'จุรินทร์' การันตีส่งออกไทยปีนี้โต 7% ลุ้นปีหน้าโตบวก

“จุรินทร์” การันตีส่งออกไทยปีนี้โตแน่ 7% ส่วนปี 2566 ยังมั่นใจขยายตัวได้เป็นบวก แม้เจอมรสุมเศรษฐกิจโลกมีปัญหา

19 ธ.ค. 2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวในงาน Hmong Economic Leaders 2022 ว่า ภาวะการส่งออกของไทยในปี 2565 คาดว่าจะมีมูลค่าราว 9 ล้านล้านบาท โดยอัตราการเติบโตจะมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น 7% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2564 ที่มีมูลค่ารวม 8.5 ล้านล้านบาท ส่วนในปี 2566 คาดว่าจะมีมูลค่าการส่งออกราว 9.25 ล้านล้านบาท โดยแม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีปัญหา แต่การส่งออกก็ยังมีแนวโน้มการเติบโตเป็นบวกอยู่

ทั้งนี้ มองว่า ภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ต้องรู้เท่าทันโลก เท่าทันสถานการณ์โลก ซึ่งสถานการณ์ในปีหน้าน่าห่วง เพราะเกิดปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว จากปี 2564 ที่ขยายตัว 6% ปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวได้ 3.2% ส่วนในปี 2566 คาดว่าจะขยายตัว 2.7% เนื่องจากมีปัญหาเรื่องสถานการณ์โควิด-19 สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังยืดเยื้อ และภาคการผลิตสำคัญที่ขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้ภาวะเศรษฐกิจไม่สามารถเติบโตได้อย่างที่ต้องการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน

พาณิชย์คลอดมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 รับปีนี้ผลผลิตเพิ่ม 3%

“จุรินทร์” สั่งเดินหน้า “มาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566” รับมือผลไม้ที่จะออกสู่ตลาด 6.78 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 3% เคาะ 22 มาตรการเชิงรุก ดูแล 4 ด้าน การผลิต การตลาดในประเทศ ต่างประเทศ และด้านกฎหมาย ตั้งเป้าดันราคาผลไม้ดีตลอดฤดูการผลิต

คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5.5 พันราย

‘จุรินทร์’ นั่งหัวโต๊ะ คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท  พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ ‘ราชญ์เกษตรของแผ่นดิน’  ประยงค์  รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ ประจำปี 2566

‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘จุรินทร์’ คุณสมบัติเหมาะสมนั่งนายกฯ

ขอให้มั่นใจได้ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการบริหารกระทรวงต่างๆ มาหลายกระทรวง จนถือเป็นนักบริหารรัฐกิจมืออาชีพและเป็น ส.ส.มาหลายสมัยนั้นจะช่วยนำพาประเทศไปสู่ความเจริญ

'บิ๊กตู่' ยินดีตัวเลขเศรษฐกิจเป็นไปในทิศทางบวก สะท้อนผลสำเร็จมาตรการฟื้นฟูของรัฐบาล

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนต

ส.อ.ท. ชี้ปิด SVB ไม่กระทบแบงก์ไทย แต่จับตาภาวะเศรษฐกิจถดถอย

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงกรณีล่าสุดที่ธนาคาร ซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ ( SVB) ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่อันดับ 16 ของสหรัฐต้องปิดตัวลง