'พีระพันธุ์' เบรกรัฐบาลหยุดซื้อไฟแพงเกินจริง จี้ต่อรองสัญญาใหม่ อย่าเกรงใจนายทุน

“พีระพันธุ์" เบรกรัฐบาลหยุดซื้อไฟแพงเกินจริง! จี้ต่อรองสัญญาใหม่ อย่าเกรงใจนายทุน โยนภาระให้ประชาชนเดือดร้อน

21 พฤศจิกายน 2568 - นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีที่รัฐบาลมีมติเร่งรัดจัดซื้อไฟฟ้าโซลาร์ล็อตใหญ่ในราคาที่สูงกว่าเกณฑ์ปกติ โดยชี้ว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบและผลักภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้แก่พี่น้องประชาชน

นายพีระพันธุ์ ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่รัฐบาลได้อนุมัติให้ทำสัญญารับซื้อไฟฟ้าโซลาร์จากเอกชนอีก 2,100 เมกะวัตต์ ในราคาหน่วยละ 2.16 บาท ซึ่งในช่วงที่ตนกำกับดูแลกระทรวงพลังงาน ตนได้ขอให้ชะลอและขอให้เจรจาต่อรองปรับราคาลดลง เพราะการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ. ) ผลิตเองอยู่ที่ 1.85 บาท เท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้น หาก กฟผ. ดำเนินการเองในปัจจุบัน ต้นทุนการผลิตจะยิ่งลดต่ำลงได้อีก เพราะต้นทุนอุปกรณ์โซลาร์ในปัจจุบันมีราคาต่ำลงมาก

"ผมและคณะกรรมการ กพช. ในรัฐบาลที่แล้ว สั่งการให้ชะลอการลงนามรับซื้อไฟฟ้าโครงการนี้แล้วให้ กกพ. กฟผ. กับกระทรวงพลังงานร่วมกันเจรจากับผู้ประกอบการให้ปรับลดราคาลงเพราะมีเงื่อนไขในข้อตกลงที่ฝ่ายรัฐสามารถปรับราคาลงได้

ท่านนายกฯ อนุทินก็อยู่ในคณะกรรมการ กพช. ชุดเดิมด้วย ท่านต้องทราบ และผมย้ำว่าเรามีกำลังการผลิตไฟฟ้าเกินใช้จริงอยู่แล้วด้วย ทำให้ในยุคผมเป็นรัฐมนตรีไม่เคยเปิดประมูลซื้อไฟฟ้าใหม่จากเอกชนเลย นายทุนไหนจะโกรธผม ก็เรื่องของเค้า มันมีเส้นที่ห้ามข้าม

รัฐบาลนี้กำลังซื้อไฟแพง ต้องหยุดเดี๋ยวนี้ อย่าเกรงใจนายทุน อย่าให้ประชาชนเดือดร้อน" นายพีระพันธุ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.เปิดโครงการประกวด EGAT Green i ปี3ปั้นโอกาสธุรกิจสีเขียว

กฟผ. เปิดโครงการประกวดแนวคิดนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม EGAT Green i ปีที่ 3 เชื่อมไอเดียสู่ต้นแบบการใช้จริงเชิงพาณิชย์ เปิดโจทย์ Circular Innovation และ Sustainable Concrete ปั้นโอกาสธุรกิจสีเขียว พร้อมผลักดันนวัตกรรมสู่ตลาดภาครัฐ

‘ปลัดคลัง’แจงยังไม่มีนัดประชุมกลั่นกรองใช้เงินกู้

‘ปลัดคลัง’ แจงยังไม่มีนัดประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองใช้เงินกู้ ระบุทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งสรุปรายละเอียดโครงการ ชี้โครงการหนุนใช้รถ EV ของสรรพสามิตได้ข้อสรุปแล้ว เหลือเก็บตกรายละเอียดก่อนชงคณะกรรมการกลั่นกรองฯ พิจารณา พร้อมยืนยันภายใน ก.ย. 69 ต้องได้ข้อสรุปทุกโครงการ

QTC โชว์ฟอร์ม Q2/69 เทิร์นอะราวด์ลั่นเดินหน้าลุยพลังงานสะอาด

QTC โชว์ฟอร์ม Q2/69 เทิร์นอะราวด์ ประกาศเดินหน้าลุย พลังงานสะอาด ส่งซิกครึ่งปีหลังสัญญาณบวก ชี้มาตรการรัฐ และกระแส Prosumer ดันดีมานด์พุ่ง