เฮ ธ.ก.ส. ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก แต่ยังตรึงดอกเบี้ยเงินกู้

ธ.ก.ส. ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์และเงินฝากประจำสูงสุดร้อยละ 0.20 ต่อปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2565 เป็นต้นไป เพื่อสนับสนุนการออมและเพิ่มผลตอบแทนให้กับลูกค้า พร้อมตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับเกษตรกร สถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบการทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาภาระให้กับลูกค้าในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว

20 ธ.ค. 2565 – นายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 1.00 เป็นร้อยละ 1.25 ต่อปี ธ.ก.ส. ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่มีบทบาทในการดูแลภาคการเกษตรและการพัฒนาระบบเศรษฐกิจฐานรากของประเทศให้มีความเข้มแข็ง พร้อมสนับสนุนนโยบายในการแบ่งเบาภาระและสนับสนุนการออมเกษตรกร ด้วยการ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ A-Savings สำหรับลูกค้าทั่วไป ร้อยละ 0.05 เงินฝากออมทรัพย์และออมทรัพย์พิเศษสำหรับลูกค้านิติบุคคล

ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ร้อยละ 0.05 – 0.10 และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ สำหรับลูกค้าทุกประเภท ร้อยละ 0.12 – 0.20 ประกอบด้วย เงินฝากออมทรัพย์ A-Savings สำหรับลูกค้าทั่วไป อัตราดอกเบี้ยปรับขึ้นจากร้อยละ 0.45 เป็น 0.50 เงินฝากประเภทออมทรัพย์สำหรับลูกค้านิติบุคคล ปรับขึ้นจากร้อยละ 0.15 เป็น 0.25 ต่อปี ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ปรับขึ้นจากร้อยละ 0.25 เป็นร้อยละ 0.35 ต่อปี และเงินฝากออมทรัพย์พิเศษสำหรับลูกค้านิติบุคคล ปรับขึ้นจากร้อยละ 0.20 เป็นร้อยละ 0.30 ต่อปี และส่วนราชการ ปรับขึ้นจากร้อยละ 0.30 เป็นร้อยละ 0.40 ต่อปี

สำหรับบัญชีเงินฝากประจำ ลูกค้าทั่วไปที่มีบัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน อัตราดอกเบี้ยปรับขึ้นจากร้อยละ 0.50 เป็น ร้อยละ 0.62 ต่อปี เงินฝากประจำ 6 เดือน จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.65 ต่อปี เงินฝากประจำ 12 เดือน และ 24 เดือน จากร้อยละ 1.00 เป็นร้อยละ 1.15 และ 1.20 ต่อปี ตามลำดับ และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 36 เดือน 48 เดือน และ 60 เดือน ปรับขึ้นจากร้อยละ 1.10 เป็นร้อยละ 1.30 ต่อปี และลูกค้านิติบุคคล ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจที่มีบัญชีเงินฝากประจำ 3 เดือน อัตราดอกเบี้ยปรับขึ้นจากร้อยละ 0.25 เป็นร้อยละ 0.37 ต่อปี เงินฝากประจำ 6 เดือน จากร้อยละ 0.25 เป็น ร้อยละ 0.40 ต่อปี เงินฝากประจำ 12 เดือน จากร้อยละ 0.48 เป็นร้อยละ 0.63 ต่อปี เงินฝากประจำ 24 เดือน จากร้อยละ 0.48 เป็นร้อยละ 0.68 ต่อปี และอัตราดอกเบี้ย เงินฝากประจำ 36 เดือน 48 เดือน และ 60 เดือน ปรับขึ้นจากร้อยละ 0.70 เป็นร้อยละ 0.90 ต่อปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2565 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ในส่วนของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ธ.ก.ส. ยังคงตรึง ทั้งอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) อัตราดอกเบี้ยลูกค้าสถาบันและนิติบุคคลชั้นดี (MLR) และอัตราดอกเบี้ยเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) ไว้ให้นานที่สุด เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยให้กับเกษตรกรลูกค้า สถาบันเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านการเกษตร ให้มีกำลังในการฟื้นตัวจากผลกระทบ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ ธ.ก.ส. ใกล้บ้านท่านทุกสาขา หรือ Call Center 02 555 0555

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บางจากฯ และออมสุขวิสาหกิจเพื่อสังคม ร่วมเสริมศักยภาพผู้นำ ธ.ก.ส. รับมือยุคโลกเปลี่ยน

โลกของภาคการเกษตรกำลังเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว จากแรงกดดันด้านภูมิอากาศ ความสำคัญของการใช้ข้อมูล บทบาทของเทคโนโลยี และมาตรฐานตลาดที่เข้มงวดขึ้น ขณะที่เกษตรกรไทยต้องเผชิญความเสี่ยงด้านภูมิอากาศที่รุนแรงขึ้น ทั้งจากฤดูกาลที่ผันผวน ภัยแล้ง น้ำท่วม ศัตรูพืช รวมถึงกฎเกณฑ์ด้านคาร์บอนของประเทศคู่ค้าที่เข้มงวดมากขึ้น

ธ.ก.ส. เปิดตัวเงินฝากทองนพคุณรับดอกเบี้ยสูงสุด 2.15%

ธ.ก.ส. เปิดตัว "เงินฝากทองนพคุณ” ฝากขั้นต่ำครั้งละ 10,000 บาท วงเงินฝากรวมสูงสุดไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อราย รับดอกเบี้ยทุกเดือนแบบขั้นบันได สูงสุดถึงร้อยละ 2.15 ต่อปี เฉลี่ยทั้งโครงการร้อยละ 1.40 ต่อปี ระยะเวลาฝาก 10 เดือน เปิดรับฝากที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2568 ถึง 15 พฤศจิกายน 2568

‘เทียนรุน เดลี่’ยักษ์ใหญ่แห่งธุรกิจนมแดนมังกร

ประวัติศาสตร์การ ‘รีดนมโค’ ปรากฏในวัฒนธรรมอียิปต์โบราณมาตั้งแต่ราว 3 พันปีก่อนคริสตกาล เรื่อยมากระทั่งใน ค.ศ.1865 ก็มีผู้คิดค้นการฆ่าเชื้อโรคในน้ำนม (Sterilization)

ธ.ก.ส. จับมือ บช.สอท. เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “บริการเเจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพ” ยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ผ่าน LINE Official BAAC Family

ธ.ก.ส. จับมือ บช.สอท. เดินหน้าเสริมแกร่งความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับประชาชนทั่วประเทศ เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “บริการแจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพ” บน LINE Official BAAC Family โดยสามารถเช็ก - แจ้ง – เตือนภัยมิจฉาชีพได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา ผ่าน LINE Official BAAC Family โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ธ.ก.ส. จัดประชุมมอบนโยบาย Bank Agenda ขับเคลื่อนภารกิจปีบัญชี 68 สู่ความสำเร็จ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นประธานในการเปิดงานประชุมและมอบนโยบายการขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ (Bank Agenda) ธ.ก.ส. ประจำปีบัญชี 2568