'มีที่มีเงิน' ประกาศลุยสินเชื่อที่ดิน-ขายฝาก ขย่มดอกเบี้ยตลาดเหลือ12-13%

เปิดตัว “บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด” ประกาศเป็นแหล่งเงินกู้ใหม่ ดอกเบี้ยต่ำ ค่าธรรมเนียมเป็นธรรม ปักธงลุยปล่อยสินเชื่อที่ดิน รับจำนอง-ขายฝาก เคาะดอกเบี้ยสุดว้าว 6.99-8.99% ต่อปี เติมสภาพคล่องรายย่อย-ธุรกิจ คาดปีแรกปล่อยกู้ 1 หมื่นล้านบาท มั่นใจหลังโดดลงแข่งขันขย่มดอกเบี้ยตลาดเหลือ 12-13% จากปัจจุบัน 24%

23 ธ.ค. 2565 -นายอิสระ วงศ์รุ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive Officer) บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่ ธนาคารออมสินได้ดำเนินการจัดตั้งบรษัทร่วมทุน “บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด” เมื่อกลางปี 2565 เพื่อบรรเทาปัญหาหนี้ ลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน รวมถึงเป็นช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนดอกเบี้ยที่ถูกลง เพื่อช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย สำหรับการนำที่ดินมาเป็นหลักประกันการกู้เงินในแบบจำนองหรือขายฝาก

“นับได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีหน่วยงานภาครัฐร่วมกันจัดตั้งบริษัทและถือหุ้นใหญ่ เป็นแหล่งเงินกู้แห่งใหม่เพื่อให้บริการสินเชื่อที่เข้าถึงได้ด้วยการคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมไม่สูงเกินไป โดยขณะนี้ บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด พร้อมเปิดให้บริการสินเชื่อที่ดินแล้ว โดยให้เงินกู้เสริมสภาพคล่องยามฉุกเฉินให้กับประชาชนและผู้ประกอบการในยามเดือดร้อน มีความจำเป็นต้องการใช้เงินสดในยามฉุกเฉิน หรือเติมทุนหมุนเวียนกิจการที่กำลังหาเม็ดเงินเสริมสภาพคล่อง หรือต้องการต่อยอดธุรกิจ รวมถึง รีไฟแนนซ์เงินกู้เดิมเพื่อบรรเทาภาระดอกเบี้ย” นายอิสระ กล่าว

สำหรับสินเชื่อที่ดิน มีเป้าหมายช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอี โดยเปิดรับจำนองที่ดิน และขายฝาก รีไฟแนนซ์ ให้กู้ได้ทั้งบุคคลธรรมดา วงเงินกู้ 3 แสนบาท ถึง 10 ล้านบาท และนิติบุคคล วงเงินกู้ตั้งแต่ 3 แสนบาท จนถึง 50 ล้านบาท ให้วงเงินกู้สูงสุด 70% ของราคาประเมินที่ดินราชการ คิดอัตราดอกเบี้ย ปีแรก 6.99-8.99% ต่อปี ปีที่ 2 เป็นต้นไป MLR+สูงสุดไม่เกิน 2.85% ต่อปี (ปัจจุบัน MLR = 6.150% ต่อปี) ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 5 ปี แบบลดต้นลดดอก พร้อมปลอดชำระเงินต้นนาน 1 ปี โดยไม่มีการเช็คเครดิตบูโร ไม่ตรวจสอบรายได้ และไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน

“บริษัทมีที่ มีเงิน จะเข้ามาช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับประชาชนผ่านการให้สินเชื่อที่ดินและขายฝาก ซึ่งปัจจุบันมีความต้องการค่อนข้างสูง โดยข้อมูลจากกรมที่ดิน พบว่า มีมูลค่าจดจำนองที่ดินระดับหมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตเฉลี่ย 10-20% และหากรวมสินเชื่อในส่วนของผู้ประกอบการนอกระบบน่าจะมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ขณะที่การคิดอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูง เฉลี่ย 24% ต่อปี หรือ 2% ต่อเดือน แม้ว่าในระบบจะกำหนดอัตราดอกเบี้ย 15% ต่อปี และคิดอัตราค่าธรรมเนียมการขอวงเงินเฉลี่ย 3-5% ซึ่งหลังจากบริษัทเข้ามาดำเนินการในส่วนนี้แล้ว คาดว่า จะช่วยให้ตลาดทั้งระบบปรับลดดอกเบี้ยลงมาเพื่อแข่งขัน ซึ่งคาดหวังว่าจะเห็นอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 15% ต่อปี โดยอาจจะลงมาอยู่ที่ 12-13% ต่อปี” นายอิสระ กล่าว

ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายปี 2566 คาดว่าจะมียอดปล่อยสินเชื่อ 1 หมื่นล้านบาท สามารถช่วยเหลือประชาชนรายย่อยและผู้ประกอบการได้ประมาณ 4–5 พันราย โดยปัจจุบันได้ให้บริการนำร่องไปแล้วในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรสาคร และสมุทรปราการ และเตรียมให้บริการเต็มรูปแบบตั้งแต่ ม.ค.2566 พร้อมกับมีแผนขยายบริการไปตามหัวเมืองใหญ่ทุกภูมิภาค ในต้นปี 2566 และทั่วประเทศตั้งแต่กลางปี 2566 เป็นต้นไป โดยมีสาขาของธนาคารออมสินเป็นหลักในการให้บริการ

อย่างไรก็ดี บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เกิดขึ้นจากการผลักดันของธนาคารออมสิน ด้วยแนวทางที่ต้องการให้ธุรกิจสินเชื่อที่ดินและขายฝากในตลาดเกิดการแข่งขันที่สมบูรณ์ ช่วยให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงแหล่งเงินด้วยต้นทุนที่เป็นธรรมอย่างเท่าเทียม และเกิดความคล่องตัวในการให้บริการประชาชน จึงเกิดการร่วมทุนระหว่างธนาคารออมสิน กับ บริษัท ทิพย เอกซ์โพเนนเชียล จำกัด และ กลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ด้วยทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทล.ลุ้นคลังไฟเขียวแหล่งกู้เงินสร้างมอเตอร์เวย์เชื่อมอู่ตะเภา

“ทางหลวง” ลุ้นคลัง-สบน.ไฟเขียวขอแหล่งเงินกู้ สร้างมอเตอร์เวย์ต่อขยายเชื่อมสนามบินอู่ตะเภา 4.5 พันล้านบาท ภายในปีนี้ เร่งสปีดลงนามสัญญาร่วมเอกชนภายในต.ค.66 เริ่มก่อสร้างปี 67 คาดเปิดให้บริการปี 69 รองรับการเดินทางเข้าสนามบิน

ร้อนเงินมีเฮ! ออมสินคลอดสินเชื่อ 'บ้านแลกเงิน' ผ่อนต่ำแสนละ 399 บาท/เดือน

ออมสิน ออกสินเชื่อช่วยเสริมสภาพคล่อง เปลี่ยน บ้าน ที่ดิน คอนโด เป็นเงิน “สินเชื่อ GSB บ้านแลกเงิน” ผ่อนต่ำ 6 เดือนแรก แสนละ 399 บาท/เดือน ให้กู้สูงสุด 10 ล้านบาท ยื่นกู้ได้ถึง 31 ตุลาคม 2565

ธอส.ประกาศช่วยลูกหนี้ NPL ใช้ดอกเบี้ยพิเศษ-เงินงวดผ่อนชำระต่ำ

‘ธอส.’ เปิดตัวมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เอ็นพีแอล ที่ยังอ่วมพิษโควิด-19 เข็นใช้ดอกเบี้ยพิเศษ-เงินงวดผ่อนชำระต่ำ ระยะเวลา 2 ปี ชูผ่อนชำระเงินต้น 1,000 บาทต่อเดือน นาน 8 เดือนแรก

มิติใหม่ ออมสิน จับมือ ทิพย - บางจาก รุกธุรกิจสินเชื่อที่ดินชูดอกเบี้ยสุดถูก

‘ออมสิน’ ผนึก ทิพย-บางจาก ตั้งบริษัทร่วมทุน ‘มีที่ มีเงิน’ ลุยธุรกิจสินเชื่อที่ดิน-ขายฝาก ประเดิมใส่ทุน 1 พันล้านบาท ดีเดย์เปิดให้บริการ ต.ค. 2565 เปิดตัวด้วยสินเชื่อที่ดิน ชูดอกต่ำ 7-9% ตั้งเป้าปีแรกปล่อยสินเชื่อได้เต็มสูบ 2 หมื่นล้านบาท ก่อนรุกธุรกิจขายฝาก-สินเชื่อบุคคล ประกาศขย่มอัตราดอกเบี้ยตลาด หวังช่วยลดภาระประชาชน

'ออมสิน' ลุยธุรกิจสินเชื่อที่ดินหั่นดอกเบี้ยเหลือ 8% ประเดิมปล่อยกู้ก.ย.นี้

“ออมสิน” แจงบอร์ดไฟเขียวตั้งบริษัทลูกลุยธุรกิจสินเชื่อที่ดิน-รับขายฝากที่ดิน ประกาศหั่นดอกเบี้ยเหลือ 8% หักคอตลาดที่ 40% ประเดิมใส่ทุน 1,000 ล้านบาท ปักหมุดเดินเครื่องปล่อยกู้ ก.ย. 2565