 ว่า ภาวะการส่งออกของไทยในปี 2565 คาดว่าจะมีมูลค่าราว 9 ล้านล้านบาท โดยอัตราการเติบโตจะมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น 7% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่มีมูลค่ารวม 8.5 ล้านล้านบาท ส่วนในปี 2566 คาดว่าจะมีมูลค่าการส่งออกราว 9.25 ล้านล้านบาท โดยแม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีปัญหา แต่การส่งออกก็ยังมีแนวโน้มการเติบโตเป็นบวกอยู่

ทั้งนี้ มองว่า ภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ต้องรู้เท่าทันโลก เท่าทันสถานการณ์โลก ซึ่งสถานการณ์ในปีหน้าน่าห่วง เพราะเกิดปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จากปี 2564 ที่ขยายตัว 6% ปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวได้ 3.2% ส่วนในปี 2566 คาดว่าจะขยายตัว 2.7% เนื่องจากมีปัญหาเรื่องสถานการณ์โควิด-19 สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังยืดเยื้อ และภาคการผลิตสำคัญที่ขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้ภาวะเศรษฐกิจไม่สามารถเติบโตได้อย่างที่ต้องการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ 'ศุภจี' เปลี่ยน ก.พาณิชย์ จาก 'ตามแก้ปัญหาราคา' ให้เป็น 'อ่านสัญญาณตลาดก่อนเกิดวิกฤต'

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คุณศุภจีกำลังเปลี่ยนกระทรวงพาณิชย์จากหน่วยงานที่ “ตามแก้ปัญหาราคา” ให้เป็นหน่วยงานที่ “อ่านสัญญาณ

กกร.ขยับเป้าจีดีพีปี 2569 โต 1.6-2%

กกร. ปรับเพิ่มคาดการณ์จีดีพีปี 2569 สู่ 1.6-2% จาก 1.2-1.6% หวังอานิสงส์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ กระตุ้นใช้จ่าย คาดส่งออกโต 8-10% เงินเฟ้อเพิ่มเป็น 2.5-3%

เอ็ดดี้ เตือนมาเลย์แบนกุ้งไทย ข้อพิพาทสุขอนามัยอาหาร อาจกลายเป็นข้อพิพาทการค้าระหว่างปท.ได้

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง มันไม่ใช่แค่ มาเลย์แบนกุ้งไทย

อุตุฯเตือน ภาคเหนือ อีสาน กลางตอนบนและใต้ รับมือฝนตกหนักวันนี้

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก