ค่าไฟฟ้าขึ้นฉุดกำไรเอกชนรูด

20 ธ.ค. 2565 – นายพงษ์ประภา นภาพฤกษ์ชาติ Krungthai COMPASS ระบุว่าค่าไฟฟ้าเฉลี่ยในปี 2566 คาดว่ามีแนวโน้มสูงขึ้นจากปี  2565 ตามต้นทุนก๊าซธรรมชาติของไทยโดยแบ่งเป็น 3 กรณีได้แก่ 1) ค่าไฟปรับตามต้นทุนที่เกิดขึ้นจริงโดยภาครัฐไม่เรียกเก็บเงินเพิ่มซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 4.90 บาท/หน่วยไฟฟ้า  2) ภาครัฐเรียกเก็บเงินเพิ่มอีก 0.33 บาท/หน่วยไฟฟ้าเป็นเวลา 2 ปีซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 5.23 บาท/หน่วยไฟฟ้าและ 3) ภาครัฐเรียกเก็บเงินเพิ่มอีก 0.67 บาท/หน่วยไฟฟ้าเป็นเวลา 1 ปีซึ่งทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเพิ่มเป็น 5.57 บาท/หน่วยไฟฟ้า

Krungthai COMPASS ประเมินว่าอัตรากำไรสุทธิของอุตสาหกรรมการผลิตในภาพรวมคาดลดลงราว 0.03% สำหรับทุก 1% ของค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้ไฟฟ้าอย่างเข้มข้นเช่น อุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์ซึ่งประเมินว่าอัตรากำไรของผู้ประกอบการกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะลดลงราว 0.04%-0.14% หากค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 1%

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตจึงควรปรับตัว

เพื่อลดผลกระทบจากค่าไฟฟ้าดังนี้ 1) ควรติดตั้ง Capacitor Bank ในระบบจ่ายไฟฟ้าของหม้อแปลงซึ่งช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าถึง 46% 2) ควรติดตั้ง Solar Cell ที่มีกำลังการผลิตเท่ากับปริมาณใช้ไฟฟ้าทั้งหมดและติดแบตเตอรี่ Lithium (ESS) เพราะ ESSช่วยกักเก็บไฟฟ้าส่วนเกินในช่วงเวลาที่มีความเข้มแสงเพียงพอเพื่อใช้ในช่วงเวลาอื่นจึงทำให้ได้รับผประโยชน์จากการติดตั้ง Solar Cell มากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รบกันก็ไม่กระเทือน 'เช็ค' เล่าเรื่อง 'ช่างดำ' ยุคน้ำมันลิตรละ 50 บาท เขาเดือดร้อนเรื่องอะไร

เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ พิธีกร และผู้ผลิตสื่อชื่อดัง แห่งทีวีบูรพา โพสต์เฟซบุ๊ก Check สุทธิพงษ์ ภายหลังการถ่ายทำสารคดี เรื่อง ช่างดำ พิชาญ ดัดตนรัมย์ เกษตรกร จ.บุรีรัมย์

กฟผ.ลั่นหากไม่มี SMR เป็นทางเลือกต้นทุนค่าไฟพุ่งสูงแน่

กฟผ.รับพีดีพีล่าช้าแต่ไม่ห่วง ยัน SMR ไม่ใช่โครงการระยะสั้นที่ต้องรอจังหวะรัฐบาล แต่เป็นการลงทุนเชิงโครงสร้างที่ต้องเตรียมการ 10 ปีขึ้นไป ย้ำสิ่งสำคัญคือการยอมรับของสังคมที่ต้องอาศัยการสื่อสารและความต่อเนื่องของนโยบาย ลั่นหากไม่มี SMR เป็นทางเลือก ต้นทุนค่าไฟฟ้าจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

'พีระพันธุ์' เบรกรัฐบาลหยุดซื้อไฟแพงเกินจริง จี้ต่อรองสัญญาใหม่ อย่าเกรงใจนายทุน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีที่รัฐบาลมีมติเร่งรัดจัดซื้อไฟฟ้าโซลาร์ล็อตใหญ่ในราคาที่สูงกว่าเกณฑ์ปกติ โดยชี้ว่า

กรุงไทยประเมิน กนง. มีสิทธิลดดอกเบี้ยอีกรอบเหลือ 1.50% ภายในปีนี้

Krungthai COMPASS  กล่าวถึงปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากผลกระทบจาก tariff ที่คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญอีกทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีแนวโน้มต่ำกว่าคาดขณะที่ภาวะการเงินที่ยังตึงตัว

สส.ปชน. โวยรัฐบาลไม่ฉีกสัญญาซื้อไฟ ส่งผลให้คนไทยจ่ายค่าไฟแพงขึ้นกว่าแสนล้าน

นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เมื่อวานนี้ เป็นวันตัดสินอนาคตค่าไฟของทุกคน]

หนังม้วนเก่า! ปชน. ฉายซ้ำรัฐบาลเอื้อกลุ่มทุนพลังงาน

นายวรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายกล่าวหาว่า โกงค่าไฟประชาชน ทุจริตเชิงนโยบาย สานต่อขบวนการค่าไฟแพง ปล้นเงินประชาชนคนทั้งประเทศไปแลกดีลจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานที่สนิทสนมกับนายกรัฐมนตรี